Sản phụ 19 t.uổi vừa sinh song thai bị nguy kịch được cứu sống thần kỳ

Sản phụ 19 t.uổi ở miền Tây sau sinh song thai thì bị suy đa cơ quan với nguy cơ t.ử v.ong rất cao được bác sĩ cứu sống một cách thần kỳ.

Sáng 8/1, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó GĐ chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực vừa cứu sống một sản phụ rất trẻ sau sanh nguy kịch vì suy đa cơ quan với nguy cơ t.ử v.ong rất cao.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Kiều Ngân (19 t.uổi, quê Hậu Giang) được chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán: suy đa cơ quan- hậu phẫu mổ lấy thai ngày thứ 3 do suy thai cấp, rối loạn đông m.áu, song thai 33 tuần.

san phu 19 tuoi vua sinh song thai bi nguy kich duoc cuu song than ky f92d65

Sản phụ Ngân, 19 t.uổi được cứu sống một cách thần kỳ

Thời điểm nhập viện, sản phụ này trong tình trạng tỉnh, da niêm vàng, bụng chướng, xuất huyết da niêm.

Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng khó thở tăng dần, bức rứt, trả lời sai câu hỏi, lâm sàng diễn tiến xấu.

Các bác sĩ đã hội chẩn cấp bệnh viện thống nhất chẩn đoán: n.hiễm t.rùng huyết biến chứng suy đa cơ quan, rối loạn đông m.áu nặng, giảm tiểu cầu, tràn dịch đa màng/hậu phẫu mổ lấy thai N3 – theo dõi hội chứng HELLP.

Trong đó, tình trạng suy gan cấp của bệnh nhân diễn tiến ngày càng nặng dẫn đến hội chứng não gan gây rối loạn tri giác.

Đồng thời bệnh nhân xuất hiện tình trạng suy hô hấp mức độ nặng cần can thiệp đặt nội khí quản và thở máy.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, Ê kíp lọc m.áu liên tục do thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Hoàng Du tiến hành thay huyết tương và lọc m.áu liên tục cho bệnh nhân ngay trong ngày nghỉ lễ 1/1.

Trong suốt quá trình can thiệp, ê kíp lọc m.áu đã sử dụng đến 40 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh để thay thế cho huyết tương của bệnh nhân đã được lọc bỏ trong quá trình can thiệp và bệnh nhân được thực hiện lọc m.áu liên tục xuyên suốt trong 41 giờ điều trị.

Bệnh nhân được truyền 12 đơn vị khối hồng cầu 350ml, 2 khối tiểu cầu máy, 4 khối tiểu cầu, 9 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh kết hợp với điều trị nội khoa tích cực.

Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục dần, ngưng thở máy và đã rút ống nội quản. Sáng nay, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, sinh tồn ổn định, không còn tình trạng xuất huyết da niêm, bệnh lý suy gan cấp cũng dần hồi phục và các chỉ số xét nghiệm chức năng thận, tình trạng n.hiễm t.rùng đã trở về giá trị bình thường.

“Sự hồi sinh kỳ diệu của sản phụ còn rất trẻ không chỉ mang lại niềm vui không thể diển tả cho gia đình mà còn đem đến rất nhiều cảm xúc cho những ai quan tâm đến sức khỏe mẹ con sản phụ. Đó là sự trân trọng, cảm phục trước những nỗ lực của tâp thê các y bác sĩ của Bệnh viện đặc biệt là nổ lực của tập thể Khoa Hồi sức tích cực chống độc.Sự thành công điều trị sản phụ cho thấy vai trò của việc triển khai kỹ thuật cao trong điều trị cấp cứu”, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó GĐ chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết.

BSCK2 Dương Thiện Phước- Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, suy đa cơ quan là tình trạng diễn biến cấp tính của quá trình bệnh lý có căn nguyên n.hiễm t.rùng hoặc không do n.hiễm t.rùng, trong đó có suy ít nhất hai cơ quan trở lên và tồn tại ít nhất trong vòng 24 giờ.

Riêng suy đa cơ quan mà nguyên nhân có liên quan n.hiễm t.rùng chiếm tỉ lệ 60-81,5%.Trong đó biến chứng suy gan cấp được xem là biến chứng nặng có tỷ lệ t.ử v.ong cao 50 -90% nếu không điều trị hợp lý.

“Cho dù bệnh nhân được can thiệp lọc m.áu liên tục là phương pháp kỹ thuật cao điều trị bệnh lý này thì tỉ lệ t.ử v.ong vẫn ở mức cao hơn 60%. Lọc m.áu liên tục là kỹ thuật lọc m.áu một cách liên tục giúp điều chỉnh các rối loạn nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan và đào thải các chất mà bình thường do các cơ quan đảm nhiệm.

Kỹ thuật này rất có hiệu quả và an toàn cho các bệnh suy đa cơ quan đặc biệt ở các bệnh nhân có rối loạn huyết động. Bên cạnh đó, lọc m.áu liên tục kết hợp trong cấp cứu điều trị suy đa cơ quan đã cho thấy có hiệu quả làm giảm tỷ lệ t.ử v.ong, giảm biến chứng, giảm thời gian nằm viện và giảm chi phí điều trị”, bác sĩ Phước nói.

Theo vietnamnet

Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa dưới ồ ạt

Sáng 26-12, BSCKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các BS nội soi của BV vừa cứu sống một bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hoá dưới ồ ạt, nguy kịch.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Chí (SN 1954, ngụ Sóc Trăng), 7 ngày trước có đi cắt polyp đại tràng tại một BV tư. Ngày 24-12, bệnh nhân đi tiêu phân đen lẫn m.áu đỏ tươi lượng nhiều nên BVĐK Sóc Trăng.

cuu song benh nhan bi xuat huyet tieu hoa duoi o at f73f09

Các BS đang thực hiện nội soi cấp cứu cho bệnh nhân Chí.

Tại đây, bệnh nhân được làm các xét nghiệm, nội soi dạ dày, nội soi đại tràng phát hiện khung đại tràng ứ đọng nhiều m.áu tươi. Tình trạng xuất huyết tiêu hoá diễn tiến nặng, bệnh nhân lơ mơ, bức rứt, suy hô hấp được thở máy, sử dụng vận mạch nâng huyết áp, truyền m.áu, chống toan… rồi nhanh chóng chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ.

Thực hiện qui trình “báo động đỏ” nội viện, các BS xác định bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa dưới ồ ạt chưa rõ nguyên nhân, sốc giảm thể tích, suy hô hấp, rối loạn đông m.áu, cắt polyp đại tràng.

Bệnh nhân được tiếp tục thở máy, truyền dịch, truyền 3 khối hồng cầu từ 350ml m.áu toàn phần, 4 đơn vị huyết tương… Sau hồi sức tích cực, sinh tồn bệnh nhân có cải thiện.

cuu song benh nhan bi xuat huyet tieu hoa duoi o at 289993

Bệnh nhân Chí đang được chăm sóc tại BVĐKTƯ Cần Thơ.

Ê kíp nội soi tiến hành nội soi đại tràng cấp cứu tại giường. Kết quả nội soi trực tràng cho thấy, m.áu đỏ tươi toàn bộ trực tràng bơm rửa sạch rất khó khăn. Trong quá trình nội soi thấy có 3 ổ loét đường kính từ 1-12mm, có một ổ loét còn nhú mạch m.áu đang chảy. Các BS kẹp 1 clip cầm m.áu, sau kẹp không xuất huyết.

Đại tràng ngang m.áu đỏ tươi, bơm rửa thấy gần góc gan một ổ loét đường kính lên đến 2,5cm có nhú mạch m.áu to, còn rịn m.áu đỏ tươi nên được kẹp 2 clip cầm m.áu, sau kẹp không xuất huyết. Sau can thiệp, sinh tồn bệnh nhân ổn định, ngưng vận mạch sau 1 giờ và ngưng thở máy.

Sáng 26-12, bệnh nhân tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, không tiêu m.áu đỏ thêm, niêm hồng, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dỏi, điều trị tiếp tại Khoa Nội tiêu hoá BVĐKTƯ Cần Thơ.

Việc liên tiếp điều trị thành công các trường hợp cấp cứu đã khẳng định vai trò tuyến cuối của BVĐKTƯ Cần Thơ. Việc này mang lại niềm tin cho người dân ĐBSCL về năng lực giải quyết quyết những bệnh nhân cấp cứu của BV.

Văn Đức

Theo CAND

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *