Dùng thuốc tránh thai thấy hiện tượng này đừng quá lo lắng

Việc sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra một số sự thay đổi trong cơ thể. Vì thế, khi bắt gặp những hiện tượng này chị em đừng quá lo lắng.

Uống thuốc tránh thai là một giải pháp phòng tránh thai hiệu quả, nhưng đã là thuốc thì đương nhiên sẽ có tác dụng phụ. Đây là 7 tác rủi ro nguy hiểm khi uống thuốc bạn nên biết:

dung thuoc tranh thai thay hien tuong nay dung qua lo lang 1ba 5274908

Ảnh minh họa

K.inh n.guyệt không đều

Estrogen là thành phần chính của thuốc tránh thai, estrogen có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể của những phụ nữ dùng thuốc tránh thai.Khi estrogen trong cơ thể tăng và giảm sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ k.inh n.guyệt.

Vì vậy phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể gây ra hiện tượng k.inh n.guyệt không đều, phá vỡ chu kỳ k.inh n.guyệt bình thường trước đó.

Phản ứng tương tự như mang thai

Một số phụ nữ uống thuốc tránh thai sẽ gặp phản ứng tương tự như khi mang thai giai đoạn đầu. Những triệu chứng này chủ yếu là buồn nôn, nôn, chán ăn, chóng mặt, mệt mỏi…

Tác dụng của những loại thuốc tránh thai ngắn hạn sẽ tương đối nhẹ hơn so với những loại thuốc có tác dụng lâu dài hơn. Khi uống thuốc tránh thai sẽ xuất hiện các triệu chứng này là do vai trò estrogen trong thuốc tác động lên cơ thể.

Nhiều người có thể gặp các dấu hiệu nặng nề hơn sau khi uống thuốc, nhưng sau đó tình hình có thể sẽ nhẹ dần.

Trong trường hợp có các dấu hiệu kể trên, những người uống thuốc tránh thai trong ngắn hạn có thể uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Tăng tiết dịch â.m đ.ạo

Tương tự như vậy, tăng tiết dịch â.m đ.ạo cũng là tác dụng của estrogen trong thuốc tránh thai, estrogen có thể ảnh hưởng đến sự bài tiết của các tuyến cổ tử cung, cổ tử cung tiết ra tuyến dẫn tăng đồng thời sẽ làm gia tăng hiện tượng tiết dịch â.m đ.ạo.

dung thuoc tranh thai thay hien tuong nay dung qua lo lang e71 5274908

Ảnh minh họa

Béo phì, tăng cân không giảm

Hiện tượng này chỉ xuất hiện một số ít người, tỷ lệ chỉ khoảng 15%. Một số thành phần nào đó trong thuốc tránh thai có thể gây tăng cân, đặc biệt là trong những ngày đầu khi mới uống.

Nhưng kiểu tăng cân này thường chỉ mang tính chất tạm thời, sau khi dừng uống thuốc thì cơ thể sẽ có thể trở lại cân nặng bình thường như cũ. Nhưng nếu bạn cảm thấy tăng cân nhiều trong ngắn hạn ngay sau khi dùng thuốc, thì khuyến cáo rằng nên ngừng uống thuốc.

Xuất hiện nhiều tàn nhang và nếp nhăn

Nếu sử dụng biện pháp uống thuốc tránh thai lâu dài, chất kích thích tố estrogen và progesterone trong cơ thể sẽ gây ra nám, trong thời gian này sẽ có một số phụ nữ mọc nhiều tàn nhang và nếp nhăn trên má.

Trong thời gian này, chị em cần phải chú ý giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ăn nhiều trái cây và rau xanh giàu vitamin.

Trầm cảm, áp lực tinh thần

Vài phụ nữ dùng thuốc tránh thai có triệu chứng trầm cảm, nếu gặp hiện tượng này với các triệu chứng liên quan thì phải ngừng thuốc. Đồng thời sau đó phải chú ý đến tinh thần nuôi dưỡng lại sức khỏe, duy trì một tâm trạng dễ chịu, vui vẻ, thoải mái.

dung thuoc tranh thai thay hien tuong nay dung qua lo lang 726 5274908

Ảnh minh họa

Tăng huyết áp

Thống kê cho thấy, có khoảng 4% số phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai huyết áp sẽ cao hơn so với trước đó. Đặc biệt là những người bản thân có chứng cao huyết áp thì sau khi uống thuốc sẽ có khả năng tăng huyết áp cao hơn nữa.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng, những người đã có bệnh cao huyết áp thì không nên sử dụng thuốc tránh thai.

Vì sao cần bổ sung vitamin khi dùng thuốc tránh thai?

Ngoài mục đích tránh thai, hiện nay nhiều chị em phụ nữ còn sử dụng thuốc tránh thai để điều trị những bệnh lý khác như: cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng và chu kỳ k.inh n.guyệt không đều.

Thế nhưng, những lợi ích vô tình sẽ biến thành các nguy cơ tiềm ẩn có hại cho sức khỏe nếu như sử dụng không đúng cách.

vi sao can bo sung vitamin khi dung thuoc tranh thai 434 4961048

Để cân bằng lại lượng vitamin C và vitamin E thiếu hụt trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai, bạn hoàn toàn có thể kết hợp uống thuốc tránh thai cùng một viên vitamin E và vitamin C mỗi ngày. Hãy đảm bảo cần tư vấn ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng và cơ thể luôn đủ khỏe mạnh dù bạn có sử dụng bất kỳ giải pháp ngăn ngừa nào nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *