B.é g.ái 7 t.uổi bị dậy thì sớm sau khi để đèn đi ngủ liên tục trong 3 năm

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tâm, sinh lý của trẻ – cha mẹ tuyệt đối không được xem nhẹ.

Nếu con cái trong nhà thích để đèn đi ngủ vì sợ… ma – chị em nên trấn an, dỗ chúng đi ngủ và nhớ tắt đèn. Vì sao cần làm như vậy? Hãy lắng nghe câu chuyện dưới đây:

Một b.é g.ái 7 t.uổi ở Ninh Ba, Trung Quốc đã bất ngờ dậy thì sớm vì thói quen để đèn đi ngủ.

Theo trang tin TVBS, chiều cao của b.é g.ái có biệt danh “Tong Tong” đã tăng vọt thêm 10cm chỉ trong năm nay. Cha mẹ của cảm thấy rất mừng vì con “lớn nhanh như thổi”, hy vọng em sẽ trở thành một cô gái duyên dáng với chiều cao lý tưởng trong tương lai.

be gai 7 tuoi bi day thi som sau khi de den di ngu lien tuc trong 3 nam 263690

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, niềm vui ấy bỗng tắt ngấm sau một lần người mẹ tắm cho Tong Tong: Mới 7 t.uổi nhưng em đã có ngực, thậm chí xuất hiện một vài cục u đáng ngờ.

Rất lo lắng, người mẹ đem con tới gặp bác sĩ để được tư vấn. Sau khi chụp chiếu và kiểm tra kết quả xét nghiệm, các bác sĩ ở bệnh viện Ninh Ba khẳng định xương của Tong Tong đã phát triển sớm 3 năm, khiến chiều cao của em ngang ngửa một đ.ứa t.rẻ 10 t.uổi.

Vì hệ thống xương khớp phát triển quá sớm, Tong Tong khó có thể cao hơn 150cm trong tương lai.

Hiện tại, bé Tong Tong cao 120cm, bác sĩ còn phát hiện ra số lượng nang buồng trứng của em đã tăng lên chóng mặt. Thậm chí, bác sĩ khẳng định đã quá muộn để điều trị bằng thuốc.

Mẹ của Tong Tong rất sốc, cô nói rằng mình hay cho con ăn đồ chiên rán, uống thuốc bổ và và nước có ga. Khi hỏi về thói quen sinh hoạt của Tong Tong, các bác sĩ mới biết rằng em thường xuyên để đèn đi ngủ.

be gai 7 tuoi bi day thi som sau khi de den di ngu lien tuc trong 3 nam ceebdc

(Ảnh minh họa)

Được biết, cha mẹ đã để Tong Tong ngủ riêng từ năm 4 t.uổi để em trở nên tự lập ngay khi còn bé. Tuy nhiên, em lại sợ bóng tối và để đèn đi ngủ trong 3 năm qua.

Bác sĩ giải thích rằng: Tong Tong đang trải qua giai đoạn dậy thì sớm vì khả năng tiết hormone melatonin* của em bị ức chế do ánh sáng.

Melatonin (MEL) là hormone được tổng hợp và bài tiết bởi tuyến tùng nằm sâu trong não – nhằm mục đích đáp ứng các tín hiệu ánh sáng có tính chất chu kỳ xuất phát từ võng mạc.

Sự giải phóng melatonin theo nhịp ngày đêm với đặc điểm tăng tiết về đêm và giảm tiết ban ngày là một tín hiệu thời gian quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể.

Sự giảm tiết melatonin trong cơ thể chính là nguyên nhân thúc đẩy quá trình dậy thì sớm ở t.rẻ e.m. Ngoài ra, các b.é g.ái bỗng lớn phổng trước 9 t.uổi, b.é t.rai lớn trước 11 t.uổi với sự phát triển của bộ phận s.inh d.ục – thì đó cũng là dậy thì sớm và cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Do đó, cha mẹ không nên khuyến khích con cái để đèn đi ngủ, vì ban đêm là lúc melatonin được tiết ra mạnh mẽ nhất.

Theo TVBS/Helino

Tọa đàm “Y học và cuộc sống”

Ngày 28-9, Hội Nữ trí thức tỉnh tổ chức chương trình tọa đàm “Y học và cuộc sống” và chuyên đề “Phụ nữ với bệnh lý cơ xương khớp bí quyết làm đẹp từ bên trong”.

be trai vua sinh ra da co khoi u sau dau 02f36a

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng chia sẻ về vấn đề xương khớp

Tại buổi tọa đàm, cán bộ, hội viên nữ trí thức được nghe bác sĩ Lương Lễ Hoàng, Khoa Kết hợp Đông- Tây y, Giám đốc Trung tâm Oxy cao áp TP. Hồ Chí Minh và Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Đình Vinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ I To Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm y học và cuộc sống; những vấn đề xương khớp phụ nữ quan tâm; bí quyết giúp phụ nữ đẹp từ bên trong…

Cũng trong chương trình, các chị nữ trí thức còn được chuyên gia Yoga Trịnh Xuân Trường truyền đạt kỹ năng tập Yoga cười và các động tác vận động. Dịp này, các nữ trí thức Đồng Nai tiếp nhận trên 4,5 triệu đồng từ các tấm lòng hảo tâm chuyển về hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Oxy cao áp TP. Hồ Chí Minh.

Hà Anh

Theo baodongnai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *