Tập thể dục ít vẫn có tác dụng

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, một người trưởng thành nên tập thể dục trung bình 150 phút/tuần đối với các bài tập cường độ thấp. Khoảng thời gian có thể rút ngắn đi một nửa, còn 75 phút nếu tập các bài tập cường độ cao.

tap the duc it van co tac dung 5039f8

Ngay cả khi bạn không có thời gian để tập thể dục đều đặn thì vẫn có lợi cho cơ thể hơn là không thể dục – Ảnh: Internet

Tuy nhiên, số đông người trên thế giới không đạt được mức tập thể dục khuyến cáo này. Nhiều người trong số họ đ.âm ra chán nản và nghĩ rằng nếu tập không đủ thì thà không tập còn hơn, vì đều không có tác dụng.

Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, chỉ cần 10 phút tập thể dục trở lên mỗi tuần – bằng khoảng thời gian xem một video YouTube, hoặc dọn dẹp phòng ốc – bạn đã có thể cải thiện được sức khỏe của mình so với khi không tập.

Kết quả được quan sát thấy trong dữ liệu của hơn 88.000 người trưởng thành ở Mỹ, những người đã tham gia chương trình Khảo sát Sức khỏe Quốc gia từ năm 1997 đến năm 2008. Họ có độ t.uổi trong khoảng 40 đến 85, không mắc bất cứ bệnh mạn tính nào ở thời điểm bắt đầu tham gia khảo sát.

Suốt 9 năm này, các dữ liệu nhân khẩu học bao gồm thói quen tập thể dục và sức khỏe của họ đã được cập nhật và theo dõi đều đặn. Tại thời điểm kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học tìm thấy khoảng 8.000 người đã c.hết.

Dữ liệu tiết lộ những người tập thể dục dù ít, từ 10-59 phút/tuần ở cường độ nhẹ đến trung bình, đã giảm được 18% nguy cơ t.ử v.ong sớm so với những người không tập. Họ cũng có nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim mạch thấp hơn 12% và do ung thư thấp hơn 14%.

Điều này cho thấy dù bạn nghĩ rằng mình đang tập thể dục không đủ, chỉ cần bạn tập thôi là đã giảm được nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch, ung thư hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác. Tất nhiên, càng tập nhiều, nguy cơ sức khỏe càng giảm xuống.

Quỳnh An

Theo motthegioi

Cần tập luyện thể thao vào một thời điểm nhất định trong ngày

Theo các chuyên gia, giảm cân và duy trì kết quả tập luyện, chúng ta cần phải tuân thủ lịch trình tập luyện vào đứng một thời điểm trong ngày để hình thành được thói quen, đồng thời, bảo đảm đủ hai giờ rưỡi hoạt động thể lực vừa phải và cường độ cao mỗi tuần để cải thiện sức khỏe.

can tap luyen the thao vao mot thoi diem nhat dinh trong ngay 4f6d12

Người lớn từ 19 đến 64 t.uổi nên dành ít nhất 150 phút cho hoạt động aerobic vừa phải như đi xe đạp hoặc đi bộ nhanh mỗi tuần – Ảnh: minh họa

Theo The Daily Mail, tập luyện định kỳ là không đủ nếu bạn đặt ra mục tiêu tập luyện là để giảm cân và duy trì sức khỏe. Trong vấn đề này, điều quan trọng là phải tuân thủ lịch trình tập luyện – bạn cần thực hiện nghiêm túc vào đúng một thời điểm. Các chuyên gia cho rằng nếu duy trì như vậy cuối cùng bạn sẽ hình thành được thói quen tập luyện vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập thường xuyên vào đúng một thời điểm trong ngày tạo ra hiệu quả tích cực lâu hơn so với tập luyện với thời điểm tùy hứng. Hơn nữa, thời gian tập luyện tự nó không quan trọng – có thể là buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng lịch trình tập luyện thường xuyên có liên quan đến hứng thú hoạt động tăng lên – mọi người đã tập luyện trung bình 4,8 ngày và 350 phút mỗi tuần. Trong số những người đến phòng tập không thường xuyên (vào các thời điểm khác nhau), tỷ lệ tương ứng là 4,4 ngày và 285 phút.

Để duy trì cân nặng, bạn cần dành ít nhất 250 phút mỗi tuần cho việc tập luyện. Vấn đề là do đã hình thành thói quen. Chẳng hạn, nếu một người đi đến phòng tập thể dục sau khi làm việc, sự kết thúc ngày làm việc bắt đầu được liên kết với tập luyện.

Nhóm nghiên cứu ở Bệnh viện Miriam, Rhode Island, Mỹ, cho rằng, hai giờ rưỡi hoạt động thể lực vừa phải và cường độ cao mỗi tuần là cần thiết để cải thiện sức khỏe trong khi để giảm cân lâu dài thì cần ít nhất 250 phút để tập luyện, và nói chung, để giữ sức khỏe, người lớn từ 19 đến 64 t.uổi nên cố gắng hoạt động hàng ngày.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *