Tập yoga như thế nào để giảm cân?

Yoga không phải hình thức vận động, rèn luyện có cường độ mạnh và đốt cháy calori nhiều nhất nhưng có thể giúp giảm cân.

Các công dụng của việc tập yoga như giúp tăng nhịp tim, đốt cháy năng lượng, cải thiện giấc ngủ và giảm stress – đều góp phần giúp chúng ta giảm cân. Tuy nhiên, chỉ thuần túy tập yoga thôi sẽ khó giảm cân hiệu quả và bền vững như mong muốn. Do vậy, để có thể giảm cân, bạn cần vừa tập yoga vừa điều chỉnh trong chế độ ăn hàng ăn – yếu tố quan trọng trong quản lý trọng lượng cơ thể bên cạnh việc luyện tập.

tap yoga nhu the nao de giam can 32f 5027907
Động tác trong các bài tập yoga cũng tác động đến hiệu quả giảm cân – Ảnh minh họa

Trên thực tế, thể dục vận động cũng có thể khiến một số người tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn. Theo nghiên cứu phát hành năm 2019, người bắt đầu chế độ vận động, thể dục tiêu thụ nhiều hơn 90 calori mỗi ngày – tương đương với một lượng lớn thực phẩm. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng điều này không ảnh hưởng đến nỗ lực và kết quả giảm cân của chúng ta – theo tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

Và yoga cũng là hình thức luyện tập giúp đốt cháy năng lượng, khiến người tập chánh niệm hơn trong ăn uống.

Loại yoga nào giúp giảm cân hiệu quả nhất?

Có nhiều bài tập yoga khác nhau. Một số bài tập giúp thư giãn, số khác là các bài tập căng thẳng với thể lực. Các chuyên gia khuyên nên lựa chọn yoga Vinyasa, vì loại hình yoga này đòi hỏi nỗ lực, dựa trên nền tảng rèn luyện tăng nhịp tim và yêu cầu dịch chuyển liên tục.

Loại hình yoga này được mô tả như “một dòng chảy” vì các cử động tiếp nối nhau liên tục. Trong khi đó, loại hình yoga Hatha chỉ tập trung vào một tư thế luyện tập trong một thời điểm nhất định, có nhiều sự giải lao và gián đoạn giữa các cử động trong bài tập.

Bạn nên làm quen và trở nên quen thuộc với các tư thế downward dog (tư thế chó cúi mặt), plank cao, tư thế chống đẩy thấp tiếp nối nhau thành một chuỗi cử động.

Yoga cải thiện các yếu tố giúp giảm cân khác

Nhiều nghiên cứu khẳng định yoga có thể giúp cơ thể phản hồi stress một cách hiệu quả hơn, bằng cách làm giảm nhịp tim và huyết áp trong các tình huống căng thẳng.

Cụ thể, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy người thực hành yoga ít gặp các yếu tố cản trở giấc ngủ hơn so với người không tập yoga.

Các vấn đề về giấc ngủ và tình trạng stress đều tác động đến cân nặng của chúng ta. Bởi thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ kém đều làm tăng mức hormone khiến thèm ăn ghrelin. Và thường xuyên lo lắng làm tăng mức hormone cortisol, dẫn đến thèm đồ ngọt – theo WebMD.

Tập yoga giúp giảm bao nhiêu trọng lượng cơ thể?

Phần trọng lượng cơ thể giảm xuống khác nhau ở từng người và phụ thuộc vào các yếu tố như: thể trọng ban đầu (khi mới bắt đầu kế hoạch giảm cân), mức vận động chung và chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, thực hành yoga trong thời gian tối thiểu 4 năm có liên quan đến việc tăng ít hơn 1,4 kg ở người có chỉ số khối cơ thể BMI bình thường – theo kết quả nghiên cứu phát hành trên tạp chí Liệu pháp thay thế trong Sức khỏe và Y khoa.

Do đó, các chuyên gia khuyến nghị thực hành yoga 4 lần mỗi tuần và kết hợp với các bài tập cardio (bài tập đ.ấm gió – shadow boxing hoặc chạy bộ).

Hầu hết chúng ta đều mong muốn giảm cân nhanh chóng nhưng người giảm cân thành công đều giảm thể trọng một cách rất chậm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) gợi ý không nên giảm quá 0,45 – 0,9 kg mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe.

Những lợi ích ‘vàng’ Yoga mang đến cho sức khoẻ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta vô tình bị cuốn theo dòng chảy hối hả và đôi khi không chú ý tới bản thân. Yoga là bộ môn giúp chúng ta có cái nhìn chậm hơn và là cầu nối giữa cơ thể và tinh thần.

nhung loi ich vang yoga mang den cho suc khoe cda 4889972
Những lợi ích vàng ngọc Yoga mang đến cho sức khoẻ. Ảnh Internet.

Làm giảm căng thẳng

Yoga được biết đến với khả năng giảm căng thẳng và giúp bản thân trở nên thoải mái, thư giãn hơn.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, luyện tập Yoga thường xuyên có thể làm giảm sự tiết cortisol (hormone gây căng thẳng). Qua nghiên cứu chương trình Yoga kéo dài ba tháng, phụ nữ có nồng độ cortisol thấp hơn đáng kể. Những người tham gia khảo sát đều có mức độ căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và trầm cảm thấp hơn nhiều.

Một nghiên cứu khác với 131 người cũng có kết quả tương tự. Trải qua 10 tuần tập Yoga, họ đều cảm thấy cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khoẻ trở nên “khấm khá” hơn rất nhiều.

Hệ thống miễn dịch tốt hơn

Nếu bạn muốn có một cơ thể an toàn trong thời đại vi khuẩn có ở khắp mọi nơi như hiện nay thì hãy tăng cường hệ thống miễn dịch của mình nhé.

Thông qua Yoga, hệ thống miễn dịch của bạn cải thiện nhiều hơn. Nếu hệ thống miễn dịch hoạt động tốt thì bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và sảng khoái cả ngày.

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Từ việc bơm m.áu đi khắp cơ thể đến việc cung cấp cho các mô với các chất dinh dưỡng quan trọng, sức khỏe của trái tim bạn là một thành phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể. Các nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim và giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia trên 40 t.uổi tập yoga trong 5 năm có huyết áp và nhịp tim thấp hơn so với những người không tập Đồng quan điểm, các chuyên ra cũng cho rằng việc kết hợp yoga vào lối sống lành mạnh có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh tim.

Một số nghiên cứu đã theo dõi 113 bệnh nhân mắc bệnh tim, xem xét tác động của việc thay đổi lối sống bao gồm một năm tập luyện yoga kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống và kiểm soát căng thẳng. Những người tham gia đã thấy giảm 23% tổng lượng cholesterol và giảm 26% lượng cholesterol xấu LDL. Ngoài ra, sự tiến triển của bệnh tim dừng lại ở 47% bệnh nhân.

Với những lợi ích vàng cho cơ thể như vậy, các bạn hãy chuẩn bị cho mình những bài tập Yoga đều đặn mỗi ngày nhé.

Trần Ngọc (T/h)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *