Đừng nghĩ chỉ có súp gà mới “cứu rỗi” sức khoẻ của bạn, nhất là khi bị bệnh cúm, những “ thực phẩm vàng” dưới đây cũng rất hữu ích với bạn.
Bệnh cúm, cảm lạnh đang trong giai đoạn ủ mưu và chúng ta không thể lường trước khi nào ập đến. Nhất là vào giai đoạn thời tiết giao mùa kèm ô nhiễm không khí nặng nề như hiện nay. Điều này có nghĩa là đã đến lúc bạn cần dự trữ thức ăn lành mạnh để tăng cường miễn dịch.
Đừng nghĩ chỉ có súp gà mới “cứu rỗi” tình trạng sức khoẻ của bạn, nhất là khi bị bệnh cúm, những thực phẩm vàng dưới đây cũng rất hữu ích với bạn tương tự như vậy:
Yến mạch
Yến mạch là món ăn cực thoải mái cho người đang cảm thấy ốm yếu, có nguy cơ mắc bệnh cúm. Nếu cảm thấy đau nhức và ớn lạnh nhưng vẫn thèm ăn, bạn có thể thêm chút bơ hạnh nhân, ricotta hoặc phô mai để tăng cường protein, hỗ trợ chữa bệnh.
Khoai tây nướng
Một loại carbohydrate dễ tiêu hóa khác chính là khoai tây nướng. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng khoai tây cung cấp vitamin C. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng để cải thiện tình trạng ốm yếu. Ngoài ra, khoai tây còn giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe đường ruột.
Một loại carbohydrate dễ tiêu hóa khác chính là khoai tây nướng.
Mật ong
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), các đặc tính kháng khuẩn của mật ong có thể có nhiều tác dụng tích cực trong việc chống lại cảm lạnh hoặc cúm. Do đó, ngay khi cảm thấy ốm yếu thì mật ong là lựa chọn tuyệt vời. Nó cũng hoạt động như một thuốc giảm ho và giúp chữa lành cơn đau họng.
Để phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên thêm mật ong vào trà hoặc nước chanh nóng. Để tốt hơn nữa, hãy lựa chọn mật ong nguyên chất để sử dụng.
Tăng cường thịt bò
Một chất dinh dưỡng bạn cần bổ sung vào cơ thể khi bị bệnh cảm cúm là kẽm. Chất khoáng này giúp chống lại n.hiễm t.rùng bằng cách điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm thời gian bệnh cảm cúm hoành hành, có nhiều trong thịt bò.
Theo ThS.BS Dzoãn Thị Tường Vi (Nguyên trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện 198), thịt bò rất giàu protein và vitamin B, giúp bạn nhanh chóng phục hồi nếu chẳng may mắc cảm lạnh cảm cúm. Đồng thời, sử dụng chúng để phòng tránh cảm lạnh cảm cúm cũng là ý tưởng tuyệt vời.
Thịt bò rất giàu protein và vitamin B, giúp bạn nhanh chóng phục hồi nếu chẳng may mắc cảm lạnh cảm cúm.
Ăn nhiều các loại đậu
Ngoài thịt gà, bạn có thể lựa chọn nguồn protein hoàn hảo từ đậu để phòng tránh cảm lạnh, cảm cúm. Nhất là nếu bạn đã bị tiết trời lạnh h.ành h.ạ khiến đau nhức cơ thể, đau họng đến nỗi không thể nuốt được cái gì quá cứng, lúc này ăn những món từ đậu là lựa chọn hoàn hảo.
Bạn có thể bổ sung những loại đậu khác nhau trong các món hầm, món súp sẽ rất thơm ngon, mềm, dễ ăn lại giúp tăng cường miễn dịch hoàn hảo, tránh bị đau nhức cơ thể cũng như nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh khi trời chuyển lạnh đột ngột.
Tăng cường những món ăn có nghệ
Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, trong Đông y, uất kim (những củ nghệ mọc ra xung quanh 1 củ chính) có vị cay, đắng, hơi ngọt, tính mát, trong khi khương hoàng (củ nghệ to) có vị cay, đắng, hơi ngọt nhưng tính nóng. Uất kim vào gan, kinh tâm, kinh phế có tác dụng hành khí, giải uất; trong khi khương hoàng hành phế, phá huyết, thông kinh.
Đây là loại gia vị có tính kháng viêm vô cùng mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Đây là loại gia vị có tính kháng viêm vô cùng mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch mà bạn nên bổ sung vào các món ăn hàng ngày khi trời lạnh hơn.
Ngoài ra, bạn nên ăn thêm chút sô cô la đen bởi chúng chứa hàm lượng theobromine cao – chất chống oxy hóa giúp giảm ho hiệu quả. Ớt chuông có chứa nhiều vitamin C nên cũng giúp chống lại cảm lạnh cực tốt. Tăng cường ăn sữa chua Hy Lạp, việt quất, ngũ cốc, sữa chua… cũng là lựa chọn không tồi khi cơ thể ốm yếu, phòng tránh cảm cúm cảm lạnh.
Theo Helino
Lo ngại bệnh tay chân miệng bùng phát trong thời gian tới
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 20.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2018 và có nguy cơ bùng phát trong các tháng tới.
Năm học mới bắt đầu hơn một tháng, thời tiết giao mùa dễ dàng thuận lợi cho virus tay chân miệng phát triển nếu không vệ sinh phòng bệnh tốt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng bệnh tay chân miệng là điều “xa xỉ” khi trẻ học cả ngày ở trường, trong khi nhiều trường học không có xà phòng để học sinh rửa tay, nhà vệ sinh xuống cấp.
Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tay chân miệng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát rộng, đặc biệt trong các tháng 10, 11. Nguyên nhân bệnh tay chân miệng có thể gia tăng nhanh do t.rẻ e.m, học sinh tập trung trở lại vào năm học mới, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi học tập, vui chơi của trẻ chưa được đảm bảo, nhất là tại các trường mầm non, cơ sở giáo dục đào tạo…
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng bệnh tay chân miệng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, vài năm trước, một số trường học trên địa bàn Hà Nội triển khai lắp hệ thống vòi nước để học sinh rửa tay. Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình lắp một loạt vòi nước rửa tay phía ngoài phòng học tầng 1. Nhưng sau khi triển khai một thời gian, theo phản ánh của phụ huynh học sinh, có vòi hỏng, có vòi không chảy nước.
Một phụ huynh khác có con học ở đây cho biết, con chị nhiều lúc phải “nhịn” đi vệ sinh vì vừa bước vào mùi khai xộc lên. Có lúc nhà cầu bị tắc khiến học sinh phải bỏ chạy. Bồn nước rửa tay đôi lúc không có nước, không có xà phòng, nhà vệ xây dựng đã lâu, xuống cấp, chật chội, chen chúc mới vào rửa tay được. Đến nỗi, nhắc tới nhà vệ sinh trường học, con chị coi đó là “nỗi ám ảnh t.uổi thơ”.
Với điều kiện như vậy, việc phòng bệnh tay chân miệng trong trường học là điều vô cùng khó khăn. Với học sinh mầm non và tiểu học, cả ngày ở trường, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, nhưng có con không rửa tay, chứ chưa nói là phải rửa tay thường xuyên, rửa tay bằng xà phòng.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều trường học ở Hà Nội cũng trong tình trạng tương tự, học sinh rửa tay thường xuyên rất khó thực hiện. “Nếu lấy lý do mua xà phòng rửa tay liên quan đến kinh phí thì nhà trường lấy từ khoản thu quỹ trường của phụ huynh học sinh đầu năm đóng góp mà mua.
Trong khoản thu đầu năm học vừa qua, nhiều trường ở Hà Nội thu quỹ trường trung bình 300.000đ/học sinh/năm học, có trường thu tới 500.000đ. Vậy t.iền này chi vào việc gì, chi cho các con hay chi vào đâu. Lấy quỹ trường mà phụ huynh đóng góp để mua xà phòng cho các con rửa tay. Đây là biện pháp phòng chống dịch” -anh Cao Xuân Phong, quận Tây Hồ, Hà Nội đề nghị.
Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, thường có khả năng tự khỏi và ít gây biến chứng. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng do virus Enterovirus 71 (EV71) được coi là nguy hiểm bởi kèm theo nhiều biến chứng khác. Biến chứng nguy hiểm nhất của EV71 đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của trẻ là viêm não, màng não. Hiện nay, bệnh tay chân miệng chưa có vaccine phòng bệnh.
Vì vậy, theo khuyến cáo ngành y tế, cả cha mẹ và t.rẻ e.m phải hình thành thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước đang chảy nhiều lần trong ngày; trước khi bế trẻ, chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, thay bỉm; vệ sinh miệng, họng cho trẻ sạch sẽ; vệ sinh đồ chơi, vật dụng cầm nắm của trẻ thường xuyên. Các trường học tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở học sinh rửa tay bằng xà phòng để ngăn ngừa bệnh hiệu quả.
Ngoài ra, tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với người bị tay chân miệng hoặc những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Với trẻ đang bị mắc tay chân miệng cần cách ly trẻ ở nhà 10 ngày, không nên đưa trẻ đến lớp hay nơi tụ tập đông người để phòng lây nhiễm sang các trẻ khác.
Nhật Minh
Theo CAND