Có tới 90% trẻ bị cận thị là do các thói quen chưa khoa học

Đáng lưu ý, hiện nay tỷ lệ trẻ đeo kính cận cao. Theo điều tra ở học sinh cấp ba tại các thành phố lớn có tới 50% các em bị cận thị.

co toi 90 tre bi can thi la do cac thoi quen chua khoa hoc c30 5021571

Khám mắt cho học sinh tại Bệnh viện mắt Hà Nội 2. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

“Cận thị ở t.rẻ e.m đang ngày một nhiều, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Thực tế cho thấy, t.rẻ e.m sinh ra có dị tật về mắt như cận thị chỉ chiếm tỷ lệ 10%, còn tới 90% trẻ bị cận thị là do các nguyên nhân khác gây ra như nhìn gần, nhìn không đủ ánh sáng hay sinh hoạt không khoa học.”

Tiến sỹ Vũ Anh Tuấn-Giảng viên Đại học Y Hà Nội cho biết như vậy tại buổi hội thảo: Giữ gìn đôi mắt trẻ thơ, nâng cao nhận thức chăm sóc và bảo vệ mắt cho t.rẻ e.m, do Bệnh viện mắt Hà Nội 2 tổ chức chiều 18/6 tại Hà Nội.

[Hưng Yên lần đầu tiên có em bé chào đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm]

Bác sỹ Tuấn phân tích, trẻ bị cận thị do các nguyên nhân phổ biến như thói quen nhìn gần trong thời gian quá lâu làm tăng công suất quá mức thủy tinh thể.

Trẻ bị cận thị có những biểu hiện ban đầu như đi học nhìn thường có dấu hiệu hay mỏi mắt, đau đầu, sợ ánh sáng, nhìn cự ly xa không rõ. Cận thị sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn của học sinh, chỉ nhìn rõ những mục tiêu ở cự ly gần, không nhìn rõ những mục tiêu ở xa. Vì vậy, trẻ bị cận thị nếu không đeo kính để khôi phục thị lực sẽ không nhìn rõ bảng, các chữ số ở cự ly xa. Vì thế trẻ chép bài không kịp, không hiểu bài, từ đó sinh ra học hành sa sút, chán học…

Đáng lưu ý, hiện nay tỷ lệ trẻ đeo kính cận cao. Bác sỹ Tuấn cho hay cách khắc phục cận thị ở trẻ đơn giản nhất là cho trẻ đeo kính. Theo điều tra ở học sinh cấp ba tại các thành phố lớn có tới 50% các em bị cận thị. Bên cạnh đó, với những người mắc bệnh cận thị có thể khắc phục bằng cách khác như: đeo kính áp tròng cho người cận thị vào buổi tối, phẫu thuật thay thủy tinh thể…

Để phòng tránh cận thị, bác sỹ Tuấn khuyến cáo các bậc cha mẹ, thầy cô giáo chú ý nhắc nhở trẻ phải đảm bảo tư thế ngồi học, không cúi gằm mặt xuống bàn, giờ ra chơi phải cho mắt giải lao 5-10 phút, không đọc sách báo trong bong tối, không xem tivi và chơi điện tử quá mức…

co toi 90 tre bi can thi la do cac thoi quen chua khoa hoc acd 5021571

Tiến sỹ Vũ Anh Tuấn phân tích về bệnh mắt ở t.rẻ e.m. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngoài ra, trẻ xem tivi hay điện thoại với khoảng cách quá gần, nếu như ngày nào trẻ cũng xem tivi hơn 2 tiếng đồng hồ với khoảng cách từ mắt tới tivi dưới 3m sẽ làm cho thị lực suy giảm nhiều. Phụ huynh cần khuyến khích trẻ nên nghỉ ngơi mắt sau khi đọc sách hoặc xem tivi sau mỗi 45-50 phút, cho trẻ nghỉ 10-15 phút, nhìn xa ra ngoài cửa sổ và tập những bài thư giãn mắt.

Trẻ khi sử dụng máy tính cần để khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính cách ít nhất 50cm và điều chỉnh độ lóe sáng thấp nhất. Ánh sáng phòng cần được đảm bảo đủ để đọc, dùng máy tính hoặc xem tivi nhưng không được gây chói.

Đặc biệt các bậc phụ huynh cần tăng cường các hoạt động về thể chất, chơi thể thao và các môn học nghệ thuật với khoảng thời gian 2-3 tiếng/ngày để trẻ được thư giãn.

Các bậc phụ huynh nên theo dõi định kỳ để điều chỉnh kính cho phù hợp với mức độ cận thị của trẻ, với trẻ đi học hàng năm đi khám mắt 1 lần, với trẻ có bệnh về mắt thì 1 năm khám 2 lần./.

Kính đeo chặn đà tăng cận thị ở t.rẻ e.m

2 vợ chồng cùng một nhóm nhà khoa học công tác tại Đại học Y khoa Washington (Mỹ) đã chế tạo thành công một loại mắt kính giúp ngăn ngừa cận thị ở t.rẻ e.m. Loại kính mới này đã được thử nghiệm ở nhiều địa điểm và sẽ được tung ra thị trường thế giới cuối năm nay.

kinh deo chan da tang can thi o tre em f42 4910772

Thử nghiệm 3 năm

Sau một năm thử nghiệm, kết quả cho thấy khả năng giảm tiến triển cận thị của loại kính này lên đến 74%. Kết quả của thử nghiệm cũng đã được đăng trên trang Review of Myopia Management. Loại kính này là nghiên cứu của cặp vợ chồng nhà khoa học Jay Neitz và Maureen Neitz cùng các đồng nghiệp thuộc khoa Mắt Trường Đại học Y khoa Washington.

Thử nghiệm kéo dài ba năm với tên gọi Kiểm soát cận thị bằng cách sử dụng ống kính khuyếch tán ngoại vi: Nghiên cứu hiệu quả và an toàn (CYPRESS – Control of Myoipia Using Peripheral Diffusion Lenses: Difficay and Safety Study). Đối tượng tham gia là 256 t.rẻ e.m trong độ t.uổi 6 đến 10 trên 14 khu vực thử nghiệm ở Hoa Kỳ và Canada.

Jay Neitz cho biết: “Lần đầu tiên có những chiếc kính mà khi đeo chúng thực sự giúp làm chậm, thậm chí ngăn chặn cận thị tiến triển”. Những người tham gia thử nghiệm được sử dụng một trong ba loại kính thay vì kính thông thường. Sau quá trình thu thập dữ liệu ban đầu, người tham gia tiếp tục được theo dõi tiến triển cận thị trong hơn 36 tháng.

Bước đột phá lớn của họ trong việc nghiên cứu cận thị là vào năm 2008, khi nghiên cứu một nhóm người có dạng cận thị di truyền rất nghiêm trọng. Họ đã phát hiện ra một đột biến gen gây ra cận thị. Jay Neitz cho biết: “Hóa ra đó là một đột biến trong các tế bào cảm quang hình nón. Sau đó chúng tôi nhận ra rằng đó thực sự chỉ là cách các hình ảnh được mã hóa trên võng mạc”.

Neitz tiết lộ nhóm của ông đã có thể thiết kế một loại kính giúp làm cho tầm nhìn trung tâm rõ, ổn định hơn cũng như giảm tầm nhìn tương phản xuống thấp. Ông cũng chia sẻ thêm “Nó tái tạo lại những gì được cho là đang diễn ra bằng mắt trước khi chúng ta bắt đầu nhìn thấy những thứ này trên các bề mặt như màn hình máy tính và máy tính bảng”.

kinh deo chan da tang can thi o tre em c47 4910772

Sẽ sớm có mặt trên thị trường

FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) yêu cầu loại kính này cần đạt ba năm nghiên cứu dữ liệu trước khi có thể được coi là một thiết bị y tế. Tuy nhiên, nó đã đủ điều kiện cho chứng nhận CE (chứng nhận đạt tiêu chuẩn chau Âu). Điều này đồng nghĩa với việc loại kính này được bán trong khu vực châu Âu. Kính dự kiến sẽ có mặt ở châu Âu và Canada vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Cận thị hoặc tình trạng xảy ra khi ánh sáng chiếu vào mắt không tập trung vào võng mạc mà ở phía trước nó làm cho mọi thứ trở nên mờ đi. Có khoảng một nửa thanh niên ở Hoa Kỳ và châu Âu bị cận thị. Số lượng này tăng gấp đôi so với các thế hệ trước cùng t.uổi. Tại Trung Quốc, khoảng 80%-90% thanh thiếu niên và thanh niên bị cận thị, tăng từ 10%-20% so với 65 năm trước.

Sự gia tăng này được cho là liên quan đến việc thay đổi lối sống, bao gồm dành ít thời gian cho hoạt động ngoài trời, tình trạng căng thẳng nhiều hơn hoặc các hoạt động khác như đọc sách và thời gian tiếp xúc với màn hình máy tính hay điện thoại. Những giải pháp can thiệp sớm là yếu tố để ngăn ngừa cận thị tiến triển. Neitz cho biết, kết quả thử nghiệm này chính là quá trình cố gắng không ngừng nghỉ tìm hiểu nguyên nhân gây ra và cách chữa cận thị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *