Phát hiện mới: Kết hợp yoga và chạy bộ có thể giảm 50% nguy cơ bệnh tim

Bệnh tim là căn bệnh rất phổ biến, nguy hiểm vì có thể dẫn đến t.ử v.ong. Một nghiên cứu ở Ấn Độ phát hiện 2 hình thức tập luyện có thể giảm đến một nửa nguy cơ mắc bệnh tim.

phat hien moi ket hop yoga va chay bo co the giam 50 nguy co benh tim 8b6 5028835

Yoga được xem là hình thức tập luyện có thể giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 610.000 người c.hết vì bệnh tim. Lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ phát hiện lợi ích sức khỏe tim mạch có thể được cộng hưởng nếu kết hợp tập yoga với chạy bộ ở tốc độ chậm, theo Daily Mail.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Bệnh viện HG SMS ở thành phố Jaipur (Ấn Độ) thực hiện. Họ tập trung tìm hiểu cách thức mà tập yoga kết hợp với hình thức aerobic như chạy bộ chậm, đạp xe, bơi sẽ tác động thế nào đến huyết áp, nồng độ cholesterol trong m.áu và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Có 750 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu. Tất cả đều bị chẩn đoán mắc bệnh tim mạch vành. Trong đó, nhóm thứ nhất là 225 người được yêu cầu tập aerobic. Nhóm thứ hai 240 người tập yoga. Nhóm thứ ba có 285 người được yêu cầu tập cả yoga và aerobic. Họ duy trì chế độ tập trong khoảng 6 tháng.

Yoga được xem là hình thức tập luyện có thể giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần. Các bài tập yoga sẽ tập trung vào các tư thế và phương pháp hít thở, từ đó giúp giảm áp lực và căng thẳng lên tim.

Nhóm nghiên cứu cũng muốn tìm hiểu xem liệu yoga kết hợp với aerobic sẽ ảnh hưởng thế nào đến các yếu tố có thể dẫn đến bệnh mạch vành của người béo phì mắc tiểu đường loại 2.

Các kết quả phân tích cho thấy những người chỉ tập aerobic hoặc yoga đều có những cải thiện tích cực như giảm huyết áp, giảm nồng độ cholesterol trong m.áu, giảm cả cân nặng và số đo vòng eo. Trong khi đó, các chỉ số trên ở nhóm kết hợp yoga và aerobic lại có mức giảm gấp đôi, theo Daily Mail.

Ngoài ra, khi tập kết hợp, một số chỉ số khác như phân suất tống m.áu thất trái, chức năng tâm trương và hiệu suất tập luyện cũng cải thiện đáng kể.

Các nhà nghiên cứu tin rằng cùng lúc tập yoga và các hình thức của aerobic như đi bộ, đạp xe, bơi lội có thể là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của của những người muốn ngăn ngừa bệnh tim, theo Daily Mail.

Nguy cơ sức khỏe khi vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang

Giới chuyên gia y tế cảnh báo các nguy hại đối với sức khỏe khi bạn vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang.

Người dân thế giới đang thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho bản thân trước dịch Covid-19. Cùng với các biện pháp giãn cách xã hội, một số nước bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Tuy nhiên giới chuyên gia y tế cảnh báo các nguy hại đối với sức khỏe khi bạn vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang.

nguy co suc khoe khi vua chay bo vua deo khau trang f08 4963587

Theo các chuyên gia y tế, không nên đeo khẩu trang khi tập thể dục.

Suýt hỏng phổi vì vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang

Một người đàn ông 26 t.uổi ở Vũ Hán, Trung Quốc đã phải nhập viện với các triệu chứng đau ngực sau khi vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang. Mặc dù cảm thấy khó thở khi vừa chạy vừa đeo khẩu trang, người này đã bỏ qua các dấu hiệu và tiếp tục chạy. Để bù đắp khoảng thời gian ngồi nhà do phong tỏa, anh ta cũng cố gắng hết sức để chạy quãng đường 6km thay vì 3km. Sau khi về nhà, các triệu chứng đau ngực gia tăng buộc anh phải nhập viện. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ cho biết, phổi của người đàn ông này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tập luyện cường độ cao trong khi đeo khẩu trang.

Rủi ro khi vừa tập vừa đeo khẩu trang

Theo các chuyên gia y tế, trong khi tập thể dục, chúng ta phải hít thở không khí nhiều hơn và phổi phải làm việc nhiều hơn. Khẩu trang làm hạn chế luồng không khí vào phổi, khiến bạn cảm thấy khó thở và mệt mỏi. Khẩu trang cũng dễ bị ướt do mồ hôi khi đeo trong thời gian dài, tạo cảm giác khó chịu.

Dịch Covid-19 có thể khiến bạn lo lắng về sức khỏe của mình và cảm thấy không an tâm khi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một vài điều cần lưu ý:

– Nếu bạn đang mắc một số bệnh lý như hen suyễn hoặc bệnh tim, không nên đeo khẩu trang khi tập thể dục.

– Đừng quá gắng sức khi tập thể dục. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng lại.

– Khi bạn đang tập thể dục ngoài trời, bạn không cần phải đeo khẩu trang nếu đảm bảo chuẩn giãn cách xã hội. Điều đó có nghĩa là khi bạn đang chạy hoặc chạy bộ trong công viên, hãy chắc chắn rằng vị trí của bạn cách người khác đúng quy định. Nếu bạn duy trì khoảng cách thích hợp, nguy cơ bị mắc Covid-19 sẽ ít hơn./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *