Ăn không đúng loại thực phẩm cần thiết không những làm tăng cân mà còn gây căng thẳng, khiến tâm trạng dễ mất bình tĩnh. Ngược lại, ăn đúng loại thực phẩm phù hợp sẽ tác động tích cực đến sức khỏe.
Trứng là món ăn không thể thiếu cho ngày làm việc cần sự bền bỉ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong từng tình huống, hãy lựa chọn bữa ăn sáng phù hợp cho mình theo những cách sau, theo The Healthy.
1. Một ngày cần sức bền để làm việc
Để có sức bền trong ngày dài làm việc, mọi người nên ăn bữa sáng có các món như lòng trắng trứng, ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, các loại hạt như hạnh nhân, trái cây và những món giàu protein.
Đây là những món mà cơ thể sẽ hấp thu chậm, giúp kiểm soát tốt đường huyết. Nhờ đó, cơ thể sẽ được cung cấp năng lượng một cách đều đặn suốt cả buổi làm việc. Nếu vẫn cảm thấy đói vào giữa buổi thì bạn có thể mang theo một ít hạnh nhân hay đồ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây, đậu phộng, theo The Healthy.
2. Sau một đêm thức khuya
Để tỉnh táo khi thức đêm, nhiều người thường uống những món giàu caffeine như trà xanh hay cà phê. Đây cũng là những món lợi tiểu, tức rút nước ra khỏi cơ thể, khiến cơ thể dễ bị mất nước.
Cơ thể bị mất nước sẽ khiến mệt mỏi. Do đó, khi thức dậy vào buổi sáng, việc đầu tiên cần làm là phải uống ít nhất 500 ml nước.
Những món lý tưởng đế ăn sáng sau một đêm thức khuya là trứng luộc, ngũ cốc nguyên hạt. Để đảm bảo cơ thể được nạp đủ năng lượng, bữa ăn trưa và ăn tối cần ưu tiên các món có tinh bột phức tạp như ngũ cốc nguyên hạt, đậu đen và giàu protein như ức gà, theo The Healthy.
3. Để giữ bình tĩnh trước cuộc họp lớn
Nếu trong buổi làm việc sáng này bạn phải trình bày trước một cuộc họp thì hãy uống một ít sữa và trà vào bữa sáng.
Các loại trà như trà xanh, trà đen và trà ô long có chứa theanine. Đây là loại a xít amin có tác dụng giảm lo lắng, giúp tinh thần bình tĩnh. Một điều cần lưu ý là không nên uống quá nhiều vì trong trà cũng có caffeine. Nạp quá nhiều caffeine sẽ gây bồn chồn, hồi hộp.
Trong khi đó, sữa lại giàu canxi. Canxi có tác dụng giúp cơ bắp giãn ra, giảm căng cứng khi bị căng thẳng, theo The Healthy.
Ai không nên ăn xôi vào buổi sáng? Cần lưu ý gì khi ăn xôi?
Ăn xôi vào buổi sáng là thói quen của phần lớn người Việt. Thành phần chính của xôi là gạo nếp, có tính nóng, do vậy những nhóm người dưới đây không nên ăn xôi vào buổi sáng, tránh tác động xấu tới sức khoẻ.
Trong các món ăn sáng phổ biến của người Việt thì xôi hay bánh mì là những món ăn được ưa chuộng nhiều nhất nhờ sự đa dạng về chủng loại cũng như phần nhân ăn kèm. Tuy nhiên, một số người không nên ăn xôi vào buổi sáng hoặc ăn nhiều do đặc tính của xôi là gạo nếp, dễ gây nóng trong.
1. Ai không nên ăn xôi vào buổi sáng?
Người bị đau dạ dày
Xôi vốn có thành phần chính làm từ gạo nếp với tinh bột cấu tạo dạng nhánh – đây là một loại thực phẩm dễ gây ra tình trạng khó tiêu hoá, tăng acid dạ dày do khó phân cắt khi đi tiêu thụ nên nhưng người bị đau dạ dày không nên ăn xôi vào buổi sáng, lúc bụng còn đang rỗng.
Nếu ăn xôi vào buổi sáng, người bệnh có thể bị trào ngược, ợ hơi hay ợ chua cực kỳ khó chịu. Cơ chế này được giải thích do người bị đau dạ dày có lượng enzyme do dạ dày sản sinh ra không được ổn định như những người có dạ dày khoẻ mạnh khác.
Bị đau dạ dày không nên ăn xôi vào buổi sáng (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, người ta thường ăn xôi với một số loại nhân khác như đỗ xanh, hạt tiêu, hành phi, tỏi phi,… những nguyên liệu này cũng khiến bệnh dạ dày của bạn bị tăng nặng hơn khi ăn vào buổi sáng.
Người béo phì
Xôi nếp là nguồn tinh bột dồi dào nên không phù hợp làm đồ ăn sáng đối với những người đang bị béo phì hoặc muốn giảm cân.
Người có cơ địa nóng
Xôi nếp có tính nóng cao, không thích hợp với những người có cơ địa nóng vì dễ khiến bạn cảm thấy “bốc hoả”, “nóng trong” và cũng dễ gây nổi mụn nhọt. Do vậy nếu có cơ địa nóng thì bạn nên hạn chế ăn xôi.
Nóng trong người nếu ăn xôi thường xuyên dễ gây nổi mụn, bốc hoả (Ảnh: Internet)
Người hay bị nổi mụn, mọc mụn trứng cá
Nếu bạn hay bị nổi mụn, mọc mụn trứng cá thì cũng không nên ăn xôi vào buổi sáng. Xôi nóng nếu ăn nhiều lại càng nổi nhiều mụn hơn.
Phụ nữ mang thai
Y học cổ truyền nói, xôi làm từ gạo nếp có vị ngọt, tính ấm nên vào đượ 3 đường kinh tỳ, vào vị và phế. Gạo nếp nói chung và xôi nói riêng thường được dùng để trị những chứng như hư lao, tiêu chảy hay bị thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ đang mang thai.
Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều xôi (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, không nên ăn nhiều, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, kể cả khi bạn ăn xôi cảm thấy đỡ các cơn nghén hơn, giảm đi cảm giác bị lợm giọng hay buồn nôn. Ăn xôi quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Hơn nữa, xôi dẻo làm tăng cảm giác khó tiêu, đầy bụng và dễ bị nóng trong người khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu.
Phụ n.ữ s.inh mổ hoặc có làm thủ thuật rạch khi sinh
Ăn xôi làm vết thương dễ bị sưng, mưng mủ do tính nóng dẻo.
Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ
Trong gạo nếp có chứa chất Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy mà người già, người mới ốm dậy hay trẻ còn quá nhỏ không nên ăn xôi vào buổi sáng quá nhiều.
2. Cần lưu ý gì khi ăn xôi?
Người ta ước tính rằng trong mỗi 100 gram xôi sẽ cung cấp cho bạn một định lượng dinh dưỡng như sau:
– Khoảng từ 300 – 350 kcal. Đặc biệt một số loại xôi có thể cung cấp cho cơ thể tới 600 kcal.
– Khoảng 6 – 7% protein.
Xôi có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet)
– Khoảng 3/4 thành phần của gạo nếp là tinh bột.
– Các thành phần dinh dưỡng khác bao gồm chất béo, canci, sắt, photpho, các acid amin, vitamin B1,…
Mặc dù xôi rất nhiều dinh dưỡng nhưng ngoài những người không nên ăn xôi vào buổi sáng kể trên, bạn cũng cần ghi nhớ một số điểm quan trọng sau:
– Không ăn xôi với thịt gà do đây là 2 món ăn có thành phần kỵ tính
– Không ăn xôi nhiều lần trong một tuần, chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần/tuần
– Không được ăn xôi thay cơm, đặc biệt với người đang giảm cân.