Em bé được hiến tim phổi sau một cuộc phỏng vấn

ANH – Suốt 2 năm chờ đợi mỏi mòn trong danh sách chờ ghép tạng, Lilly Kendall có một cuộc nói chuyện trên truyền hình, một tuần sau có người hiến tạng.

Lilly Kendall mắc bệnh tim bẩm sinh, 3 tháng đầu đời trải qua trong bệnh viện. Lên 9 t.uổi, sức khỏe cô bé ngày càng xấu, phương pháp duy nhất để cứu sống Lilly là ghép cả tim lẫn phổi. C.ô b.é được đưa vào danh sách người cần hiến tạng để ghép. Có 16 người ở trong danh sách chờ ghép tạng, Lilly là một trong 5 em bé thuộc danh sách này. Cơ quan truyền m.áu và ghép tạng NHS (NHS BT) cho biết trong 5 năm qua ở Anh có 42 trẻ đã qua đời trong lúc chờ được hiến tim. Các bệnh nhân nhi thường phải chờ trong thời gian lâu gấp nhiều lần so với người lớn.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch cho tang lễ của con gái mình”, mẹ của Lilly là Catherine cho biết.

Hai năm sau, 11 t.uổi, Lilly và gia đình có một cuộc nói chuyện trên sóng truyền hình BBC Wales. Một tuần sau cuộc phỏng vấn, Lilly nhận được cuộc điện thoại thông báo có người hiến tim phổi để ghép cho em. Ngay sau đó, c.ô b.é được đưa đến bệnh viện Great Ormond Street và mất 7 giờ để hoàn thành thủ tục. Ca ghép tim phổi thành công.

Lilly giờ đây 12 t.uổi, đang trong quá trình phục hồi và đã trở lại trường học. Cô bé chia sẻ: “Cháu cảm thấy rất tuyệt vời và vô cùng hạnh phúc. Cháu sẽ không thể sống sót nếu không có trái tim và lá phổi từ người hiến tặng, chúng đã thực sự cứu cháu”.

Người mẹ cũng cho biết: “Những hơi thở đầu tiên của con tôi thật tuyệt vời. Tôi biết mọi thứ sẽ ổn”.

em be duoc hien tim phoi sau mot cuoc phong van 272c93

Lilly đang trong quá trình phục hồi để trở lại trường học. Ảnh: BBC.

Ở xứ Wales, từ tháng 12/2015 đến nay, những người trên 18 t.uổi được mặc định đồng ý hiến tạng sau khi c.hết, trừ khi họ không đồng ý. Đầu năm 2020, quy định này sẽ được áp dụng rộng ở Anh. T.rẻ e.m có thể tham gia Chương trình đăng ký hiến tạng của NHS ở bất cứ t.uổi nào, tuy nhiên việc lấy tạng được đăng ký hiến từ t.rẻ e.m sau khi c.hết vẫn phải có sự đồng ý của cha mẹ.

Năm 2018-2019, chỉ có 56 t.rẻ e.m hiến tạng ở Anh. Năm 2017 có 57 trường hợp và năm 2013-2014 có 55 t.rẻ e.m hiến tạng.

Tại Scotland, t.rẻ e.m trên 12 t.uổi có quyền tự quyết định việc hiến tạng của mình.

Hoài Thu

Theo BBC/VNE

Kỳ tích bệnh nhân đi lại được sau 36 giờ ghép gan

Sáng 5/9, lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các y bác sỹ bệnh viện vừa tiếp tục thực hiện thành công đồng thời 2 ca ghép tạng xuyên Việt (1 ghép tim và 1 ghép gan) từ một người cho c.hết não tại Hà Nội.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin có người hiến tạng từ người cho c.hết não tại bệnh viện 103 (Hà Nội), lúc 22h25 ngày 30/8, bệnh viện Trung ương Huế đã cử các ê kíp đến Bệnh viện 103 để tiến hành lấy tạng.

Khi có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định cho phép các kíp mổ của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện Quân Y 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã c.hết não lúc 5h15 ngày 31/8.

ky tich benh nhan di lai duoc sau 36 gio ghep gan 35b885

Mô tạng được chuyển về bệnh viện Trung ương Huế

Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người c.hết não tuần tự lúc 7h40 và lúc 7h55 (với sự tính toán cẩn thận và chạy đua thời gian của kíp phẫu thuật lấy tạng, cùng với sự giúp đỡ tích cực của Bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Sân bay Nội bài, Sân bay Phú Bài, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia) vào khoảng 8h50 ngày 31/08. Đến 10h15 cùng ngày, quả tim và gan này được vận chuyển đồng thời đưa về Bệnh viện Trung ương Huế.

Hai người được ghép tạng là bệnh nhân Trần Văn T. (36 t.uổi, trú Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và bệnh nhân Lê Khắc T. (52 t.uổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế) bị mắc Ung thư gan.

Ngay trong trưa 31/8, toàn bộ các kíp phẫu thuật, kíp gây mê, kíp rửa tạng… đã tập trung phối hợp rất khẩn trương và nhịp nhàng để chạy đua thời gian thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân.

ky tich benh nhan di lai duoc sau 36 gio ghep gan 0494a1

Các bác sỹ ghép tạng cho bệnh nhân

Quả tim ghép của người hiến tặng đã tự đ.ập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11h45 phút ngày 31/8, sau hơn 4 giờ thiếu m.áu l.ạnh. Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu m.áu.

Cả 2 Bệnh nhân được hồi sức ổn định huyết động và chuyển về phòng hồi sức ghép tạng cùng ngày sau khi hoàn tất các công đoạn cuối cùng với các thông số huyết động, hô hấp, các chỉ số sinh hóa và huyết học nằm trong giới hạn cho phép. Chức năng quả tim và gan ghép đã hoạt động tốt.

ky tich benh nhan di lai duoc sau 36 gio ghep gan 858187

Bệnh nhân đã hồi phục sau khi ghép tạng

Đến 7h ngày 1/9, cả 2 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn. Hai bệnh nhân trong ngày đã được rút nội khí quản, ngưng máy thở, có thể vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Sự thành công hai ca ghép tạng xuyên Việt này là thành tích đầy ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Bệnh viện Trung ương Huế. Theo GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, cho đến nay Bệnh viện đã thực hiện hơn 800 trường hợp ghép tạng, trong đó có nhiều bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt.

Đắc Đức – Xuân Nha

Theo BVPL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *