Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u tuyến nước bọt mang tai

Mới đây, các bác sĩ khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 75 t.uổi có u tuyến nước bọt mang tai kích thước lớn.

phau thuat thanh cong cho benh nhan bi u tuyen nuoc bot mang tai da6 5029177

Khối u của bệnh nhân được phát hiện từ 10 năm trước. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nam bệnh nhân 75 t.uổi, trú tại Tân Phong – Lai Châu, đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khi khối u vùng cạnh má phải đã phát hiện 10 năm gần đây to lên nhanh, gây khó chịu trong sinh hoạt.

Bệnh nhân được siêu âm, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm tế bào và được các bác sĩ chẩn đoán bị u tuyến nước bọt mang tai, có chỉ định phẫu thuật bóc u bảo tồn dây thần kinh số VII.

phau thuat thanh cong cho benh nhan bi u tuyen nuoc bot mang tai 204 5029177

Kết quả chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sỹ nội trú Hứa Văn Đức – Trưởng khoa Ung bướu BVĐK Hùng Vương cho biết: “Sau khi tiếp nhận bệnh nhân và có kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn trực tuyến cùng chuyên gia Bệnh viện K trung ương. Phương pháp phẫu thuật bóc khối u bảo tồn dây thần kinh số VII là phương pháp tối ưu điều trị triệt để bệnh lý, tránh tái phát, ít để lại di chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh sau phẫu thuật”.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công, bảo tồn tối đa mạch thần kinh, mạch m.áu, không để lại di chứng.

phau thuat thanh cong cho benh nhan bi u tuyen nuoc bot mang tai cc1 5029177

Bệnh nhân không bị biến chứng liệt mặt sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

U tuyến nước bọt là tình trạng tăng trưởng bất thường hiếm gặp ở tuyến nước bọt. Các khối u tuyến nước bọt chiếm vào khoảng 0,2 – 0,6 % các loại khối u và 2- 4 % các khối u vùng đầu cổ. Tỷ lệ mắc hàng năm u tuyến nước bọt trên toàn thế giới khoảng 0,4 – 6,5 ca/100.000 dân.

Điều trị quan trọng nhất của u tuyến nước bọt là phẫu thuật. Phẫu thuật u tuyến nước bọt là một phẫu thuật khó vì tổ chức ranh giới tuyến nước bọt không rõ ràng, nhiều mạch và thần kinh đi qua, biến chứng hay gặp nhất của phẫu thuật là liệt thần kinh 7 gây các triệu chứng liệt các cơ vùng mặt cùng bên thần kinh chi phối.

Khi có những dấu hiệu bất thường của cơ thể vùng hàm – mặt – cổ, các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần đến bệnh viện khám ngay để được tư vấn cụ thể.

Gắp con vắt dài 8 cm ra khỏi khí quản nam bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phát hiện con vắt dài khoảng 8 cm sống ký sinh trong lòng khí quản của bệnh nhân.

Ngày 8/6, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết đã gắp thành công con vắt dài 8 cm sống khoảng 2 tuần trong lòng khí quản nam bệnh nhân 39 t.uổi ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang.

Trước đó, bệnh nhân đến viện khám với lý do khoảng 2 tuần nay cảm thấy rất khó chịu trong cổ họng.

gap con vat dai 8 cm ra khoi khi quan nam benh nhan 1cd 4994399

Con vắt dài 8 cm sống ký sinh trong khí quản của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện có dị vật trong khí quản là ký sinh trùng vẫn còn sống. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản để gắp dị vật.

BSCKI Lương Minh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương – là người trực tiếp thực hiện nội soi phế quản gắp dị vật cho bệnh nhân.

Dị vật được gắp thành công là một con vắt dài 8 cm. Bệnh nhân cho biết không nhớ rõ thời điểm con vắt đã vô tình ký sinh tại khí quản của mình. Sau đó, bệnh nhân đã được bác sĩ hướng dẫn vệ sinh mũi, họng tại nhà và được ra về trong ngày.

Bác sĩ Tuấn cho biết nếu không phát hiện kịp thời, con vắt sẽ tiếp tục ký sinh, hút m.áu cơ thể và ngày càng lớn dần, có thể làm tắc nghẽn khí quản, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo người dân không nên uống nước suối, rừng; ăn rau sống phải rửa sạch. Đặc biệt, khi có biểu hiện khó chịu vùng cổ, ngứa, ra m.áu, nước mũi,… người dân cần đến bệnh viện khám để được hỗ trợ y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *