Trong cuộc phỏng vấn với People, Wang tiết lộ các vấn đề về da bắt đầu khi dùng kem bôi tại chỗ chữa bệnh chàm. Điều đó dẫn đến tình trạng viêm da quanh miệng khó lường.
Vào ngày 16 tháng 9, nữ phóng viên Frances Wang của đài CBS News tiết lộ trên Insstagram tình trạng da đau đớn mà cô đang phải chịu đựng. Trong cuộc phỏng vấn với People, Wang tiết lộ các vấn đề về da bắt đầu khi dùng kem bôi tại chỗ chữa bệnh chàm. Điều đó dẫn đến tình trạng viêm da quanh miệng khó lường.
“Trông nó giống phát ban khổng lồ, kiểu như tôi bị dị ứng điên cuồng với mụn trứng cá. Không chỉ nổi quanh miệng, mụn còn lan rộng lên trán”, Wang chia sẻ.
Nữ phóng viên cho biết thêm, cô mất nhiều tháng cố gắng che giấu các vấn đề về da với đồng nghiệp và khán giả. Khi những nốt mụn dày vò đau đớn quá mức, cô phải kiếm tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ da liễu. Cuối cùng, Wang được chẩn đoán mắc bệnh viêm da quanh miệng. Tình trạng sẽ thêm nặng nề nếu sử dụng kem steroid tại chỗ.
Viêm da quanh miệng là gì?
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (USNLM), viêm da quanh miệng là tình trang rối loạn da, xuất hiện mụn trứng cá hoặc hồng ban. Viêm da quanh miệng xuất hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ ở nửa dưới khuôn mặt. Theo USNLM, những vết sưng đỏ này có thể gây cảm giác nóng rát quanh miệng. Ngoài ra, chúng chứa đầy chất lỏng hoặc mủ.
Theo Đại học Da liễu Hoa Kỳ (AOCD), viêm da quanh miệng có thể do một số yếu tố. Trong đó, sử dụng kem bôi steroid kéo dài là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Nó cũng có thể được kích hoạt bởi thuốc xịt steroid qua hít vào miệng, mũi. Thậm chí là sử dụng quá nhiều kem dưỡng ẩm.
Viêm da quanh miệng có thể do một số yếu tố. Trong đó, sử dụng kem bôi steroid kéo dài là một trong những nguyên nhân hàng đầu.
Theo USNLM, tình trạng này thường được chẩn đoán sau khi bác sĩ da liễu kiểm tra da. Nhưng các xét nghiệm khác có thể cũng được thực hiện để xác định tình trạng có phải do nhiễm khuẩn hay không.
Theo AOCD, thật không may, viêm da quanh miệng không biến mất ngay lập tức sau khi ngừng bôi kem steroid. Thực tế, nó có thể trở nên tồi tệ hơn. Sau khi ngừng sử dụng, phát ban xuất hiện. Hơn thế, bạn sẽ cảm thấy tồi tệ hơn trong vài ngày đến vài tuần trước khi bắt đầu cải thiện. Điều này vô tình thôi thúc bạn dùng kem chứa steroid nhiều hơn để phát ban biến mất. Tuy nhiên, nếu có suy nghĩ đó hãy dẹp đi ngay vì cực sai lầm.
Bên cạnh việc dừng sản phẩm chứa steroid, bạn nên thay thế bằng loại kem dịu nhẹ hơn. Đồng thời, bạn không nên chà rửa mặt. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng kem đ.ánh răng có flour nếu phát ban quá cứng đầu. Và trên hết, họ sẽ kê đơn kháng sinh và kem bôi kháng khuẩn tại chỗ. Bạn có thể tiếp tục sử dụng những thứ này trong vài tháng để ngăn ngừa tái phát.
Wang vẫn đang phải vật lộn với tình trạng viêm da quanh miệng dù đã tình trạng mụn đã dịu đi.
Trong khi tái phát là điều chắc chắn có thể, AOCD cho rằng viêm da quanh miệng là tình trạng da phổ biến. May mắn thay, hầu hết mọi người đều có thể điều trị đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.
Về phần Wang, People cho biết, cô vẫn đang phải vật lộn với tình trạng viêm da quanh miệng dù đã tình trạng mụn đã dịu đi. Cho đến hiện tại, cô đã được kê đơn “ít nhất 10 loại thuốc điều trị da, 6 loại kháng sinh”. Giờ đây, cô đang thử cách chữa bệnh tự nhiên bằng việc loại bỏ sữa và thực phẩm giàu chất béo ra khỏi chế độ ăn uống. Cô cũng dành thời gian nghỉ ngơi và không trang điểm bất cứ khi nào có thể.
(Nguồn: Health)
Theo Helino
Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 8: Măng cụt “bất hòa” nước uống có ga
Măng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam. Chúng có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn nên tránh tiêu thụ măng cụt và nước có ga cùng lúc bởi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.
Măng cụt ngoài mang hương vị thơm ngon, ngọt, loại quả này có nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, công dụng của măng cụt đối với sức khỏe con người rất tốt.
Măng cụt là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam.
Thứ nhất, măng cụt chứa hàm lượng xanthone cao nhất, có tác dụng chống viêm và vi khuẩn. Kháng thể xanthones ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư ruột kết và hỗ trợ t.iêu d.iệt các tế bào ung thư khi kết hợp với nhiều loại thuốc điều trị.
Thứ hai, các chiết xuất từ măng cụt có tác dụng chống dị ứng, chống viêm, giảm đau thông qua hiệu ứng ức chế giải phóng histamin và prostaglandin, các chất gây viêm trong cơ thể.
Thứ ba, các đặc tính kháng viêm, chống vi khuẩn, nấm, dị ứng và chống oxy hóa của măng cụt làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh ngoài da như chàm (eczema), viêm da, mụn trứng cá, vẩy nến, nấm. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh măng cụt có đặc tính chống ung thư da rất hiệu quả.
Thứ tư, măng cụt giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, đặc biệt là xanthone giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe do suy yếu hệ miễn dịch.
Thứ năm, một số nghiên cứu cho thấy măng cụt giúp củng cố hệ thống tuần hoàn, giảm nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi m.áu cơ tim nhờ đặc tính chống oxy hóa.
Thứ sáu, với khả năng làm giảm và điều hòa lượng đường trong m.áu, cải thiện sinh lực, chống viêm, măng cụt là một phương thuốc tự nhiên rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường.
Thứ bảy, kháng thể xanthone trong măng cụt có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của cholesterol xấu và chống béo phì hiệu quả, rất thích hợp trong việc giảm cân. Đồng thời, các kháng thể xanthones khiến các tế bào mềm hơn, có thể thấm nước và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Tuy nhiên, măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng sai cách.
Nếu ăn quá nhiều măng cụt có thể gây một số phản ứng dị ứng nhẹ như nổi mề đay, da nổi mẩn đỏ, sưng, ngứa và phát ban ở những người nhạy cảm. Thậm chí, nó còn dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sưng miệng, môi, họng hoặc tức ngực.
Hợp chất xanthone trong măng cụt có thể gây cản trở quá trình đông m.áu diễn ra bình thường. Nó cũng có thể tương tác với thuốc làm loãng m.áu như warfarin và gây xuất huyết tiêu hóa. Do làm chậm đông m.áu, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn măng cụt 2 tuần trước khi phẫu thuật vì có thể tăng nguy cơ xuất huyết trong hoặc sau khi phẫu thuật.
Sau khi ăn măng cụt mà uống nước có ga sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.
Sau khi ăn măng cụt mà uống nước có ga sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Nguyên nhân là do măng cụt mang tính axit cao trong khi các loại nước uống có ga lại chứa đầy đường nhân tạo. Hãy cố hết sức để tránh việc tiêu thụ hai loại thức ăn này cùng lúc.
Phong Linh (tổng hợp)
Theo nguoiduatin