Ăn thịt đỏ bị ung thư tiếp tục gây nhiều tranh cãi

Câu chuyện ăn thịt đỏ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư tiếp tục gây tranh cãi giữa các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Câu chuyện về ăn thịt đỏ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư tiếp tục gây nên nhiều tranh cãi. Theo The Telegraph mới đây một nhóm nhà nghiên cứu gồm 14 thành viên đã công bố kết quả mới của mình khi phủ nhận tất cả những nghiên cứu trước đó là sai lầm.

Theo nghiên cứu mới nhóm NutriRECS gồm 14 chuyên gia quốc tế cho rằng việc ăn nhiều thịt đỏ không hề liên quan đến việc làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Ông Bradley Johnston, phó giáo sư tại Đại học Dalhousie ở Canada nhân vật chính trong đề tài nghiên cứu của nhóm NutriRECS nói: “Dựa trên những nghiên cứu, chúng tôi không thể chắc chắn rằng ăn thịt đỏ có thể gây ra ung thư, tiểu đường hoặc bệnh tim”.

an thit do bi ung thu tiep tuc gay nhieu tranh cai dba694

Nhóm NutriRECS phủ nhận những nghiên cứu trước đây về mối quan hệ giữa thịt đỏ và ung thư. Ảnh: Internet

Đề tài nghiên cứu của nhóm NutriRECS được thử nghiệm qua 12 lần với 54.000 cá nhân được lựa chọn để nghiên cứu. Kết quả cho thấy không hề tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ gây làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Nếu như nhóm NutriRECS cho rằng ăn nhiều thịt đỏ không gây ung thư thì Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội (DHSC) của Anh chỉ đưa ra lời khuyên nên hạn chế ăn thịt đỏ. DHSC cho rằng mỗi người chỉ nên nạp vào cơ thể dưới 70 gam thịt đỏ hằng ngày.

Nghiên cứu ăn nhiều thịt đỏ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư được quỹ nghiên cứu ung thư thế giới công bố vào năm 2010. Đứng trước những phản bác về nghiên cứu của mình, TS Giota Mitrou lần nữa khẳng định nghiên cứu của ông là đúng. Ông Giota Mitrou nói: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện nghiêm ngặt trong 30 năm, vì thế chúng tôi khuyến nghị mọi người nên tuân thủ theo những khuyến nghị của quỹ nghiên cứu ung thư thế giới đưa ra về khả năng gây ung thư nếu ăn nhiều thịt đỏ.

an thit do bi ung thu tiep tuc gay nhieu tranh cai 103a53

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội của Anh thì khuyên chỉ nên nạp 70 g thịt đỏ vào cơ thể mỗi ngày. Ảnh: Internet

Đồng quan điểm với ông Giota Mitrou, TS Nigel Brockton, Phó Chủ tịch nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), cũng không đồng tình với kết quả nghiên cứu của nhóm NutriRECS. Ông Nigel Brockton khẳng định ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.

MINH TUẤN

Theo PLO

Quan niệm mới về nguy cơ gây bệnh từ tiêu thụ thịt đỏ ở khẩu phần ăn

Nhóm các nhà nghiên cứu NutriRECS cho rằng nguy cơ gây bệnh từ việc tiêu thụ thịt đỏ rất thấp và những chứng cứ về nguy cơ từ việc tiêu thụ thịt đỏ là không rõ ràng.

quan niem moi ve nguy co gay benh tu tieu thu thit do o khau phan an 85f3a5

Thịt bò được bày bán tại một siêu thị ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cắt giảm thịt đỏ trong khẩu phần ăn lâu nay là khuyến cáo chuẩn mực của giới chuyên gia y tế nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư và bệnh tim.

Tuy nhiên, xem xét lại hàng chục nghiên cứu trước đó, nhóm các nhà nghiên cứu NutriRECS cho rằng nguy cơ gây bệnh từ việc tiêu thụ thịt đỏ rất thấp và những chứng cứ về nguy cơ từ việc tiêu thụ thịt đỏ là không rõ ràng.

Trong một bài viết đăng tải trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine ngày 1/10, NutriRECS – nhóm các nhà nghiên cứu từ bảy nước trên thế giới – khuyến nghị người trưởng thành tiếp tục bổ sung thịt đỏ không qua chế biến sẵn vào khẩu phần ăn.

Bởi căn cứ trên những nghiên cứu về nguy cơ từ tiêu thụ thịt đỏ đối với sức khỏe con người, nhóm nghiên cứu này cho rằng sức thuyết phục của những bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và các bệnh về tim mạch cũng như tiểu đường là “rất thấp.”

Phân tích các số liệu trong những nghiên cứu trước đây mà qua đó, giới khoa học khuyến cáo giảm tiêu thụ thịt đỏ ở mức 3 lần/tuần có thể giảm nguy cơ t.ử v.ong do bệnh ung thư, nhóm khoa học khẳng định bằng chứng để đưa ra kết luận trên không rõ ràng.

Ông Bradley Johnston – giáo sư dịch tễ học thuộc Đại học Dalhousie, kiêm Giám đốc NutriRECS – chia sẻ: “Mọi người cần tự đưa ra quyết định. Chúng tôi chỉ đưa ra những ước định tốt nhất về bản chất thực sự của nghiên cứu khoa học.”

Thông qua những thông tin này, NutriRECS muốn thay đổi cách tiếp cận của trường phái cũ trong việc đưa ra những lời khuyên về dinh dưỡng tổng hợp và tập trung vào những bằng chứng về lợi ích dinh dưỡng đặc thù.

Ăn ít thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn để bảo vệ sức khỏe là khuyến nghị mà nhiều nước và nhiều tổ chức y tế hàng đầu thế giới đưa ra trong nhiều thập kỷ qua.

Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng thịt chế biến sẵn chứa chất gây ung thư, trong khi thịt đỏ “có thể gây ung thư.”

Trước những thông tin mà NutriRECS đưa ra, Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới khẳng định cơ quan này sẽ không thay đổi khuyến nghị của mình.

Giám đốc quỹ trên Giota Mitrou bày tỏ sự tin tưởng vào những kết quả nghiên cứu trong 30 năm qua./.

Lan Phương

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *