Cứu nam thanh niên 20 t.uổi bị lưỡi dao 13 cm đ.âm lút cán vào cổ

Các bác sĩ đ.ánh giá đây là vết thương “chí mạng”. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân chắc chắn sẽ t.ử v.ong.

Theo đó, nam bệnh nhân 20 t.uổi nhập viện Đa khoa tỉnh Thái Nguyên cấp cứu lúc 0h47 phút ngày 7/1 trong tình trạng sốc mất m.áu, mạch nhanh, dao cắm ngập sâu vùng cổ. Được biết, đây là loại dao lưỡi bầu thường dùng để gọt hoa quả, rất sắc bén, lưỡi dao dài khoảng 13cm đ.âm lút cán. Vết thương kéo dài từ dưới tai ra tới vùng cổ, cắt ngang qua đường đi của động mạch cảnh.

Bệnh nhân không có gia đình đi cùng. Người đưa vào viện cho biết bệnh nhân quê Cao Bằng, xảy ra xung đột, xô xát với người quen dẫn đến bị thương nghiêm trọng.

cuu nam thanh nien 20 tuoi bi luoi dao 13 cm dam lut can vao co eedefa

cuu nam thanh nien 20 tuoi bi luoi dao 13 cm dam lut can vao co 33dcbd

Hình ảnh bệnh nhân nhập viện với lưỡi dao 13 cm đ.âm lút cán phần cổ – Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Tại bệnh viện, các bác sĩ ngay lập tức tiến hành hội chẩn liên khoa Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Ngoại tim mạch lồng ngực, Ngoại thần kinh, Ngoại chấn thương, Trung tâm huyết học, đưa ra thống nhất mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Khoa Gây mê hồi sức chuẩn bị sẵn sàng các phương án hồi sức tích cực, điều trị sau ca mổ.

Tiến sĩ, bác sĩ Lô Quang Nhật, Trưởng khoa Ngoại tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Nguyên, người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân chia sẻ: Bệnh nhân tiên lượng rất nguy kịch bởi đây là vết thương chí mạng, nằm trên đường đi của động mạch cảnh.

“Lưỡi dao đã làm đứt các nhánh bên của động mạch cảnh và chỉ còn cách nhánh chính nuôi não khoảng 1 milimet nữa. Lưỡi dao chỉ cần dịch chuyển nhẹ thêm một chút là bệnh nhân không còn cơ hội sống”, bác sĩ Nhật nhấn mạnh.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng bị đứt tĩnh mạch, đường kính khoảng 3 đến 4 milimet, đứt rất nhiều các tổ chức cơ và các nhánh thần kinh khác.

cuu nam thanh nien 20 tuoi bi luoi dao 13 cm dam lut can vao co 8eca44

Sau mổ, hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định – Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Trong phòng mổ, các bác sĩ tiến hành khống chế đường đi của mạch m.áu, khâu nối, cầm m.áu các mạch m.áu đứt, khâu nối cơ, lấy con dao ra ngoài. Bệnh nhân được truyền cấp cứu hơn 1 lít m.áu trong quá trình mổ. Sau gần hai giờ đồng hồ, ca phẫu thuật kết thúc thành công.

Sau mổ, bệnh nhân đã ổn định hơn, đã mở được mắt và có thể tiếp xúc, tuy nhiên vẫn cần thở máy.

“Chúng tôi hy vọng trong hôm nay bệnh nhân có thể rút được ống nội khí quản, tức là không phải thở máy nữa”, bác sĩ Nhật cho biết.

Nguyễn Liên

Theo vietnamnet

Người phụ nữ trẻ xuất huyết ngập tràn ổ bụng

Các bác sĩ vừa phẫu thuật cấp cứu cứu sống một người phụ nữ trẻ bị vỡ thai ngoài tử cung m.áu c.hảy ồ ạt ngập tràn cả ổ bụng.

Ngày 10-10, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu cứu sống một phụ nữ trẻ bị vỡ thai ngoài tử cung m.áu c.hảy ồ ạt. Bệnh nhân là chị N.P. (26 t.uổi, ngụ Long An), nhập viện trong tình trạng rất nguy cấp, sốc mất m.áu, da nhợt nhạt, lơ mơ, tụt huyết áp.

nguoi phu nu tre chay mau ngap tran o bung 65d837

Sản phụ vừa được cứu sống ngoạn mục

Trước tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”, các bác sĩ đã phâu thuât khẩn cấp kẹp cột cắt khối thai ngoài tử cung câm mau va lây ra khoang gần 2.000ml mau vón cục ngâp trong ô bung, cứu kịp thời bệnh nhân. Trong qua trinh phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 3 đơn vị hồng cầu lắng. Hiện sức khỏe chị P. đã ổn định, được theo dõi sát.

Theo các bác sĩ Khoa Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện can thiệp kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ t.ử v.ong vì mất m.áu rất cao.

Trước đó, chị P. bị biến cố sức khỏe bất thường, mệt, đau bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt, ra huyết â.m đ.ạo…, được hồi sức sơ cứu tại một cơ sơ y tế địa phương trước khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Nguyễn Thạnh

Theo nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *