Phẫu thuật lấy mảnh kim loại đ.âm x.uyên khớp háng cho bệnh nhân ở Thạch Hà

Các bác sỹ Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng (Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh) vừa phẫu thuật thành công lấy dị vật đ.âm x.uyên khớp háng cho một bệnh nhân trú tại huyện Thạch Hà.

phau thuat lay manh kim loai dam xuyen khop hang cho benh nhan o thach ha 0f0 5275547

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Văn T. (39 t.uổi, ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) trong lúc đang cắt cỏ trong vườn bằng máy cắt cầm tay thì có một vật văng đ.âm thẳng vào vùng bẹn – đùi phải.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến thăm khám tại phòng khám tư nhân để tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công. Ngay sau đó, người này được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng có vết mổ khoảng 4cm khâu rời tại vùng bẹn – đùi, đau nhiều và không thể đi lại được.

Các bác sỹ Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng đã cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết, chụp X.quang và tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Phẫu thuật cho thấy dị vật đ.âm x.uyên khớp háng phải là mảnh kim loại có kích thước 2cm x 0.5cm. Hiện tại sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, bớt đau, cử động chân tốt. Dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

phau thuat lay manh kim loai dam xuyen khop hang cho benh nhan o thach ha fef 5275547

Mảnh kim loại đ.âm x.uyên háng (bên phải) được các bác sỹ lấy ra thành công.

Các bác sỹ Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) khuyến cáo, đối với các vết thương do dị vật b.ị đ.âm xuyên, không nên tự ý rút dị vật vì khi đó vết thương có thể không được xử lý đúng cách, dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho bệnh nhân. Trong trường hợp này, cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí.

Hy hữu bệnh nhân có vết thương thủng tim được cứu sống

Một nam bệnh nhân nhập viện với vết thương thấu ngực, sốc nặng vì mất m.áu nhiều vừa được Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cứu sống.

Đây là ca thủng tim cực kì nguy hiểm và tỉ lệ t.ử v.ong lên đến 99% nếu bệnh nhân không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân được người nhà đưa vào nhập viện trong tình trạng bị choáng nặng do mất m.áu quá nhiều, lơ mơ, huyết áp không đo được, mạch không. Nhận định đây là ca bệnh nặng, tiên lượng xấu vì vết thương thủng tim và các mạch m.áu lớn, kíp trực tại bệnh viện đã nhanh chóng hồi sức và đưa bệnh nhân vào phòng phẫu thuật cấp cứu.

Quá trình mổ cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã điều động khẩn cấp kíp mổ gồm 10 bác sĩ khoa Ngoại và Gây mê hồi sức, có sự trực tiếp chỉ đạo của Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Giới- Giám đốc bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành mổ mở ngực phải của bệnh nhân và xử lý các tổn thương ở tim, mạch m.áu lớn. Cụ thể, là khâu hai lỗ thủng ở tiểu nhĩ phải và một lỗ thủng ở tĩnh mạch chủ trên. Đồng thời, truyền khẩn 20 đơn vị m.áu và huyết tương cho bệnh nhân.

hy huu benh nhan co vet thuong thung tim duoc cuu song d12 5202996

Bệnh nhân đang tiếp tục được chăm sóc đặc biệt

Cuộc phẫu thuật căng thẳng kéo dài hơn 2 tiếng đồng đồ đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Giới- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đến chiều 1.9, sau hơn 1 tuần được theo dõi điều trị, sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định.

Bệnh nhân đang tiếp tục được chăm sóc đặc biệt tại đơn vị hồi sức ngoại, thuộc Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức. Đây là trường hợp nặng và hiếm gặp bởi vết thương tiểu nhĩ phải gây mất m.áu rất nhanh và khả năng t.ử v.ong rất cao nếu việc xử trí không kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *