Đắk Nông: Cách ly một làng vì xuất hiện bệnh bạch hầu

Chiều 22.6, ông Đặng Thành – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đắk Nông xác nhận đã cách ly 1 khu vực tại huyện Đắk G’long – nơi vừa xuất hiện nhiều ca nhiễm bệnh bạch hầu.

dak nong cach ly mot lang vi xuat hien benh bach hau 56f 5028994

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đắk Nông đã triển khai ngay các giải pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu theo quy định. Ảnh: Lin xong

Trước đó, xã Quảng Hòa ghi nhận hai trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó có một bệnh nhân nhỏ t.uổi đã t.ử v.ong là Sùng Thị H (9 t.uổi).

Theo báo cáo nhanh của ngành Y tế địa phương, ngày 19.6, bệnh nhân H được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở. Bệnh nhân sau đó tiếp tục chuyển biến nặng và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh. Đến sáng 20.6, bệnh nhân H t.ử v.ong với nguyên nhân được xác định nhiễm bạch hầu ác tính biến chứng tim.

Ngay khi phát hiện ổ dịch ngành y tế đã tiến hành tiêu độc toàn khu vực có xuất hiện ổ dịch, cách ly toàn bộ khu vực này, đồng thời tiếp tục cho 550 nhân khẩu tại đây uống vắc-xin phòng bệnh.

Cũng tại Đắk Nông vừa qua ghi nhận 4 trường hợp bệnh nhân ở xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định và dịch bệnh tại đây cơ bản được kiểm soát.

“Sau thời gian 14 ngày theo dõi, toàn bộ khu vực xã Đắk Sôr đã không còn trường hợp nhiễm bệnh” – ông Đặng Thành thông tin.

Ông Đặng Thành cho biết thêm, phần lớn đồng bào H’Mông tại các khu vực xuất hiện bệnh dịch tại tại xã Quảng Hòa có tỉ lệ tiêm chủng thấp. Chưa kể, việc xác định nguồn lây bệnh đang gặp khó vì các trường hợp mắc bệnh đều không di chuyển khỏi địa phương (14 ngày theo quy định).

Đắk Lắk: Tiếp nhận thêm 2 ca dương tính và 12 ca nghi ngờ bạch hầu

Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đang điều trị 2 ca mắc bệnh bạch hầu ác tính và viêm cơ tim cấp tính rất nặng. Đồng thời cũng ghi nhận thêm 12 ca nghi ngờ mắc đến từ 3 ổ dịch của tỉnh Đắk Nông.

dak lak tiep nhan them 2 ca duong tinh va 12 ca nghi ngo bach hau 5c2 5027983

Lấy mẫu bệnh phẩm những người tiếp xúc với các ca dương tính bạch hầu.

Chiều 22/6, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng Khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) cho biết, từ 20/6 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 14 người (13 trẻ và 1 người lớn 65 t.uổi) đến từ 3 ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông gồm: 2 ổ dịch thuộc thôn 6 và thôn 8 (xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong) và 1 ổ dịch (huyện Krông Nô).

Qua kiểm tra đã có 2 ca cho kết quả dương tính gồm 1 t.rẻ e.m và 1 bệnh nhân 65 t.uổi. Hai bệnh nhân này mắc bệnh bạch hầu ác tính viêm cơ tim cấp tính rất nặng. Các trường hợp còn lại đang được bác sĩ bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm theo dõi tại 1 khu cách ly riêng biệt có lối đi riêng để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

dak lak tiep nhan them 2 ca duong tinh va 12 ca nghi ngo bach hau 233 5027983

Bệnh nhân mắc và nghi ngờ mắc bạch hầu được điều trị ở khu cách ly riêng biệt

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cũng tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân nhi mắc bệnh bạch hầu được chuyển đến từ Đắk Nông. Hai ca bệnh này học tập tại Trung tâm bảo trợ xã hội nhà May Mắn (tại Thôn Đức Lập, xã Đăk Sor, huyện Krông Nô), sau khi mắc bệnh đã được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) điều trị hiện đã xuất viện.

Tại Đắk Nông, vừa có 1 bệnh nhân t.ử v.ong vì mắc bệnh bạch hầu. Bệnh nhân này tên S.T. H (9 t.uổi, trú thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long). Ngày 19/6, bệnh nhân H được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở… Sau đó, bệnh nhân chuyển biến nặng, được chuyển viện đến Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh nhưng đã t.ử v.ong do “Bạch hầu ác tính biến chứng tim”.

dak lak tiep nhan them 2 ca duong tinh va 12 ca nghi ngo bach hau d80 5027983

Ngành Y tế Đắk Nông phun khử trùng những khu vực có ổ dịch bạch hầu

Hiện ngành Y tế Đắk Nông đã khoanh vùng ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp tiếp xúc với ca mắc bạch hầu gửi đi xét nghiệm; tiến hành khử khuẩn 100% các ổ dịch tránh nguy cơ lây nhiễm ra diện rộng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *