Cảnh báo: Lười đ.ánh răng có thể gây nguy cơ mắc bệnh ung thư!

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, khi không đ.ánh răng, vi khuẩn tích tụ trong miệng, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Mới đây, một nghiên cứu chỉ ra rằng, việc không đ.ánh răng có thể gây ung thư. Theo các nhà nghiên cứu, khi không đ.ánh răng, các mầm bệnh xung quanh răng có thể khiến bạn mắc các loại ung thư khoang miệng nguy hiểm.

Cũng trong nghiên cứu này, các chuyên gia tại Đại học California (Mỹ) đã phát hiện được ba loại mầm bệnh làm gia tăng sự hình thành các khối u ở loài chuột. Cùng với đó, những tác nhân gây bệnh này đã bị ức chế bằng nisin- một chất bảo quản thực phẩm.

canh bao luoi danh rang co the gay nguy co mac benh ung thu 1f7 5278298
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Pathogens của Yvonne Kapila, các chuyên gia đã tìm thấy ba loại mầm bệnh quanh răng là: Porphyromonas gingivalis, Treponema denticola, and Fusobacterium nucleatum. Theo đó, cả 3 mầm bệnh này đều làm gia tăng sự lây lan, xâm lấn và số tế bào ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản ở chuột.

Các nhà nghiên cứu đ.ánh giá đây là bằng chứng trực tiếp về một chất kháng khuẩn (nisin) có thể hạn chế sự hình thành ung thư miệng do các mầm bệnh nha chu gây ra.

Trong khi đó, nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) chỉ ra rằng, những người lười đ.ánh răng có nguy cơ ung thư cổ họng và dạ dày sẽ tăng tới 52%, cũng như bị viêm nướu, có thể thúc đẩy sự hình thành vi khuẩn được biết là gây ung thư dạ dày. Nguy cơ càng tăng cao với người bị rụng hay phải nhổ bỏ từ 2 răng trở lên.

Để chống lại bệnh nướu răng, các chuyên gia khuyến cáo: Mọi người nên đ.ánh răng thường xuyên, ít nhất 2 lần/ngày vào sáng sớm sau khi thức dậy và ban đêm trước khi đi ngủ. Nếu có thể, hãy đ.ánh răng thêm vào bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy răng miệng mình không sạch sẽ.

Loại ung thư liên quan đến bệnh t.ình d.ục đáng sợ gấp bội

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra lý do bất ngờ khiến ung thư biểu mô tế bào vảy ở họng – miệng di căn và tiến triển nhanh chóng: lười… đ.ánh răng.

Theo các tác giả từ Đại học California ở San Francisco (Mỹ), ung thư biểu mô tế bào vảy ở vùng vòm họng và miệng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Nó chiếm đến 90% các trường hợp ung thư ở vùng họng – miệng và tỉ lệ sống sót trong 5 năm vẫn không thay đổi bất chấp các nỗ lực y học trong nhiều thập kỷ qua.

loai ung thu lien quan den benh tinh duc dang so gap boi 0fd 5270974

Tế bào ung thư vùng họng – miệng. Ảnh: ORAL CANCER RESEARCH GROUP

Nguyên nhân dẫn đến loại ung thư này bao gồm hút thuốc, uống rượu và nhiễm HPV, một loại virus lây truyền qua đường t.ình d.ục, đồng thời gây ra bệnh u nhú. Trong đó, HPV là nguyên nhân đang ngày một gia tăng ở nhiều nước. Một nghiên cứu cũng của Mỹ hồi đầu năm cho thấy 90% trường hợp ung thư biểu mô ở vòm họng và miệng là do HPV.

Nghiên cứu mới công bố trên PLOS Pathogens đã phát hiện ra những “sát thủ” trong miệng đã tiếp tay cho dạng ung thư này. Đó là 3 loại mầm bệnh nha chu (Porphyromonas gingivalis, Treponema denticola, and Fusobacterium nucleatum) đã tăng cường sự di căn, xâm lấn và hình thành khối u. Phát hiện này được khẳng định trong thí nghiệm trên chuột. Các mầm bệnh này đã gây hại cho nhóm vi khuẩn có lợi trong miệng, thứ có thể ức chế bệnh ung thư ở vùng họng – miệng.

Vì vậy, các tác giả đề xuất việc điều trị dạng ung thư này cần kết hợp với điều trị bệnh nha chu nếu có. Đồng thời, việc giữ vệ sinh răng miệng và nhanh chóng điều trị bệnh nha chu cũng rất quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh này trở nên nguy hiểm hơn nếu lỡ bị. Tiêm ngừa HPV từ khi còn nhỏ, t.ình d.ục an toàn, tránh xa t.huốc l.á, hạn chế rượu… là các biện pháp được khuyến cáo để phòng ung thư vùng miệng – họng nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *