Đắk Lắk: Tiếp nhận thêm 2 ca dương tính và 12 ca nghi ngờ bạch hầu

Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đang điều trị 2 ca mắc bệnh bạch hầu ác tính và viêm cơ tim cấp tính rất nặng. Đồng thời cũng ghi nhận thêm 12 ca nghi ngờ mắc đến từ 3 ổ dịch của tỉnh Đắk Nông.

dak lak tiep nhan them 2 ca duong tinh va 12 ca nghi ngo bach hau 5c2 5027983

Lấy mẫu bệnh phẩm những người tiếp xúc với các ca dương tính bạch hầu.

Chiều 22/6, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng Khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) cho biết, từ 20/6 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 14 người (13 trẻ và 1 người lớn 65 t.uổi) đến từ 3 ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông gồm: 2 ổ dịch thuộc thôn 6 và thôn 8 (xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong) và 1 ổ dịch (huyện Krông Nô).

Qua kiểm tra đã có 2 ca cho kết quả dương tính gồm 1 t.rẻ e.m và 1 bệnh nhân 65 t.uổi. Hai bệnh nhân này mắc bệnh bạch hầu ác tính viêm cơ tim cấp tính rất nặng. Các trường hợp còn lại đang được bác sĩ bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm theo dõi tại 1 khu cách ly riêng biệt có lối đi riêng để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

dak lak tiep nhan them 2 ca duong tinh va 12 ca nghi ngo bach hau 233 5027983

Bệnh nhân mắc và nghi ngờ mắc bạch hầu được điều trị ở khu cách ly riêng biệt

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cũng tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân nhi mắc bệnh bạch hầu được chuyển đến từ Đắk Nông. Hai ca bệnh này học tập tại Trung tâm bảo trợ xã hội nhà May Mắn (tại Thôn Đức Lập, xã Đăk Sor, huyện Krông Nô), sau khi mắc bệnh đã được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) điều trị hiện đã xuất viện.

Tại Đắk Nông, vừa có 1 bệnh nhân t.ử v.ong vì mắc bệnh bạch hầu. Bệnh nhân này tên S.T. H (9 t.uổi, trú thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long). Ngày 19/6, bệnh nhân H được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở… Sau đó, bệnh nhân chuyển biến nặng, được chuyển viện đến Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh nhưng đã t.ử v.ong do “Bạch hầu ác tính biến chứng tim”.

dak lak tiep nhan them 2 ca duong tinh va 12 ca nghi ngo bach hau d80 5027983

Ngành Y tế Đắk Nông phun khử trùng những khu vực có ổ dịch bạch hầu

Hiện ngành Y tế Đắk Nông đã khoanh vùng ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc với ca mắc bạch hầu gửi đi xét nghiệm; tiến hành khử khuẩn 100% các ổ dịch tránh nguy cơ lây nhiễm ra diện rộng…

Hai b.é g.ái mắc bệnh bạch hầu

Một bé 12 t.uổi, bé 15 t.uổi, ở Đăk Nông, nhập viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với các triệu chứng sốt cao liên tục, ăn uống kém, nôn sau ăn.

hai be gai mac benh bach hau 04c 5004012

Ảnh minh họa

Ngày 12/6, bác sĩ Nguyễn Văn Mỹ, Phó trưởng Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, kết quả xét nghiệm hai bé dương tính với bạch hầu. Bệnh viện đã cách ly và điều trị theo phác đồ bệnh bạch hầu. Người nhà bệnh nhân, y bác sĩ tham gia thăm khám, điều trị hai bé đều uống thuốc dự phòng chống lây nhiễm chéo.

Sau 6 ngày điều trị, hiện sức khỏe hai bé ổn định, tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Tính từ đầu năm đến nay, đây là hai ca bạch hầu đầu tiên bệnh viện tiếp nhận.

Bạch hầu là bệnh n.hiễm t.rùng cấp tính do vi khuẩn corynebacterium diphtheriae gây ra, lây qua các chất tiết đường hô hấp chứa vi khuẩn hoặc qua các chất dịch ở sang thương ngoài da. Triệu chứng ban đầu là sốt, ho, viêm họng, viêm mũi, nuốt đau, xuất hiện màng giả màu trắng ở vùng hầu họng.

Vi khuẩn từ các mảng trắng có thể tiết ra nội độc tố. Một số bệnh nhân bị các nội độc này gây suy hô hấp và tuần hoàn, liệt khẩu cái làm thay đổi giọng nói, ăn uống sặc và khó nuốt, lú lẫn, nặng thì hôn mê sau đó t.ử v.ong. Một số trường hợp bị biến chứng viêm cơ tim hay viêm dây thần kinh ngoại biên.

Phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vaccine 5 trong 1 thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng lúc bé 2, 3, 4 tháng t.uổi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng. Khi có dấu hiệu bệnh hoặc nghi ngờ, phải cách ly, khám và điều trị kịp thời.

Năm 2018, b.é t.rai 14 t.uổi và b.é g.ái 5 t.uổi ở Kon Tum t.ử v.ong do bệnh bạch hầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *