Thiếu m.áu có thể gây đau đầu, chóng mặt, cùng nhiều bệnh lý khác. Đối với phụ nữ “đến tháng” và sinh nở càng cần bổ sung thực phẩm giàu sắt để tăng cường sức khỏe.
Khi bị thiếu m.áu nặng và kéo dài, hiện tượng thiếu ôxy trong m.áu có thể làm tổn thương tim, não và các cơ quan khác của cơ thể. Thiếu m.áu ảnh hưởng tới các hoạt động cần tiêu hao năng lượng.
Nho khô là một trong số thực phẩm bổ m.áu cực tốt cho phụ nữ. Ảnh minh họa
Nhiều nghiên cứu cho thấy, công suất lao động của những người thiếu m.áu thấp hơn hẳn người bình thường, thậm chí cả khi bị thiếu sắt mà chưa bộc lộ thiếu m.áu. Thiếu m.áu ở mức độ rất nặng có thể gây t.ử v.ong. Thiếu m.áu thiếu sắt là loại thiếu m.áu phổ biến nhất. Tuy nhiên, nó cũng là loại dễ điều trị nhất nếu sớm phát hiện nguyên nhân.
Do những nguyên nhân đặc trưng giới tính rõ ràng như: K.inh n.guyệt, mang thai, sinh nở nên chị em phụ nữ thường dễ bị thiếu m.áu hơn đàn ông. Thiếu m.áu có thể gây đau đầu, chóng mặt, cùng nhiều bệnh lý khác. Do vậy, phụ nữ luôn cần phải bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt để giúp bổ m.áu dưới đây:
Thịt
Nên ăn thịt bò, heo và gan động vật bởi đây đều là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Thịt bò vẫn được xem là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt tốt nhất. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng không nên vì thịt chứa nhiều cholesterol có hại cho sức khỏe tim mạch.
Hải sản
Các loại hải sản cũng có nhiều chất sắt, có ích trong việc điều trị thiếu m.áu. Trong các loại hải sản, sò sẽ cung cấp lượng chất sắt tối đa với khoảng 13 mg chất sắt trong 85g sò. Hải sản còn chứa nhiều vitamin B12.
Trứng
Trong trứng có nhiều protein, vitamin, khoáng chất và sắt. Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Món trứng luộc hoặc trứng tráng sẽ cung cấp nhiều năng lượng, giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và góp phần ngăn ngừa tình trạng thiếu m.áu.
Những thực phẩm xanh
Thực phẩm xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của những người đang mắc bệnh thiếu m.áu. Các loại rau có lá màu xanh đậm cung cấp lượng vitamin A, C, K và folate cực kỳ dồi dào. Rau xanh như rau bina, bông cải xanh và những loại rau có màu xanh đậm khác cung cấp rất nhiều chất sắt non-heme.
Đặc biệt, cải bó xôi là một loại rau giàu dinh dưỡng, cải bó xôi rất dồi dào sắt, canxi, magiê, mangan và các vitamin thiết yếu. Sự hiện diện của chất sắt giúp loại rau này trở thành một trong những thực phẩm có khả năng phòng ngừa thiếu m.áu hiệu quả vì chúng giúp bù đắp lượng sắt mà cơ thể đang thiếu.
Nho khô
Nho khô là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho những người đang thiếu m.áu vì chúng chứa nhiều sắt, giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh thiếu m.áu. Trong nho khô còn có các hợp chất kiềm có tác dụng lọc sạch và loại bỏ nhiều loại độc tố ra khỏi cơ thể.
Mật ong
Mật ong giúp tích tụ chất sắt trong m.áu vì chúng chứa một lượng chất sắt và mangan dồi dào. Loại thực phẩm này còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu m.áu đỏ và huyết sắc tố.
Trái cây
Nhóm trái cây có họ cam, quýt như cam, chanh, bưởi, quýt… chứa nhiều vitamin C. Loại vitamin này có vai trò quan trọng đối với quá trình hấp thu chất sắt, đồng thời còn giúp duy trì sự lưu thông m.áu bình thường bên trong cơ thể.
Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng là một nguồn giàu chất sắt. Bạn nên sử dụng bơ đậu phộng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu không thích mùi vị của bơ đậu phộng, bạn có thể ăn đậu phộng rang hàng ngày để chống lại bệnh thiếu m.áu. Hai muỗng canh bơ đậu phộng chứa 0,6 mg sắt.
Cà chua
Vitamin C là thành phần chính trong cà chua cùng với lycopene. Vitamin C trong cà chua giúp hấp thu dễ dàng các chất sắt. Cà chua cũng rất giàu beta carotene và vitamin E, do đó có lợi cho sức khỏe tóc và da.
Các loại hạt đậu
Đậu là nguồn cung cấp sắt và các vitamin giúp chống thiếu m.áu tốt cho cơ thể. Một số loại đậu giàu sắt là: Đậu xanh; đậu nành; đậu đen; đậu hà lan.
Diệu Tâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Thực phẩm giúp cho tim và não khỏe mạnh
Các thực phẩm lành mạnh như socola đen, quả óc chó… có thể giúp tăng cường sức khỏe tim, cải thiện trí nhớ.
Có các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, socola đen có thể mang lại lợi ích cho tim. Bạn nên tiêu thụ loại socola đen có hàm lượng ca cao 70% trở lên.
Đậu có các chất chống oxy hóa cùng với protein và chứa ít hoặc không có chất béo và cholesterol giúp tăng cường và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nho khô cũng được biết đến như là chất tăng cường năng lượng cho cơ thể giúp cải thiện tuần hoàn m.áu và sức khỏe tim.
Lúa mạch là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, cải thiện tiêu hóa đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bông cải xanh cung cấp các chất dinh dưỡng cũng như hỗ trợ sức khỏe tổng thể, giúp tăng cường trí nhớ.
Cà chua có chứa một số chất chống oxy hóa mạnh nhất, dễ hấp thu khi cà chua được nấu chín. Kết hợp với các thành phần dinh dưỡng khác, cà chua là một thực phẩm hữu hiệu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Quả óc chó không chỉ là một bữa ăn nhẹ lành mạnh, mà còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa phong phú giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện trí nhớ.
5 nhóm thức ăn cho não mạnh khỏe: Nhóm thực phẩm này gồm các loại hoa quả, rau, đậu, ngũ cốc nguyên chất và chất béo lành mạnh./.
CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)
Theo RD