Thực hư có thể giảm nguy cơ mắc ung thư do phẫu thuật giảm cân?

Những người bị béo phì được tiến hành phẫu thuật để giảm cân có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư da.?

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, đặc biệt là ở một nước Nhiệt đới như Việt Nam. Ung thư hắc tố chính là loại ung thư da nguy hiểm nhất và có nguyên nhân chủ yếu đến từ tổn thương da do tia cực tím có trong ánh sáng Mặt Trời.

thuc hu co the giam nguy co mac ung thu do phau thuat giam can c577bd

Béo phì được đ.ánh giá là một trong những yếu tố rủi ro của căn bệnh ung thư da. Đáng chú ý, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Thụy Điển vào năm 2009 đã phát hiện ra rằng, phụ nữ béo phì sau khi tiến hành phẫu thuật giảm cân, bằng cách làm giảm kích thước dạ dày hoặc cắt bỏ hẳn một phần dạ dày có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, vào thời điểm nghiên cứu này được công bố, nhóm tác giả vẫn chưa có đủ dữ liệu để chứng minh mối tương quan này.
Nhóm tác giả vẫn tiếp tục theo dõi và thu thập số liệu từ các tình nguyện viên đã tham gia vào nghiên cứu năm 2009, đến thời điểm hiện tại, những bằng chứng khoa học mà nhóm này thu thập được đã có thể giúp họ đi đến kết luận chính thức về “Mối tương quan giữa phẫu thuật giảm cân và bệnh ung thư da, trong đó có ung thư hắc tố.”
Cụ thể, tập dữ liệu mới này được thu thập từ 2007 tình nguyện viên mắc bệnh béo phì đã trải qua phẫu thuật giảm cân, cùng với đó là 2040 tình nguyện viên đối chứng (mắc bệnh béo phì nhưng không phẫu thuật giảm cân). Nghiên cứu mới này đã được công bố trên tạp chí khoa học JAMA Dermatology.
Qua phân tích dữ liệu thu thập được trong vòng 15 năm tiến hành theo dõi những tình nguyện viên này, những người thuộc nhóm có phẫu thuật đã giảm trung bình đến 21,6 kg. Trong khi đó, mức tăng/giảm cân trung bình trong nhóm đối chứng không vượt quá 3 kg.

thuc hu co the giam nguy co mac ung thu do phau thuat giam can 726fed

Nhóm tác giả cũng ghi nhận được 23 trường hợp mắc ung thư da (bao gồm ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố). Trong khi đó, ở nhóm đối chứng con số này lên đến 45 trường hợp.
Theo những thông tin được công bố, điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 nhóm chủ yếu nằm ở ung thư hắc tố. Cụ thể, khi trong nhóm đối chứng có đến 29 trường hợp mắc bệnh, thì nhóm có phẫu thuật giảm cân lại chỉ có 12 trường hợp. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc ung thư hắc tố được giảm đến 57% thông qua phẫu thuật giảm cân.
“Nghiên cứu này đã cho thấy thêm những bằng chứng khoa học về mối liên kết giữa béo phì và ung thư da. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xem béo phì như một yếu tố rủi ro của loại ung thư này.” – Tiến sĩ Magdalena Taube, đại diện nhóm tác giả cho biết.
Đương nhiên, giới khoa học cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa để “giải mã” hoàn toàn mối liên kết giữa béo phì và ung thư da. Ở thời điểm hiện tại, nhiều giả thuyết cho rằng, béo phì dẫn đến hiện tượng viêm mãn tính một cách có hệ thống, từ đó tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ung thư trong cơ thể.

Theo infonet

Đau nửa đầu kéo dài tưởng chỉ bị cúm, cô gái trẻ ngã ngửa khi biết mình đã bị ung thư “ăn” cả vào gan, phổi, xương…

Từ một nốt ruồi được chẩn đoán ung thư hắc tố đã loại bỏ, Carter tưởng chừng thế là yên tâm sống vui vẻ. Nhưng chỉ một thời gian sau đó, cô bị đau nửa đầu kéo dài. Khi đi khám, cô ngỡ ngàng khi phát hiện sự thật c.hết người.

McKennah Carter (20 t.uổi) xuất hiện nốt ruồi là khối u ác tính, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hắc tố giai đoạn 1. Sau đó, cô đã được loại bỏ khối u ác tính này vào năm 2017. Cô tin mình đã chấm dứt hoàn toàn căn bệnh ung thư.

dau nua dau keo dai tuong chi bi cum co gai tre nga ngua khi biet minh da bi ung thu an ca vao gan phoi xuong 224ec6

McKennah Carter (20 t.uổi) xuất hiện nốt ruồi là khối u ác tính, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hắc tố giai đoạn 1.

Nhưng một năm sau đó, cô bắt đầu trải qua những triệu chứng đau nửa đầu giống như mắc bệnh cúm. Tình trạng này kéo dài cả tháng trời. Nghi ngờ có sự chẳng lành, Carter quyết định vào bệnh viện chụp cộng hưởng MRI. Kết quả vô cùng sốc: Carter có đến 5 khối u trong não, khối dài nhất đến 14 cm. Chụp CT ngay sau đó, cô được phát hiện bệnh ung thư đã lan đến gan, phổi và xương. Carter được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hắc tố giai đoạn 4 – giai đoạn di căn – đã lan ra từ nốt ruồi trên lưng cô từ năm 2017.

dau nua dau keo dai tuong chi bi cum co gai tre nga ngua khi biet minh da bi ung thu an ca vao gan phoi xuong 5cd0f7

McKennah Carter khi còn khỏe mạnh bình thường.

“Kết quả chụp CT và scan ngay sau hôm ấy cho thấy ung thư không chỉ lan đến não mà còn lan vào gan, phổi, xương và các hạch bạch huyết. Tôi vô cùng hoảng loạn”, Carter chia sẻ.

dau nua dau keo dai tuong chi bi cum co gai tre nga ngua khi biet minh da bi ung thu an ca vao gan phoi xuong 015b77

Kết quả chụp CT và scan ngay sau hôm ấy cho thấy ung thư không chỉ lan đến não mà còn lan vào gan, phổi, xương và các hạch bạch huyết của Carter.

Cô gái trẻ bắt đầu được xạ trị để t.iêu d.iệt các tế bào ung thư ngay sau khi chẩn đoán nhưng các khối u vẫn tồn tại và tình trạng sức khỏe của cô ngày càng xấu đi.

Tháng 12 năm ngoái, Carter bắt buộc phải phẫu thuật não lần đầu tiên để loại bỏ vì khối u bắt đầu xuất huyết. Đến tháng 2 năm nay, cô làm phẫu thuật lần thứ hai để loại bỏ áp lực lên dây thần kinh thị giác, gây ảnh hưởng lớn đến thị lực.

Tuy nhiên vào tháng 4, các bác sĩ nói với cô rằng các phương pháp điều trị không phát huy hiệu quả và khối u ở gan tiếp tục phát triển. Họ nói cô hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

dau nua dau keo dai tuong chi bi cum co gai tre nga ngua khi biet minh da bi ung thu an ca vao gan phoi xuong 4cf5c7

Tháng 12 năm ngoái, Carter bắt buộc phải phẫu thuật não lần đầu tiên để loại bỏ vì khối u bắt đầu xuất huyết.

“Lần đầu tiên trong đời, tôi cảm thấy mình thực sự sắp c.hết. Điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng bất kể chẩn đoán mắc bệnh gì, tôi cũng chưa từng nghĩ đến cái c.hết trước đó”, Carter nói.

Ung thư hắc tố là gì?

Theo Cdc, ung thư hắc tố là dạng ung thư da nguy hiểm nhất. Nó xảy ra sau khi DNA trong các tế bào da bị tổn thương (thường là do các tia UV có hại) và sau đó không được sửa chữa nên nó gây ra các đột biến có thể hình thành các khối u ác tính.

Theo thống kê của Cancer Research UK, khoảng 15.900 trường hợp mới xảy ra hàng năm ở Anh, với 2.285 người Anh t.ử v.ong vì căn bệnh này vào năm 2016.

dau nua dau keo dai tuong chi bi cum co gai tre nga ngua khi biet minh da bi ung thu an ca vao gan phoi xuong ad57aa

Nguyên nhân dẫn đến ung thư hắc tố

Theo Cdc, bạn có thể bị ung thư hắc tố cao hơn nếu:

– Phơi nắng: Tia UV và UVB từ mặt trời và giường tắm nắng sẽ gây hại cho da, dẫn đến ung thư hắc tố.

– Nốt ruồi: Bạn càng có nhiều nốt ruồi, nguy cơ bị khối u ác tính càng cao.

– Loại da: Da đẹp hơn có nguy cơ bị u ác tính cao hơn.

– Màu tóc: Tóc đỏ có nhiều rủi ro hơn những màu tóc khác.

– T.iền sử bệnh: Nếu bạn từng bị u ác tính một lần thì nhiều khả năng bạn sẽ bị thêm một lần nữa.

– T.iền sử gia đình: Nếu gia đình có người thân bị ung thư hắc tố thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Điều trị ung thư hắc tố bằng cách nào?

Theo Tổ chức Ung thư Da và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bạn có thể loại bỏ ung thư hắc tố bằng những cách sau:

Loại bỏ khối u ác tính

Điều này có thể được thực hiện bằng cách loại bỏ toàn bộ khối u hoặc loại bỏ lớp da theo từng lớp. Khi bác sĩ phẫu thuật loại bỏ từng lớp một, điều này giúp họ tìm ra chính xác nơi ung thư dừng lại để họ không phải loại bỏ nhiều da hơn mức cần thiết.

dau nua dau keo dai tuong chi bi cum co gai tre nga ngua khi biet minh da bi ung thu an ca vao gan phoi xuong 00fee8

Sử dụng kem chống nắng đều đặn hàng ngày, không phơi nắng là nguyên tắc đầu tiên trong phòng tránh ung thư hắc tố.

Ghép da

Bệnh nhân có thể quyết định sử dụng phương pháp ghép da nếu phẫu thuật đã để lại sự đổi màu hoặc vết lõm.

Liệu pháp miễn dịch, xạ trị hoặc hóa trị

Điều này là cần thiết nếu ung thư ở giai đoạn 3 hoặc 4. Điều đó có nghĩa là các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

Phòng ngừa ung thư hắc tố bằng những cách nào?

Giới chuyên gia khuyên, mọi người cần bảo vệ da bằng những cách sau:

– Sử dụng kem chống nắng đều đặn hàng ngày, không phơi nắng.

– Không nhuộm da nâu bằng giường tắm nắng.

– Thoa kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài.

– Làn da của trẻ sơ sinh cần được tránh nắng hoàn toàn.

– Nên gặp bác sĩ da liễu hàng tháng để kiểm tra sức khỏe tổng thể của da.

(Nguồn: Dailymail, Cdc, Tổ chức Ung thư Da và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ)

Theo baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *