GS.TS Trần Thị Phương Mai – nguyên Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và t.rẻ e.m, Bộ Y tế, cho biết, xơ tử cung là khối u vùng chậu phổ biến nhất ở phụ nữ.
Ảnh minh họa
Khối u xơ tử cung nặng như thai 8 tháng
Đa số các trường hợp u xơ tử cung (UXTC) không có biểu hiện lâm sàng. Ước tính chỉ có khoảng 25% UXTC có biểu hiện lâm sàng ở phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản và khoảng 25% trong số đó có triệu chứng nặng cần điều trị.
GS.TS Trần Thị Phương Mai – nguyên Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và t.rẻ e.m, Bộ Y tế
UXTC hay u xơ cơ tử cung là khối u lành tính do sự phát triển quá mức của các sợi cơ trơn và mô liên kết là khối u lành tính tần suất thường tăng theo t.uổi khoảng 20-30% tăng ở phụ nữ lớn hơn 30 t.uổi và khoảng 70% gặp ở phụ nữ trên 50 t.uổi.
UXTC thường không có triệu chứng nên chỉ phát hiện được qua khám hoặc siêu âm, một số trường hợp có thể gây cường kinh, rong kinh hoặc đau do chèn ép khi khối u to ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hoặc khả năng sinh sản sẽ có chỉ định điều trị.
Chẩn đoán u xơ tử cung
Theo GS.TS Phương Mai thông thường bác sỹ sẽ dựa vào việc hỏi t.iền sử của bệnh nhân, khám lâm sàng và chẩn đoán qua siêu âm, nếu UXTC không có triệu chứng thì không cần can thiệp. Không nên điều trị dự phòng để tránh biến chứng trong tương lai.
Hướng xử trí
– Nếu bệnh nhân bị UXTC ở lứa t.uổi sinh sản và t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh chỉ nên theo dõi 3 – 6 tháng 1 lần không cần điều trị.
– UXTC ở phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản:
Theo dõi sự phát triển của kích thước khối u bằng cách siêu âm đo kích thước khối u mỗi 6 tháng đến 1 năm/lần.
Theo dõi sự xuất hiện các triệu chứng liên quan đến biến chứng của u xơ như rong kinh, cường kinh qua khai thác bệnh sử và thăm khám 6 tháng đến 1 năm/lần.
U xơ tử cung là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào cơ và mô xơ, từ đó tạo thành khối u trong tử cung
UXTC ở phụ nữ mãn kinh:
UXTC thường giảm kích thước đáng kể thậm chí biến mất ở phụ nữ mãn kinh. Vì vậy đối với chị em ở t.uổi mãn kinh thì chúng ta cần theo dõi sát và lựa chọn phù hợp là biện pháp can thiệp khác bằng cách theo dõi sự phát triển về kích thước khối u, tính chất của khối u qua siêu âm mỗi 3 đến 6 tháng.
Nếu có biểu hiện rong kinh rong huyết kéo dài có chỉ định điều trị nội khoa bằng các thuốc có progesterone, vòng tránh thai Mirenna theo dõi các triệu chứng. Nếu điều trị nội khoa không có kết quả, các triệu chứng rong kinh, rong huyết vẫn kéo dài ảnh hưởng đến thể trạng của bệnh nhân mới cân nhắc đến can thiệp ngoại khoa.
Việc can thiệp ngoại khoa như dựa vào các yếu tố: về t.uổi tác của bệnh nhân, kích thước khối u to hay nhỏ, tình trạng sinh sản. Đến lúc đó mới cân nhắc có nên mổ hay không nhằm mục đích đảm bảo chất lượng cuộc sống cho phụ nữ trong những năm tiếp theo. Đối với phụ nữ, t.uổi thọ ngày càng tăng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định can thiệp ngoại khoa để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho bản thân.
Khi nào thì nên mổ
Chỉ định mổ khi các triệu chứng rong kinh, rong huyết kéo dài khối u chèn ép đã điều trị nội khoa không kết quả, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân thì có chỉ định mổ. Nhưng điều này phải cân nhắc kỹ trước khi chỉ định mổ cho đúng, tránh tình trạng lạm dụng kỹ thuật mổ nội soi để chỉ định sai ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ – GS.TS Trần Thị Phương Mai cho hay.
Phụ nữ nếu thường xuyên ăn 5 món này thì khác nào tự tay “nuôi dưỡng” khối u
Trong một bài viết được chia sẻ trên trang web của chuyên gia dinh dưỡng Melanie McGrice (người Úc) đã chỉ ra những thực phẩm phụ nữ cần phải tránh ăn nếu không muốn khối u xơ tử cung tăng trưởng nhanh.
Phụ nữ đến t.uổi trưởng thành đều hiểu vai trò quan trọng của tử cung bởi đây là nơi nuôi dưỡng thai nhi. Cơ quan đặc biệt này rất dễ nhiễm bệnh và cần phải được chăm sóc chu đáo để tránh làm bệnh tình trầm trọng hơn. Trong đó, loại bệnh tử cung mà phụ nữ dễ mắc nhất là u xơ tử cung.
U xơ tử cung là những khối u nhỏ phát triển và thành hình từ lớp cơ của tử cung, chủ yếu là u xơ lành tính. Mặc dù u xơ tử cung không chuyển hóa thành ung thư nhưng nếu không được điều trị, nó vẫn sẽ phát triển, tăng kích thước, số lượng. Nếu khối u phát triển to ra sẽ gây nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.
Ngoài ra, u xơ tử cung cũng sẽ khiến phụ nữ khó có thai, chèn ép thai gây sảy thai, gây rong kinh, băng huyết, gây tiểu rắt, táo bón, tiêu chảy…
Phụ nữ mắc u xơ tử cung nên chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh. Trong một bài viết được chia sẻ trên trang web của chuyên gia dinh dưỡng Melanie McGrice (người Úc) đã chỉ ra những thực phẩm phụ nữ cần phải tránh ăn nếu không muốn khối u tăng trưởng nhanh.
1. Uống rượu
Theo bà Melanie McGrice, phụ nữ thường xuyên uống rượu dường như dễ mắc bệnh u xơ tử cung hơn hẳn những người không uống. Nguyên nhân bởi vì phụ nữ uống rượu có xu hướng sản xuất hormone estrogen dư thừa nhiều hơn.
2. Uống quá 3 tách cà phê mỗi ngày
Cà phê là đồ uống tốt cho sức khỏe, thế nhưng nếu tiêu thụ lượng caffeine cao hơn 500 milligram mỗi ngày (tương đương 3 tách cà phê) thì có thể tác động đến hormone, kích thích sản xuất khối u xơ.
Phụ nữ nhiễm u xơ tử cung không nên uống quá 3 tách cà phê mỗi ngày
3. Thịt đỏ, giăm bông
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học người Ý, được thực hiện vào năm 1999 cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nhiều thịt đỏ và giăm bông có nhiều khả năng phát triển u xơ tử cung nhanh hơn. Bà Melanie McGrice khuyên phụ nữ nên hạn chế ăn thịt đỏ, không nên ăn quá ba lần mỗi tuần và chỉ nên ăn giăm bông vài tuần một lần.
Những phụ nữ tiêu thụ nhiều thịt đỏ và giăm bông có nhiều khả năng phát triển u xơ tử cung nhanh hơn
Thịt đỏ từ động vật có vú không được khuyến cáo cho những người bị u xơ. Những thực phẩm này có khả năng chứa nhiều hormone, bao gồm estrogen. Thay vào đó hãy ăn thịt trắng nạc để có nguồn protein.
4. Thực phẩm chứa chất phụ gia
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trung Quốc vào năm 2003 cho thấy những phụ nữ ăn thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia như chất ngọt nhân tạo, chất bảo quản… có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn so với những người tiêu thụ nhiều thực phẩm an toàn. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy mua những thực phẩm như cá, sữa, trái cây và rau tươi thay vì thực phẩm đóng gói.
5. Thực phẩm cay
Những phụ nữ bị u xơ tử cung cần tránh ăn hành tây, tỏi, rượu và một số thực phẩm cay khác… Bởi nếu không tình trạng viêm sẽ nặng hơn, dẫn đến khối u xơ tử cung lớn hơn.
Bệnh nhân u xơ tử cung không nên ăn nhiều thực phẩm cay
ĐỖ ĐỖ
Theo Báo dân sinh