Sữa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng huyết áp?

Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng, chế độ ăn giàu sữa có thể giúp giảm bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Sữa và các sản phẩm từ sữa đã được quảng cáo là tốt cho sức khỏe từ rất lâu đời. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu sữa và cải thiện sức khỏe xương, sức khỏe của da và nhiều lợi ích khác.

Thêm vào những lợi ích đó, một nghiên cứu gần đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa hàng ngày và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open Diab Research & Care tuyên bố rằng, tiêu thụ ít nhất 2 phần sản phẩm sữa có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa được định nghĩa là một nhóm các yếu tố dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim, theo Medical News Today.

sua lam giam nguy co mac benh tieu duong va tang huyet ap bc8 5025341

Nghiên cứu mới cho thấy rằng tiêu thụ nhiều chất béo từ sữa có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và tăng huyết áp. Ảnh: NHẬT LINH

Trong nghiên cứu, các sản phẩm từ sữa bao gồm: sữa , sữa chua , đồ uống có nguồn gốc từ sữa chua, phô mai và các món ăn được chế biến từ các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, bơ và kem được đ.ánh giá riêng vì chúng thường không được ăn ở một số quốc gia được nghiên cứu.

Những người tham gia đều ở độ t.uổi từ 35 đến 70 và đến từ 21 quốc gia bao gồm cả Ấn Độ. Các thông tin về lịch sử y tế cá nhân, sử dụng thuốc theo toa, trình độ học vấn, hút thuốc, đo cân nặng, chiều cao, vòng eo, huyết áp và đường huyết lúc đói cũng được thu thập.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của khoảng 190.000 người tham gia trung bình trong khoảng 9 năm. Trong trong thời gian đó 13.640 người bị huyết áp cao và 5.351 người mắc bệnh tiểu đường. Kết quả cho thấy việc tiêu thụ ít nhất 2 phần mỗi ngày của tổng số sữa có liên quan đến nguy cơ mắc cả hai điều kiện thấp hơn 11%-12% và thấp hơn 13%-14% khi sử dụng 3 phần ăn hàng ngày, theo Medical News Today.

Theo báo cáo ANI đây là một nghiên cứu quan sát, do đó vẫn chưa rõ làm thế nào sữa có thể bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe đang được đề cập. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ xác nhận phát hiện của họ trong các thử nghiệm lớn và dài hạn hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đề xuất: “Nếu phát hiện của chúng tôi được xác nhận trong các thử nghiệm đủ lớn và dài hạn, thì việc tăng tiêu thụ sữa có thể là một cách tiếp cận khả thi và chi phí thấp để giảm, tăng huyết áp, tiểu đường và các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch trên toàn thế giới”, theo Medical News Today.

Sữa đầy đủ chất béo và phô mai có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường

Sữa đầy đủ chất béo vốn bị coi là thực phẩm không tốt cho người lớn t.uổi, tuy nhiên nghiên cứu mới đã chỉ ra điều ngược lại hoàn toàn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Sữa vốn được coi là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như canxi, protein,… đặc biệt được khuyên dùng ở t.rẻ e.m. Tuy nhiên với người cao t.uổi thì lại khác. Các chuyên gia từ lâu đã cho rằng người lớn không nên sử dụng quá nhiều phô mai và sữa, đặc biệt là sữa đầu đủ chất béo để bảo vệ sức khoẻ.

Nhưng một nghiên cứu mới đây đã đưa ra nhận định khác rằng loại thực phẩm này không chỉ thoả mãn khẩu vị của mọi người mà còn tốt cho sức khoẻ.

sua day du chat beo va pho mai co the giup giam nguy co mac benh tim va tieu duong e85 4978034

Sử dụng 2 sản phẩm sữa đầy đủ chất béo có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá.

Theo nghiên cứu tại Đại học McMaster ở Canada, sử dụng 2 sản phẩm sữa đầy đủ chất béo mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá (MetS), bao gồm các bệnh tiểu đường, huyết áp cao và béo phì.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, xem xét khoảng 140.000 người từ 21 quốc gia, trong thời gian 9 năm. Thông qua phương pháp sử dụng bảng câu hỏi, họ sẽ đ.ánh giá chế độ ăn uống của người tham gia trong 1 năm.

Trong tạp chí BMJ, các nhà nghiên cứu đã viết: “Tỷ lệ mắc hội chứng hoá có thể giảm đi nếu sử dụng lượng sữa nguyên chất không ít chất béo phù hợp”.

Sữa chua cũng được nhận định là có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá liên quan đến bệnh tiểu đường và béo phì có thể giảm nếu sử dụng một khẩu phần sữa đầy đủ chất béo mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu quy định một khẩu phần sữa hoặc sữa chua là 244g, một lát phô mai là 15g và bơ là 5g.

Nghiên cứu này giúp củng cố thêm bằng chứng ngày càng có lợi cho các thực phẩm nguyên chất, đầy đủ chất béo. Các tác giả của nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp mở đường cho những sáng kiến y tế khác trên toàn thế giới để chống lại nhiều căn bệnh phổ biến và nghiêm trọng.

sua day du chat beo va pho mai co the giup giam nguy co mac benh tim va tieu duong 6a0 4978034

Theo nghiên cứu, bơ và phô mai cũng là sản phẩm sữa đầy đủ chất béo có thể bảo vệ sức khỏe con người.

Tác giả nghiên cứu Balaji Bhavadharini cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc tiêu thụ sữa, đặc biệt là các sản phẩm đầy đủ chất béo, có thể giúp tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn. Các thành phần riêng lẻ của nó ở mức phù hợp giúp giảm nguy cơ bị tăng huyết áp và tiểu đường trong suốt quá trình chúng tôi theo dõi.

Nếu phát hiện này được củng cố thêm trong các thử nghiệm lớn và dài hạn hơn thì việc tăng tiêu thụ sữa sẽ là một cách tiếp cận khả thi với chi phí thấp để giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch, phù hợp với người dân trên toàn thế giới”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *