Ngay từ hôm nay, hãy hạn chế ăn những món ăn mà tế bào ung thư “thích” nhất để giảm khả năng mắc bệnh nhé.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư, trong đó một phần là vì chế độ ăn chưa hợp lý. Một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Nature Communications (Mỹ) cho biết chế độ ăn uống là yếu tố góp phần gây bệnh ung thư, tái phát ung thư và việc điều chỉnh chế độ ăn uống hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.
Ngay từ hôm nay, hãy hạn chế ăn những món ăn mà tế bào ung thư “thích” nhất để giảm khả năng mắc bệnh nhé.
1. Đường: Gây ung thư vú, ung thư tuyến tụy
Các nhà khoa học người Thụy Điển đã thực hiện một cuộc khảo sát với 80.000 người trong 9 năm và phát hiện ra rằng ăn quá nhiều đường, đồ uống ngọt, mứt… làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Bởi khi chúng ta ăn đồ ngọt sẽ làm cho quá trình bài tiết insulin diễn ra nhanh hơn, sản sinh ra lượng insulin dư thừa và trở thành yếu tố gây ra bệnh ung thư tuyến tụy.
Ăn quá nhiều đường, đồ uống ngọt, mứt… làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas, đã phát hiện ra rằng khi chuột ăn chế độ ăn nhiều đường như chế độ ăn của người Mỹ điển hình, chúng có xu hướng phát triển các khối u tuyến vú, giống như ung thư vú ở người. Ngoài ra, những khối u này dễ di căn hơn.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng lượng đường tiêu thụ hàng ngày nên được kiểm soát chặt chẽ, tốt nhất là không quá 25gr/ngày.
2. Đồ nóng: Gây ung thư thực quản, ung thư tim
Một nghiên cứu mới được công bố bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cho thấy việc sử dụng đồ uống có nhiệt độ trên 65 độ C (như cà phê, trà…) có thể gây ra bệnh ung thư thực quản.
Các chuyên gia cho rằng khi chúng ta ăn hoặc uống đồ nóng liên tục sẽ làm hỏng niêm mạc thực quản. Khi cơ quan này liên tục bị tổn thương sẽ gây ra viêm mãn tính và cuối cùng dẫn đến cả nguy cơ ung thư tim.
3. Thực phẩm chế biến sẵn: Gây ra các bệnh ung thư
Thời đại phát triển khiến nhiều người ngại nấu ăn, họ thích ăn những món chế biến sẵn như giăm bông và xúc xích, điều này dễ dẫn đến việc ăn quá nhiều dầu và muối, lâu ngày có thể gây ra bệnh ung thư. Ngoài ra, việc sử dụng đồ ăn thừa từ ngày hôm trước cũng sẽ làm sản sinh chất gây ung thư là nitrite.
4. Đồ muối chua: Tăng nguy cơ mắc ung thư vùng bụng dưới
Một báo cáo được xuất bản bởi Viện Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho thấy việc tiêu thụ các sản phẩm thịt ngâm hoặc thịt muối (như thịt xông khói) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ở vùng bụng dưới, ví dụ như ung thư đại trực tràng.
Người già thường rất thích ăn những món ngâm chua như dưa muối, cà muối. Nhưng thực tế là những món ăn này thường chứa một lượng lớn nitrat, được chuyển hóa thành nitrite trong dạ dày và sau đó kết hợp với amin trong thực phẩm để tạo thành nitrite gây ra bệnh ung thư dạ dày, ruột và tuyến tụy.
Theo các chuyên gia, mọi người nên hạn chế ăn đồ muối chua thường xuyên và lượng muối không được vượt quá mức cho phép là 5gr mỗi ngày.
5. Đồ mặn: Gây ung thư dạ dày
Theo các chuyên gia, muối dường như là gia vị “nguy hiểm” nhất. Ăn quá mặn có thể dẫn đến tổn thương mãn tính đối với hàng rào niêm mạc dạ dày, dẫn đến ung thư dạ dày.
6. Đồ dầu mỡ: Gây ung thư ruột
Dù có hương vị rất ngon xong những món nhiều dầu mỡ thường chứa hàm lượng calories cao, không những vậy việc sử dụng dầu ăn chiên đi chiến lại cũng sẽ sản sinh ra chất gây ung thư.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, tiêu thụ đồ ăn nhiều chất béo và calories có thể dẫn đến nhiều loại ung thư. Một chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng số lượng tế bào gốc ruột, cho phép chúng nhân lên vô hạn và dễ gây ra khối u ở đường ruột.
7. Uống rượu: Gây ra ung thư ruột
Một báo cáo của Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày của mọi người có liên quan mật thiết đến việc uống rượu. Cụ thể, việc uống quá nhiều rượu sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan và ung thư ruột.
Tổ chức Ung thư Trung Quốc khuyến nghị nam giới nên uống không quá 20 đến 30grrượu mỗi ngày và phụ nữ không vượt quá 10 đến 15gr.
8. Đồ ăn bị mốc: Gây bệnh ung thư gan
Bình thường sẽ chẳng ai dại dột ăn thức ăn bị mốc thế nhưng khi ngô, lạc, khoai… bị mốc đôi khi khó mà phát hiện được, hoặc không thì chúng ta thường sẽ loại bỏ phần mốc mà ăn những phần còn lành lặn.
Theo các chuyên gia, thực phẩm bị mốc nên cương quyết phải vứt đi, không nên loại bỏ phần mốc rồi tiếp tục ăn vì chắc chắn chúng cũng đã bị nhiễm độc do mốc. Cuối cùng gây ra bệnh ung thư gan.
Theo QQ/Helino
4 triệu chứng bất thường khi ăn cảnh báo ung thư đang đến gần
Cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ tăng lên nhiều lần nếu bệnh được phát hiện sớm. Bạn cần chú ý tới các dấu hiệu bất thường trong cơ thể thậm chí khi ăn uống để nhận biết những căn bệnh ung thư khó lường.
1. Chán ăn
Triệu chứng đầu tiên bạn nên chú ý là có cảm giác chán ăn rõ ràng và có thể đi kèm với mệt mỏi. Lúc này, bạn cần cảnh giác rằng có thể mình đã bị ung thư. Nhiều bệnh ung thư nguy hiểm có thể gây ra cảm giác muốn bỏ ăn, phổ biến nhất là ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tụy.
2. Nôn mửa khi ăn
Dấu hiệu bất thường khi ăn uống cần chú ý là nôn mửa dữ dội, đặc biệt là đối với những người trên 45 t.uổi, nếu thường xuyên muốn nôn sau ăn phải cẩn thận với bệnh ung thư dạ dày.
Khi ung thư dạ dày xảy ra, rất dễ gây tắc nghẽn môn vị, gây cảm giác buồn nôn. Trong giai đoạn đầu, nôn mửa thường xảy ra liên tục, xuất hiện 1h sau ăn. Đau bụng cũng là một triệu chứng không thường xuyên và liên quan nhiều đến các bệnh về dạ dày hay ung thư tụy.
3. Khó nuốt
Thứ ba, khi ăn gặp khó khăn khi nhai nuốt, thậm chí có cảm giác bị kẹt sau xương ức, đây là một trong những dấu hiệu rõ rệt của ung thư thực quản.
4. Chướng bụng đầy hơi
Trong khi ăn thấy đau bụng và đầy hơi rõ rệt, bạn cần phải hết sức cảnh giác với các bệnh về tiêu hóa, như ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy cũng có thể gây khó chịu tương tự.
Để xác định loại ung thư nào, không thể tự phán đoán mà chúng ta cần đến bệnh viện kiểm tra. Ung thư để phát triển và lây lan cần có thời gian, vì vậy chỉ cần chú ý đến những bất thường của cơ thể có thể kịp thời ngăn chặn bệnh. Dưới đây là cách phát hiện và phòng ngừa ung thư dễ nhất:
– Đối với thực quản và dạ dày, cách tốt nhất để kiểm tra là nội soi dạ dày. Thông thường, những người không thích ăn sáng, đặc biệt là những người thích ăn đồ chua, thích ăn đồ nóng, phải thường xuyên kiểm tra nội soi dạ dày để đề phòng ung thư thực quản, ung thư dạ dày.
– Đối với tuyến tụy, cách tốt nhất để kiểm tra là CT, đôi khi với sự trợ giúp của siêu âm dạ dày. Đối với chứng nghiện rượu lâu dài, có t.iền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy và những người bị viêm tụy mãn tính nên chú ý kiểm tra.
– Đối với gan, cách tốt nhất để kiểm tra là CT và alpha-fetoprotein. Đối với chứng nghiện rượu lâu dài, có t.iền sử viêm gan B, và đặc biệt là ăn nhiều dầu mỡ, hay thức khuya nên kiểm tra gan định kỳ.
An An (Dịch theo QQ)
Theo vietnamnet