Những nơi bạn đến có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, tính cách của bạn

Những nơi chúng ta đến có thể ảnh hưởng đến không chỉ suy nghĩ, cảm xúc hay hành vi của chúng ta trong thời điểm nhất định, mà còn có thể thay đổi tính cách của chúng ta theo thời gian.

nhung noi ban den co the anh huong den cam xuc tinh cach cua ban a6b 5024455

Mọi người có thể thay đổi trải nghiệm tâm lý bằng cách thay đổi môi trường vật lý của họ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Đó là kết quả nghiên cứu mới, công bố trên Tạp chí Tính cách và Tâm lý Xã hội của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford và Trường Kinh doanh Columbia (Mỹ), thực hiện trên 2.350 sinh viên đại học Mỹ.

Việc giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra khiến bạn cảm thấy bản thân trở nên vô tổ chức hoặc kém tử tế hơn bình thường, có thể là do bạn dành nhiều thời gian ở nhà thay vì không gian công cộng, theo Futurity.

Đồng tác giả nghiên cứu Gabriella Harari, giáo sư Đại học Stanford, chia sẻ: “Khi dành thời gian ở các địa điểm xã hội, mọi người có xu hướng cởi mở hơn, hướng ngoại, dễ chịu, tận tâm và ít lo lắng hơn so với khi họ dành thời gian ở nhà”.

Bên cạnh đó, cảm thấy ít sáng tạo hơn khi “work from home” có thể là hiệu ứng của việc loanh quanh ở nhà và không có sự thay đổi môi trường như Sandra Matz, giáo sư Trường Kinh doanh Columbia, cho biết.

Địa điểm khác nhau có mức độ hấp dẫn khác nhau tùy thuộc vào tính cách mỗi người hướng ngoại hay hướng nội. Và người có đặc điểm tính cách nhất định cũng bị hấp dẫn đến những nơi nhất định. Ví dụ, người xu hướng hướng ngoại sẽ dành nhiều thời gian ở những nơi công cộng hơn so với người sống nội tâm hơn, theo Futurity.

Phát hiện này cũng giúp giải thích lý do tại sao một số người có thể đối phó tốt hơn những người khác trong tuân thủ khuyến nghị ở nhà thời gian giãn cách xã hội.

Các nhà nghiên cứu hy vọng các phát hiện nói trên là một chiến lược hữu ích cho mọi người khi họ muốn thay đổi cách suy nghĩ, cảm nhận hoặc hành xử. Đặc biệt khi chúng ta có thể thay đổi trải nghiệm tâm lý bằng cách thay đổi môi trường vật lý.

Ví dụ, nếu ở nhà cứ lo lắng và ủ rũ, chúng ta có thể đến nơi giàu tương tác xã hội hơn như nhà bạn bè, quán cà phê, phòng tập thể dục…, theo Futurity.

Hôi nách có lây khi mặc chung quần áo?

Bạn cùng phòng bị hôi nách, bọn em hay mặc chung quần áo. Như vậy có bị lây hôi nách không, thưa bác sĩ? (Kiên)

hoi nach co lay khi mac chung quan ao 48d 5018569

Ảnh minh họa

Trả lời:

Rất nhiều người khi chung sống cùng với người bị hôi nách thường lầm tưởng bệnh này có thể lây lan qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, như mặc chung quần áo, dùng chung khăn tắm… Thực tế, hôi nách là do sự tăng tiết tuyến mồ hôi nách, gồm tuyến bài tiết apocrine và tuyến bài tiết eccrine trong cơ thể, không phải là bệnh có thể lây. Vì vậy, những nhận định dùng chung quần áo, khăn tắm với người hôi nách sẽ bị lây bệnh là không có cơ sở khoa học.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh hôi nách do cơ địa, ngoài ra thường gặp ở người béo phì, người hoạt động thể chất nhiều, người có cảm xúc quá mẫn cảm…

Tuy không lây, song bạn cần hạn chế mặc chung đồ với người bị hôi nách. Do tuyến mồ hôi của người hôi nách tiết ra nhiều, quần áo của họ có thể không hoàn toàn hết sạch mùi. Khi mặc chung dễ bị ám mùi hôi, có thể dẫn tới tình trạng lây các loại bệnh về da khác. Tốt nhất mỗi người cần vệ sinh cơ thể một cách sạch sẽ, không sử dụng chung quần áo với người khác.

Xét trên phương diện yếu tố di truyền, hiện nay cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định 100% có yếu tố di truyền trong bệnh. Tuy nhiên, thực tiễn lâm sàng, nhiều trường hợp các thế hệ trong gia đình cùng mắc bệnh này.

Hôi nách khó điều trị triệt để, tuy nhiên bệnh này hoàn toàn có thể cải thiện nếu sử dụng đúng phương pháp. Người bệnh cần thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, sử dụng các dược mỹ phẩm như lăn nách, xịt nách để ngăn mùi, tránh thói quen sinh hoạt không vệ sinh như lười tắm giặt, mặc áo chật, bó… Thói quen dùng dao cạo lông ở vùng nách, dùng nhíp nhổ dẫn đến phì đại nang lông và kích thích bài tiết trên bề mặt da.

Để khắc phục tình trạng hôi nách một cách hiệu quả hơn, người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *