Nguy cơ c.hết sớm vì tim, ung thư tăng 2-3 lần vì nguyên nhân này

Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Bang Pennsylvania (Mỹ) chứng minh mối quan hệ đáng sợ giữa cách bạn ngủ và cái c.hết do đột quỵ, ung thư.

Nghiên cứu mới công bố trên Journal of the American Heart Association cho thấy ngủ ít hơn 6 giờ đem đến cho bạn một “combo c.hết chóc”, đáng sợ hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Phó giáo sư – tiến sĩ Julio Fernandez-Mendoza, nhà tâm lý học giấc ngủ tại Đại học Y khoa Bang Pennsylvania (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết họ đã phân tích dữ liệu của 1.600 tình nguyện viên từ 20-74 t.uổi, hơn 50% là phụ nữ. Họ được kiểm tra chi tiết trong phòng thí nghiệm về giấc ngủ từ những năm 1991 – 1998, sau đó các nhà khoa học theo dõi và đ.ánh giá nguyên nhân cái c.hết của họ cho đến cuối năm 2016.

nguy co chet som vi tim ung thu tang 2 3 lan vi nguyen nhan nay 784f1a

Thiếu ngủ, mất ngủ có thể gây hại lên sức khỏe tổng thể và t.uổi thọ nhiều hơn bạn tưởng – ảnh minh họa từ internet

Kết quả cho thấy, tác hại của việc thiếu ngủ đáng sợ hơn nhiều nếu như bạn có một bệnh mạn tính.

Những người bị cao huyết áp hoặc tiểu đường ngủ ít hơn 6 giờ sẽ tăng gấp đôi nguy cơ t.ử v.ong do ung thư và đột quỵ; trong khi người có bệnh tim hoặc đã từng bị đột quỵ mà ngủ ít hơn 6 giờ thì sẽ tăng gấp 3 lần nguy cơ c.hết vì ung thư.

Bởi lẽ, giấc ngủ không chất lượng có thể gây ảnh hưởng toàn diện đến sức khỏe, tăng nguy cơ phát sinh các vấn đề tim mạch và khởi phát bệnh ung thư.

Ngoài ra, theo các tác giả, điều chỉnh giấc ngủ nên là một biện pháp hỗ trợ điều trị lâu dài cho những người đang có bệnh lý nội khoa mạn tính. Theo thống kê của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, khoảng 45% dân số nước này bị huyết áp cao giai đoạn 2 hoặc tiểu đường type 2.

A. Thư

Theo Science Daily, Daily Mail/nguoilaodong

Ăn nhiều protein thực vật sẽ giúp sống thọ hơn

Một trong những bí quyết để có cuộc sống trường thọ là chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng nghiên cứu mới đây ở Nhật còn đi xa hơn là chỉ ra cụ thể loại thực phẩm nào cần ăn.

an nhieu protein thuc vat se giup song tho hon ba8096

Ăn nhiều protein thực vật có thể giúp giảm nguy cơ c.hết sớm ở mọi nguyên nhân – Ảnh minh họa: Shutterstock

Cụ thể, các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện những người ăn nhiều protein thực vật và loại protein này chiếm phần lớn nhu cầu protein mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ c.hết sớm, bất kể đó là nguyên nhân gì, theo Express.

Nghiên cứu do nhóm chuyên gia tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Cộng đồng ở Nhật Bản thực hiện. Nhóm đã theo dõi hơn 70.000 người trưởng thành ở nước này trong suốt 20 năm.

Kết quả cho thấy ăn nhiều protein động vật không làm tăng nguy cơ c.hết sớm. Trong khi đó, ăn nhiều protein thực vật lại giúp giảm đáng kể nguy cơ này.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã thử phân tích lợi ích của chế độ ăn chuyển từ các loại thịt, thực phẩm chế biết có nhiều protein sang ăn chủ yếu là protein thực vật. Họ phát hiện chế độ ăn này có thể làm giảm nguy cơ t.ử v.ong do ung thư cũng như nhiều nguyên nhân khác.

Với những gì mà nghiên cứu phát hiện, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thay thế một phần thịt bằng các loại thực vật giàu protein. Những loại phổ biến nhất gồm các loại đậu, tàu hủ, diêm mạch…

Lời khuyên này phù hợp với những nghiên cứu trước đây. Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên mọi người nên ăn nhiều trái cây, các loại rau củ có nhiều chất xơ, uống một ít sữa hoặc ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ sữa, các loại dầu thực vật, theo Express.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *