Mỹ sử dụng thể thực khuẩn để chống vi khuẩn kháng kháng sinh

Trước tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh đang lan rộng gây t.ử v.ong cho nhiều người, các nhà khoa học Mỹ đã tìm được cách để vượt qua vi khuẩn kháng kháng sinh bằng cách sử dụng thể thực khuẩn (bacteriophages) kết hợp với kháng sinh để t.iêu d.iệt mầm bệnh.

my su dung the thuc khuan de chong vi khuan khang khang sinh 9fb0dd

N.hiễm t.rùng kháng kháng sinh làm c.hết khoảng 23.000 người Mỹ mỗi năm và nhiều loài vi khuẩn kháng được tất cả các loại thuốc – Ảnh : Shutterstock

Theo The Daily Mail , các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong phát triển vũ khí chống lại tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi tình trạng kháng kháng sinh – sự gia tăng của các loài vi khuẩn không đáp ứng với thuốc, là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu.

Các chuyên gia của WHO cho rằng bất kỳ mầm bệnh nào cũng có thể biến đổi khiến thuốc kháng sinh không hiệu quả và tình trạng kháng kháng sinh đã lan rộng, như E.coli có thể gây ra một số bệnh n.hiễm t.rùng đường tiết niệu. Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) đã phát triển được loại vũ khí chống lại vi khuẩn E.coli có khả năng kháng kháng sinh. Vũ khí này là những vi rút đặc biệt, ăn vi khuẩn (bacteria-eating viruses) hoặc thể thực khuẩn (bacteriophages) – một tập hợp các loài vi rút chuyên ký sinh vi khuẩn. Hóa ra, chúng có thể được lập trình để phối hợp với kháng sinh và tìm kiếm E.coli trong tình trạng kháng thuốc.

Các nhà khoa học đã phát triển một “bộ khung” cho vi rút, nơi có thể chứa nhiều gien khác nhau. Điều này cho phép lập trình vi rút để tấn công một số vi khuẩn nhất định. Như vậy là hình thành một hệ thống tác động có mục tiêu, không gây ra sự mất cân đối mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột ở bệnh nhân.

Một số trong số 10.000 thể khuẩn được các nhà khoa học phát triển thậm chí có thể t.iêu d.iệt được cả vi khuẩn E.coli đột biến, kháng kháng sinh. Theo tiến sĩ Kevin Yehl, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Trong tương lai, các nhà khoa học muốn phát triển các “bộ khung” khác cho phép thể thực khuẩn nhắm vào các mầm bệnh khác nhau.

Thống kê cho thấy ít nhất có 2 triệu người Mỹ bị n.hiễm t.rùng kháng kháng sinh mỗi năm và 23.000 người trong số họ đã c.hết do khoa học đã không thể phát triển kháng sinh mới đủ nhanh để theo kịp các đột biến của vi khuẩn.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Phát hiện mánh khoé vi khuẩn dùng để kháng kháng sinh

Theo các nhà khoa học Anh, sở dĩ vi khuẩn phát triển được kháng kháng sinh là nhờ vi khuẩn có thể “lột xác” bằng cách loại bỏ lớp ngoài, lớp thành tế bào để trốn kháng sinh.

Và điều này cho phép chúng sống sót sau cuộc tấn công của các loại thuốc nhắm vào thành tế bào.

phat hien manh khoe vi khuan dung de khang khang sinh d9584b

Tiến sĩ Mickiewicz cho rằng phát hiện của các nhà khoa học có thể dẫn đến những ý tưởng mới trong điều trị bệnh – Ảnh: Newcastle University

Theo BBC, các nhà khoa học ở Đại học Newcastle, Anh, đã làm sáng tỏ sự phát triển kháng kháng sinh của vi khuẩn. Theo đó, vi khuẩn có thể “lột xác” bằng cách loại bỏ lớp ngoài, lớp thành tế bào để trốn kháng sinh. Và điều này cho phép chúng sống sót sau cuộc tấn công của các loại thuốc nhắm vào thành tế bào.

Ở một số vi khuẩn, thành tế bào được tạo thành từ đường và axit amin. Thành tế bào thiết lập hình dạng của vi khuẩn và bảo vệ vi khuẩn. Nhưng đồng thời, đây là một điểm yếu có thể trở thành mục tiêu cho kháng sinh. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một số vi khuẩn đã phản ứng với kháng sinh bằng cách vứt bỏ thành tế bào. Loại kháng sinh đầu tiên được phát hiện là penicillin, phá vỡ thành tế bào và khiến vi khuẩn bị t.iêu d.iệt.

Công bố kết quả công trình nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học cho biết đã theo dõi vi khuẩn từ những bệnh nhân cao t.uổi bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu đang bị tái phát. Nhờ mánh khóe tinh vi trên, vi khuẩn tránh sự tấn công của kháng sinh vốn chỉ nhằm phá vỡ thành tế bào của vi khuẩn và sau đó gây ra n.hiễm t.rùng trở lại.

Tiến sĩ Katarzyna Mickiewicz, nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle giải thích rằng không phải tất cả vi khuẩn đều sống sót, chỉ một số ít, nhưng nó có thể đủ để gây n.hiễm t.rùng tái phát. Về lý thuyết, việc mất thành tế bào khiến vi khuẩn không thể chống lại hệ miễn dịch. Nhưng trên thực tế, điều này không xảy ra nếu bệnh nhân già yếu hoặc mắc các bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, ngay khi kháng sinh mất hiệu lực, thành tế bào mới lại được hình thành.

Vị tiến sĩ cho rằng phát hiện của các nhà khoa học có thể dẫn đến những ý tưởng mới trong điều trị bệnh khi có thể vượt qua sự kháng thuốc này bằng cách kết hợp các loại thuốc tấn công cả thành tế bào lẫn hoạt động bên trong của vi khuẩn.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *