Bà bầu bị cảm dù là cảm cúm hay cảm lạnh thì cũng đều gây ảnh hưởng tới thai nhi nếu không biết cách xử lý, chữa trị đúng và kịp thời.
Khi mang thai hệ thống miễn dịch của mẹ bầu yếu hơn bình thường nên rất dễ ốm, dễ bị cảm hơn. Bầu bị cảm có 2 loại là cảm cúm và cảm lạnh. Cả 2 loại cảm này đều cần phải có cách chữa trị đúng để hạn chế tối đa ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu bị cảm cúm và những cách chữa trị phù hợp
Cúm là một bệnh do virus truyền nhiễm lây lan qua ho và hắt hơi. Cúm có thể gây hại cho thai nhi với những triệu chứng phổ biến là sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau nhức cơ thể…
Bà bầu bị cảm cúm thường kéo dài 7 – 10 ngày và hầu hết sẽ bình phục bình thường. Nhưng những mẹ bầu có sức đề kháng quá yếu thì cúm có thể gây nên nguy hiểm, thậm chí có thể gây t.ử v.ong do biến chứng gây nên. Vì vậy, mẹ bầu nên đặc biệt chú ý tới những triệu chứng của bệnh và có cách chữa trị kịp thời hạn chế ảnh hưởng cho thai nhi.
1. Triệu chứng cảm cúm khi mang thai
Theo CDC, Cảm cúm ở bà bầu là do virus gây nên, việc điều trị sẽ chủ yếu dựa vào các triệu chứng bệnh. Những dấu hiệu bà bầu bị cảm cúm như sau:
– Sốt
– Ho, đau họng
– Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
– Đau nhức cơ thể
– Nhức đầu
– Ớn lạnh và mệt mỏi
– Một số người có thể bị nôn mửa và tiêu chảy.
Mệt mỏi, ớn lạnh, ho, sổ mũi… là biểu hiện của cảm cúm (Ảnh minh họa)
2. Cách trị cảm cúm cho bà bầu
Các triệu chứng cảm cúm khi mang thai thường xuất hiện nhanh và trở nên nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng nghiêm trọng và kéo dài hơn. Đối với bà bầu 3 tháng đầu không được khuyến cáo sử dụng thuốc. Nếu cần phải uống thuốc thì sẽ được chỉ định bởi bác sĩ.
Việc điều trị cảm cúm tại nhà cho bà bầu có thể áp dụng được với những cách sau:
– Uống nhiều nước để làm dịu đau họng và bổ sung một số chất do mất nước.
– Nghỉ ngơi
– Súc miệng bằng nước muối ấm nếu bị đau họng và ho
– Bà bầu bị cúm cũng nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng như cam, bưởi, dứa, cà chua, bông cải xanh, các thực phẩm chứa nhiều kẽm như thịt nạc đỏ, ức gà, trứng, đậu xanh, hạt bí ngô…
Bà bầu nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước có vitamin C tăng sức đề kháng (Ảnh minh họa)
– Bà bầu ăn súp gà hoặc sử dụng hỗn hợp chanh ngâm mật ong để làm giảm đau họng (thái chanh lát mỏng cả vỏ, ngâm trong mật ong rồi ngậm).
– Nếu bị nghẹt mũi, sổ mũi thì sử dụng nước muối nhỏ mũi. Hít thở không khí ấm, ẩm để giúp mũi dễ thở hơn. Có thể sử dụng máy xông để làm lỏng chất nhầy mũi và làm dịu mũi.
– Mẹ bầu nên tắm nước ấm, giữ quần áo rộng rãi, thoáng, sạch sẽ.
Ngoài ra, còn có những bài thuốc dân gian chữa cảm cúm cho bà bầu cực đơn giản mà lại an toàn cho mẹ và bé đó là:
– Chữa cảm cúm cho bà bầu bằng gừng: Gừng có thể giúp bà bầu giải cảm nhanh chóng. Mẹ bầu chỉ cần thái vài lát gừng tươi, đun sôi với 200ml nước trong 15 phút để tinh dầu trong gừng thấm ra nước. Lọc lấy nước gừng rồi uống khi nước còn ấm. Nước gừng giúp bà bầu tăng sức đề kháng, kháng khuẩn rất tốt.
– Chữa cảm cúm cho bà bầu bằng lá tía tô, kinh giới: Lá tía tô và rau kinh giới có đặc tính cay, ấm có tác dụng nhanh trong chữa trị cảm cúm, giảm đau đầu. Mẹ bầu chỉ cần chuẩn bị 2 nắm nhỏ lá tía tô và kinh giới, rửa sạch, cho vào nồi đổ nước đun sôi, đậy chặt vung, đun đến khi nào chỉ còn lại khoảng 1 chén nước thì gạn ra uống. Mẹ nên uống khi nước còn ấm.
3. Bà bầu bị cảm cúm uống thuốc gì?
Để giải cảm cho bà bầu bằng thuốc chỉ được chỉ định bởi bác sĩ. Mẹ bầu không tự ý mua thuốc về uống. Các bác sĩ có thể kê những loại thuốc như:
– Miếng dán thông mũi giảm tình trạng nghẹt mũi
– Viên ngậm chống ho hoặc siro ho
– Paracetamol chấm dứt đau đầu và sốt
– Canxi cacbonat hoặc các loại thuốc tương tự giải quyết các chứng ợ nóng, buồn nôn hoặc đau dạ dày nếu phát sinh.
– Các loại thuốc bà bầu không nên sử dụng như thuốc chống viêm không chứa steroid như aspirin, ibuprofen, naproxen…, kháng sinh… Các loại thuốc này chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Nếu mẹ bầu uống không theo chỉ dẫn có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.
Bà bầu không tự ý sử dụng thuốc khi bị cảm cúm (Ảnh minh họa)
4. Khi nào bà bầu bị cúm cần đi gặp bác sĩ
– Thở khó, khó thở
– Đau hoặc áp lực dai dẳng ở ngực hoặc bụng
– Chóng mặt dai dẳng, nhầm lẫn
– Co giật
– Đau cơ nghiêm trọng
– Sốt cao rồi giảm sau đó lại sốt cao trở lại
– Giảm hoặc không thấy cử động của thai
Bà bầu bị cảm lạnh và cách chữa trị
Cảm lạnh là một bệnh nhiễm siêu vi nhẹ rất phổ biến ở mũi, họng, xoang và đường hô hấp. Cảm lạnh có thể gây nghẹt mũi sau đó là sổ mũi, hắt hơi, đau họng và ho. Cảm lạnh ở bà bầu kéo dài bao lâu? Cảm lạnh ở bà bầu thường kéo dài từ 10 – 14 ngày.
1. Triệu chứng cảm lạnh khi mang thai
Whattoexpect chỉ ra cảm lạnh ở bà bầu thường bắt đầu bằng đau họng hoặc cào họng kéo dài 1 – 2 ngày sau đó sẽ xuất hiện các triệu chứng khác bao gồm:
– Chảy nước mũi, sau đó là nghẹt mũi
– Hắt xì
– Mệt mỏi nhẹ
– Ho khan, đặc biệt là gần hết cảm lạnh, ho khan có thể kéo dài tiếp tục trong 1 tuần hoặc hơn sau khi các triệu chứng khác giảm bớt.
– Sốt nhẹ hoặc không sốt
Khi cảm lạnh, cơ thể mẹ bầu không quá mệt mỏi nhưng khó chịu nhất là chứng nghẹt mũi, chảy mũi, hắt hơi liên tục. Thông thường các triệu chứng này sẽ giảm sau 10 – 14 ngày.
Bầu bị cảm lạnh sẽ ho khan (Ảnh minh họa)
2. Cách trị cảm lạnh cho bà bầu
Cảm lạnh nhẹ hơn cảm cúm nếu không có triệu chứng sốt thì không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy bà bầu bị cảm lạnh không cần quá lo lắng. Mẹ có thể áp dụng những cách giải cảm đơn giản sau đây:
– Uống nhiều nước lọc
– Uống thêm các loại nước ép trái cây như nước ép lựu, chanh, cam… vì chúng có nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng.
– Ăn tỏi trong bữa ăn hàng ngày vừa có tác dụng giải cảm, tăng sức đề kháng vừa ngăn ngừa cảm lạnh quay trở lại.
– Mẹ bầu cũng có thể uống nước gừng (thái gừng thành lát mỏng, đun với 200ml nước, đun 15 phút rồi chắt lấy nước uống khi còn nóng). Cách giải cảm cho bà bầu bằng gừng này rất hiệu quả với chứng cảm lạnh.
– Nếu mẹ bầu bị đau họng và ho thì nên súc miệng thường xuyên bằng nước muối loãng. Mẹ cũng có thể ngậm chanh mật ong để giảm ho.
3. Bà bầu bị cảm lạnh uống thuốc gì?
Đa số các bác sĩ đều khuyến cáo khi bị cảm lạnh bà bầu không uống thuốc, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu khi mang thai.
Bà bầu cũng không nên xông hơi khi bị cảm lạnh bởi nhiệt độ cao trong quá trình xông hơi có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu bà bầu bị sốt hãy chườm mát để hạ nhiệt.
Mẹ bầu bị cảm lạnh không cần sử dụng thuốc, nếu có theo chỉ dẫn của bác sĩ (Ảnh minh họa)
4. Bầu bị cảm lạnh khi nào cần đến bệnh viện?
Nếu sau 10 – 14 ngày mà các triệu chứng cảm không hết mẹ bầu hãy đến bệnh viện để được kiểm tra.
Ngoài ra, nếu mẹ bầu xuất hiện hiện tượng sốt cao (39 – 40 độ), ho ra chất nhầy màu vàng hoặc màu xanh lá cây, hoặc các triệu chứng ho kéo dài hơn 2 tuần thì cần phải tới bệnh viện ngay.
Bà bầu bị cảm nên ăn gì, uống gì?
Dù là cảm cúm hay cảm lạnh thì cũng cần phải bổ sung dinh dưỡng vì cơ thể mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi. Bà bầu bị cảm nên ăn gì, uống gì để nhanh khỏi bệnh?
– Bà bầu bị cảm nên ăn súp gà
Súp gà có tác dụng bồi bổ sức khỏe, có tính kháng viêm nhẹ nên có thể giảm tiết chất nhầy và sưng cổ họng. Ngoài ra, khi ăn súp gà nóng cũng giúp mẹ tăng nhiệt độ cơ thể vừa phải, tránh nhiễm lạnh.
– Cháo trứng, hành và tía tô
Bà bầu bị cảm nên ăn cháo vì dễ ăn, dễ hấp thụ. Sự kết hợp của trứng, hành và lá tía tô có tác dụng giải cảm cực kỳ hiệu quả. Hành lá có tác dụng làm tan lạnh, giải cảm, sát trùng, an thai. Lá tía tô giúp bầu giảm buồn nôn và đau họng. Trứng chứa nhiều protein cần thiết cho mẹ bầu.
– Tỏi
Chứa tinh dầu, tính nóng sẽ giúp loại bỏ các tác nhân gây cảm lạnh. Chất kháng sinh tự nhiên Allicin có trong tỏi giúp diệt khuẩn cực tốt.
– Các loại quả giàu vitamin C
Các loại quả này đều có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa. Bà bầu có thể ép các loại hoa quả thành nước ép để uống.
– Các loại rau xanh đậm
Các loại rau này đều có thể giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, chống lại n.hiễm t.rùng. Các loại rau mẹ nên ăn như rau muống, rau cải xoăn, súp lơ xanh…
Cách làm trà tỏi ngọt thơm, tăng sức đề kháng trong ngày lạnh
Tỏi cung cấp các chất chống oxy hoá, lại có thể chống lại nhiễm khuẩn, ức chế sự phát triển của nấm, vi rút và vi khuẩn. Ngoài ra, tỏi còn có công dụng giảm béo, đặc biệt khi kết hợp thành một số nguyên liệu để làm trà tỏi.
Cách làm trà tỏi
Nguyên liệu
– Tỏi
– 1-2 muỗng canh mật ong
– 1 muỗng canh ước chanh
– 1 muỗng canh gừng nghiền
Cách làm
– Đun sôi một cốc nước. Cắt tỏi thành những miếng nhỏ. Đổ một miếng nhỏ gừng. Thêm cả gừng nghiền và tỏi vào nước sôi.
– Đun sôi hỗn hợp trong 15 phút với lửa vừa, tắt bếp và chờ 11 phút.
– Lọc bã bỏ đi, thêm nước chanh và mật ong vào hỗn hợp vừa đun sôi và thưởng thức trà.
– Cách làm này sẽ giúp mùi tỏi biến mất và làm thành loại thức uống hương vị tươi, dễ uống hơn.
Công dụng của trà tỏi
– Uống loại thức uống này vào buổi sáng khi bụng đói sẽ giúp điều trị cảm lạnh và cúm, bạn có thể uống 2-3 ly trong suốt cả ngày. Nếu bạn muốn giảm béo, nên dùng loại thức uống này thường xuyên.
– Trà tỏi cung cấp tất cả các lợi ích mà tỏi sống cung cấp.
– Trà tỏi có thể đốt chất béo, tăng tốc độ trao đổi chất của bạn và tăng sức khỏe tổng thể.
– Trà tỏi tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp cải thiện sự tuần hoàn m.áu, cholesterol xấu bị giảm và mạch m.áu của bạn giãn ra. Uống trà mỗi ngày giúp tăng lượng hấp thụ vitamin A, C, B1 và B2 và tất nhiên là các chất chống oxy hoá làm chậm quá trình lão hóa.
– Tính chất kháng sinh của tỏi giúp cải thiện mạnh mẽ khả năng miễn nhiễm và ngăn ngừa n.hiễm t.rùng.
Theo thoidai