Cảnh báo ung thư đại tràng từ những dấu hiệu tưởng thông thường

Người đàn ông 53 t.uổi vào viện với lý do đau bụng từng cơn, chướng bụng, không đi đại tiện được. Bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư đại tràng giai đoạn 3.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) mới đây. Ông được chỉ định chụp cắt lớp vi tính. Kết quả bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bán tắc ruột do u đại tràng góc lách.

Ông được mổ cắt u và nạo vét hạch, với chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn III.

canh bao ung thu dai trang tu nhung dau hieu tuong thong thuong 83f 5024400

Hình ảnh u đại tràng góc lách của bệnh nhân gây bán tắc ruột.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Ấn, khoa Chẩn đoán hình ảnh, đại tràng hay dân gian thường gọi là ruột già,là phần cuối của ống tiêu hóa sau đoạn ruột non. Ung thư đại tràng là loại ung thư hay gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới, gây t.ử v.ong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư đại tràng?

– Người có t.iền sử mắc các bệnh viêm nhiễm đại tràng mạn tính

– Bản thân hoặc gia đình có người mắc bệnh polyp đại tràng, đặc biệt là đa polyp có tính chất gia đình.

– Có chế độ ăn không hợp lý: nhiều chất béo, đạm, ít chất xơ, hay ăn đồ chiên xào, nướng.

– Ít hoạt động thể chất, hút thuốc, béo phì.

– Người trên 50 t.uổi.

Triệu chứng ung thư đại tràng

Đau bụng

Đây là một trong những triệu chứng sớm nhất và có ở 70 – 80% bệnh nhân ung thư đại tràng, đau không liên quan đến bữa ăn, thường đau ở vùng bị ung thư. Cơn đau có thể dài hay ngắn, từ vài phút đến vài giờ. Đặc biệt ở giai đoạn muộn khối u phát triển lớn thường gây triệu chứng tắc ruột hoặc bán tắc ruột, đau bụng từng cơn, sau khi trung tiện được thì hết đau.

Rối loạn tiêu hóa

Dấu hiệu này thường có ở 60% bệnh nhân ung thư đại tràng. Biểu hiện bằng táo bón, phân lỏng hoặc xen kẽ giữa táo bón và phân lỏng. Phân lẫn m.áu, tùy từng vị trí của u và mức độ mà có thể m.áu đen, đỏ tươi, có thể kèm theo chất nhầy, thường xuất huyết rỉ rả.

Triệu chứng toàn thân

Sụt cân nhanh (sụt 3-5kg trong 1 tháng), kèm theo các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, có thể có thiếu m.áu, sốt.

Sờ thấy khối u

Ở giai đoạn muộn có thể sờ thấy khối u

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Các biện pháp điều trị ung thư đại tràng gồm phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, liệu pháp miễn dịch tự thân. Việc lựa chọn phương pháp nào là phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Ung thư đại tràng gồm 4 giai đoạn:

– Giai đoạn I: Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại tràng, các tế bào ung phát triển trong các lớp của đại tràng.

– Giai đoạn II: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra và xâm lấn tới các khu vực khác trong đại tràng, nhưng chưa di căn tới các cơ quan khác của cơ thể.

– Giai đoạn III: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết lân cận.

– Giai đoạn IV: Đây là ung thư đại tràng giai đoạn cuối, các tế bào ung thư di căn tới các cơ quan khác của cơ thể.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm khi mắc ung thư đại trực tràng lên tới 85- 90%. Nếu phát hiện ở giai đoạn 2, tỉ lệ sống sau 5 năm còn khoảng 80%, giai đoạn 3 còn khoảng 40-60% nhưng đến giai đoạn cuối chỉ còn khoảng 10%.

Làm sao để phát hiện sớm ung thư đại tràng?

Ung thư đại tràng biểu hiện thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng nhưng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác về đường tiêu hóa. Cần chú ý các triệu chứng để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

lam sao de phat hien som ung thu dai trang f90 4917261

Ung thư đại trực tràng biểu hiện không rõ ràng, thường có triệu chứng đau bụng, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác tiêu hóa khác – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Bệnh nhân N.B (61 t.uổi, quốc tịch Campuchia) đã được các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) chẩn đoán ung thư đại trực tràng và phải phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng trái chứa khối u có trọng lượng 1 kg.

Theo người nhà bệnh nhân B., trước khi phát hiện ra bệnh, ông B. không có triệu chứng gì rõ ràng. Trước đó 3 tháng, ông B. cứ ăn chua là hay bị đau quặn bụng, thỉnh thoảng bị táo bón nhưng không rõ ràng. Sau đó, bệnh nhân sụt cân rất nhanh (sụt 15 kg trong 3 tháng) nên lo lắng đi khám thì phát hiện bị u ác tính đại tràng (ung thư).

Tương tự, nữ bệnh nhân L.T.L (55 t.uổi, ngụ ở Bình Dương) cũng phải cắt bỏ 3 polyp ở đại tràng bằng phương pháp nội soi, để tránh nguy cơ polyp phát triển thành ung thư.

Bệnh nhân chỉ có triệu chứng ban đầu là thường xuyên bị ợ chua nhưng mọi sinh hoạt, ăn uống bình thường nên chị nghĩ rằng bị bệnh dạ dày tái phát. Chỉ đến khi sụt cân nhiều, đại tiện ra m.áu thì chị mới đi khám. Kết quả nội soi dạ dày bình thường nhưng đại trực tràng có khối u.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Bảo Xuân Thanh (Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Quốc tế City), ung thư đại tràng tiến triển chậm và di căn muộn hơn so với các loại ung thư khác. Nếu phát hiện và mổ sớm khi ung thư mới ở lớp niêm mạc thì tỷ lệ sống trên 5 năm tới 80-90%.

Ở Việt Nam, bệnh nhân thường phát hiện ra bệnh rất muộn nên tỷ lệ sống trên 5 năm rất thấp.

Bác sĩ Thanh khuyến cáo ung thư đại trực tràng biểu hiện thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng nhưng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, dấu hiệu sụt cân nhanh là rõ ràng và lúc này thường bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng.

Có đến 80% bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng xuất phát từ polyp. Polyp đại tràng càng lớn thì nguy cơ ung thư càng cao.

Vì vậy, để phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng, người dân nên chú ý khám sức khỏe định kỳ để tầm soát và phát hiện sớm những bất thường của cơ thể. Đặc biệt, bệnh nhân trên 50 t.uổi, có triệu chứng đau bụng, thay đổi thói quen đi cầu, phân nhầy m.áu, nhỏ dẹt, sụt cân bất thường nên đi khám chuyên khoa để được nội soi tầm soát ung thư đại tràng.

Khám miễn phí dạ dày – đại tràng

Bệnh viện Quốc tế City thực hiện khám miễn phí dạ dày – đại tràng từ nay đến 30.5.

Để tham gia chương trình và biết thêm chi tiết, người dân có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng 0987.853.793.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *