50 ngày đầu đời của đôi song sinh dính gan

TP HCM – Hai b.é g.ái dính nhau lá gan, chỉ có một rốn và nằm úp mặt vào nhau nên phải có hai điều dưỡng cùng phối hợp chăm sóc.

Sinh mổ ở Bệnh viện Từ Dũ khi 36 tuần thai, hai bé tổng cân nặng 5,3 kg lập tức được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 để chăm sóc chờ đủ sức khỏe mổ tách. Từ đó cho đến ca mổ tách vào ngày 2/10, đôi song sinh được các điều dưỡng nuôi nấng, mẹ bé hàng ngày đến vắt sữa gửi cho con bú.

Hàng ngày có hai điều dưỡng phối hợp chăm sóc cho các bé. Tiến sĩ Nguyễn Thu Tịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết do mặt hai bé đối diện và gần nhau lại cử động nhiều, hai điều dưỡng phải cùng vệ sinh miệng, cho bú. Trong lúc một người thực hiện vệ sinh miệng và cho bé bú, một người phải phụ giữ bé còn lại. Mỗi lần tắm cho bé, ít nhất 3 điều dưỡng phải cùng thao tác trên chiếc chậu tắm đặc biệt có kích cỡ lớn.

Các điều dưỡng thường xuyên chú ý để hai bé không cào trầy mặt nhau, xoay trở cùng lúc nhằm tránh biến chứng tì đè, chỉnh sửa đường truyền. Rốn hai bé nằm ở cuối phần bụng dính nhau, có chung cuống rốn, dễ cọ vào vùng da lân cận gây c.hảy m.áu nên phải vệ sinh kỹ.

50 ngay dau doi cua doi song sinh dinh gan 01fb97

Hai b.é g.ái được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1 trong khi chờ mổ tách. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Mẹ các bé 40 t.uổi quê Quảng Nam, phát hiện hai con có bất thường khi siêu âm thai 30 tuần. Bác sĩ địa phương hướng dẫn chị vào Bệnh viện Từ Dũ khám. Xác định song thai dính nhau phần gan, bác sĩ Từ Dũ phối hợp cùng Nhi đồng 1 theo dõi sát sức khỏe thai phụ và thai nhi, sinh mổ chủ động ngày 13/8.

50 ngày sau, hai bé đạt tổng cân nặng 7,9 kg, đủ sức khỏe để trải qua ca mổ tách. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng đã chuẩn bị xong phương án mổ tách hai cháu. Đây là ca mổ tách song sinh dính nhau nhỏ t.uổi nhất tại bệnh viện.

Cuộc mổ đối diện nhiều khó khăn do gan của trẻ sơ sinh rất dễ vỡ, không có màng bao gan dai như trẻ lớn, khi vỡ khó cầm m.áu. Việc xử lý nhánh tĩnh mạch cửa trong gan đòi hỏi kíp mổ phải thật cẩn thận, khống chế kiểm soát tốt hệ mạch m.áu để tránh nguy hiểm ngay trên bàn mổ.

50 ngay dau doi cua doi song sinh dinh gan 739fb9

Hai bé sau ca mổ tách được nằm trên hai chiếc giường hồi sức riêng. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng là phẫu thuật viên chính, nhờ chuẩn bị chu đáo, phối hợp tốt, cuộc mổ tách diễn tiến thuận lợi. Ca phẫu thuật hoàn tất sau 2,5 giờ, sớm hơn dự kiến ban đầu là mổ khoảng 4 giờ. Kíp mổ tách phần gan dính dài 5-6 cm, chiếm khoảng 1/3 thể tích gan hai bên. Hai bé chung nhau phần cuối xương ức nên các bác sĩ đã chẻ đôi xương ức ra cho mỗi bé một nửa.

“Cặp đôi có chung một rốn, chúng tôi quyết định chia mỗi bé một nửa rốn và tạo hình rốn để đảm bảo chức năng, thẩm mỹ về sau”, bác sĩ Hiếu nói.

Ngày 3/10, hai b.é g.ái được cai máy thở sau một ngày phẫu thuật tách rời. Mỗi bé được chăm sóc ở một giường bệnh riêng, thoải mái duỗi chân tay, không còn phải trong tư thế dính chặt nhau, chung nhau một lá gan, một rốn.

Lê Phương

Theo VNE

B.é g.ái 10 t.uổi được phát hiện có nang nước lớn cạnh 2 ống dẫn trứng: Bác sĩ cảnh báo cha mẹ cần đưa con gái đi khám khi thấy điều này

Được mẹ cho đi kiểm tra tình trạng dinh dưỡng tình cờ bệnh nhân nhi 10 t.uổi phát hiện nang nước lớn ở cạnh 2 ống dẫn trứng.

be gai 10 tuoi duoc phat hien co nang nuoc lon canh 2 ong dan trung bac si canh bao cha me can dua con gai di kham khi thay dieu 843162

Nang nước được bóc tách cẩn thận bảo tồn cấu trúc của 2 ống dẫn trứng

Mới đây, Bệnh viện Từ Dũ thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt nang nước cạnh tai vòi ở cả 2 ống dẫn trứng cho bé K. 10 t.uổi.

Bé K. được phát hiện có 2 khối u chứa dịch ở phần phụ một cách tình cờ do mẹ bé cho con đi kiểm tra tình trạng dinh dưỡng. Bé không đau bụng, không khó chịu gì ở vùng bụng, qua thăm dò, bác sĩ nghi ngờ khối u vùng chậu có thể là nang nước hoặc u buồng trứng. Vì u ở 2 bên, kích thước tương đối to, có nguy cơ bị xoắn nên bác sĩ quyết định phẫu thuật. Việc lấy khối u ra khỏi cơ thể còn nhằm đ.ánh giá bản chất u lành hay ác.

Ngày 26/08/2019, kíp phẫu thuật do BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ mổ chính cùng với bác sĩ gây mê Nguyễn Ngọc Cường, Trưởng khoa Gây mê hồi sức của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp nội soi thám sát cho bé K.

be gai 10 tuoi duoc phat hien co nang nuoc lon canh 2 ong dan trung bac si canh bao cha me can dua con gai di kham khi thay dieu 9d4a24

Vì bé còn nhỏ nên các can thiệp, từ khâu vào dụng cụ cho đến phẫu thuật đều được kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ gây mê dành riêng cho t.uổi thiếu nhi.

BS CK2 Phạm Nguyễn Ngọc Quang, thành viên kíp mổ cho biết: “Vì bé còn nhỏ nên các can thiệp, từ khâu vào dụng cụ cho đến phẫu thuật đều được kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ gây mê dành riêng cho t.uổi thiếu nhi”.

Đúng như dự tính, khối u là nang nước có đường kính 8cm và 4cm ở 2 bên tai vòi. Nang nước được bóc tách cẩn thận từng chút một, thận trọng bảo tồn cấu trúc của 2 ống dẫn trứng – bộ phận cực kỳ quan trọng đảm nhiệm việc đảm bảo thiên chức làm mẹ của b.é g.ái trong tương lai.

Trong phụ khoa, nang nước cạnh tai vòi không phải là tình trạng hiếm gặp và thường được chẩn đoán phân biệt với u buồng trứng. Nang nước cạnh tai vòi có nguồn gốc từ cấu trúc trong thời kỳ phôi thai.

Nang nước cạnh tai vòi thường có kích thước nhỏ, vài milimet đến khoảng 2cm. Trong đa số các trường hợp, nang này không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, chỉ vô tình được phát hiện khi bệnh nhân được siêu âm phụ khoa hay phẫu thuật vùng chậu.

Nang nước cạnh tai vòi có kích thước nhỏ thường không được can thiệp gì. Khi u có kích thước lớn hơn, khoảng 5cm, có thể được phẫu thuật để tránh các biến chứng như xoắn u và xoắn luôn tai vòi, buồng trứng gây đau đớn, vỡ u hoặc làm tai vòi hay buồng trứng bị thiếu m.áu nuôi dẫn đến hoại tử, mất chức năng.

be gai 10 tuoi duoc phat hien co nang nuoc lon canh 2 ong dan trung bac si canh bao cha me can dua con gai di kham khi thay dieu 2ac1e1

Nang nước được bóc tách cẩn thận từng chút một, thận trọng bảo tồn cấu trúc của 2 ống dẫn trứng.

Trẻ đau bụng, bụng to đi khám ngay

Theo các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ trong một số trường hợp, nang nước cạnh tai vòi có thể dẫn đến các biến chứng như: C.hảy m.áu (nang vỡ), xoắn, vỡ ống dẫn trứng (nếu nằm gần ống dẫn trứng, nang quá lớn hoặc xoắn có thể khiến ống dẫn trứng bị vỡ).

Thông thường nang nước cạnh tai vòi không quá lớn, nhưng khi nó phát triển quá to (tại bệnh viện Từ Dũ có ghi nhận nang to đến 20 cm) thì có thể chèn ép lên các cơ quan lân cận như: Tử cung, thận, bọng đái, ruột… gây ứ nước ở thận.

BS CK2. Lê Ngọc Diệp cho biết, tại bệnh viện Từ Dũ, với các phương tiện chẩn đoán đa dạng, u buồng trứng hoặc nang nước cạnh tai vòi thường được định hướng chẩn đoán tính chất lành hay ác của u để lựa chọn phương pháp mổ sao cho phù hợp. Khi được chẩn đoán u có khả năng lành tính, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật nội soi cắt nang (hoặc u) và bảo tồn cao nhất khả năng sinh sản cho phụ nữ. Sau mổ 1 ngày, người bệnh đã có thể ngồi dậy, đi lại, ăn uống và nhanh chóng trở về với sinh hoạt thường ngày, vết mổ rất nhỏ, hạn chế sử dụng kháng sinh.

Bác sĩ cũng khuyến cáo thêm, phụ huynh nên chú ý đến sức khỏe của b.é g.ái nếu có triệu chứng đau bụng, bụng to… để đi khám kịp thời. Các bất thường ở cơ quan s.inh d.ục nữ có thể xảy ra khi bé còn nhỏ chứ không phải chỉ xuất hiện ở phụ nữ đã trưởng thành, có quan hệ t.ình d.ục…

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *