Ứng dụng hệ thống DSA trong điều trị ung thư gan

Mẹ tôi có khám ở bệnh viện tỉnh và nghi ngờ là bị ung thư gan. Mẹ tôi đã làm các xét nghiệm và chụp cắt lớp. Tôi muốn đưa mẹ xuống Bệnh viện K khám lại.

Bác sĩ cho hỏi khi xuống có cần làm lại xét nghiệm và chụp chiếu không, nếu cần thì làm thêm gì nữa không? Gia đình cũng rất mong muốn đăng ký chụp hệ thống DSA để định rõ bản chất của u trước khi điều trị có được không a? Ưu điểm của phương pháp này là gì? (Phạm Thị Hiền)

ung dung he thong dsa trong dieu tri ung thu gan 707 5022253

PGS.TS. Bùi Văn Giang, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện K Trung ương:

PGS.TS. Bùi Văn Giang, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện K Trung ương: Tất cả các xét nghiệm bạn đã làm ở bệnh viện tỉnh đều có ý nghĩa vì bây giờ chúng ta đang chuẩn hóa cả các xét nghiệm về sinh hóa, huyết học cũng như các xét nghiệm về chẩn đoán hình ảnh. Khi bạn mang theo các kết quả xét nghiệm đó thì chúng tôi đỡ phải làm lại các xét nghiệm mà bạn đã làm.

Tuy nhiên cũng nên lưu ý một số điểm sau và là những điểm thực tế chúng ta gặp phải.

Ví dụ, khi mẹ bạn nằm ở bệnh viện tỉnh thì các phim ảnh thuộc về sở hữu của bệnh viện, nhất là trong trường hợp mẹ bạn là đối tượng có bảo hiểm y tế, đôi khi việc xin các kết quả xét nghiệm này để mang xuống bệnh viện khác có thể gặp khó khăn. Trong trường hợp đó bạn nên nói với bệnh viện để có được bộ sao lưu hồ sơ, hoặc với chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ bạn có thể mang đĩa CD tới các bệnh viện khác tạo điều kiện cho chúng tôi tiếp cận được thông tin ngay, mẹ bạn cũng đỡ phải làm lại các thủ thuật đó.

Thời gian cũng là yếu tố quan trọng. Có trường hợp khi chúng ta chụp trước đó khá lâu, sau đó chúng ta mới quyết định đi đến tuyến khác để điều trị thì chúng tôi phải thực hiện các thăm khám lại.

Về hệ thống DSA để chẩn đoán ung thư gan thì DSA là hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền, giúp chúng ta có thể nhìn được cấu trúc mạch m.áu, cấu trúc đường mật nhưng không phải là hệ thống dùng để chẩn đoán. Hệ thống DSA là hệ thống rất hiện đại, được nói đến nhiều trong bệnh lý ung thư gan, nhưng nó không phải là một phương pháp dùng để chẩn đoán. Đây là hệ thống giúp chúng ta có khả năng can thiệp tốt hơn với bệnh nhân ung thư gan.

Với trường hợp của mẹ bạn việc chẩn đoán phải dựa vào lâm sàng, các kết quả xét nghiệm (men gan, AFP), kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ, CT để chẩn đoán u gan. Sau khi đã có được chẩn đoán là ung thư gan nguyên phát thì sẽ có nhiều biện pháp điều trị, trong đó có biện pháp sử dụng DSA như một phương tiện để tiến hành các thủ thuật can thiệp trên gan của bệnh nhân.

Đốt u gan điều trị ung thư không cần phẫu thuật có ưu đ.iểm gì?

Mẹ tôi năm 60 t.uổi, được chẩn đoán u ác ở gan, có 3 khối u kích thước 2,5cm, 2 cm và 1,5cm. Thưa bác sĩ bệnh của mẹ có thể điều trị phương pháp đốt u gan không cần phẫu thuật được không a?

Ưu điểm của phương pháp này là gì? Xin cảm ơn bác sĩ. (Thắng Trần)

dot u gan dieu tri ung thu khong can phau thuat co uu diem gi d0f 4996309

Ảnh minh họa

PGS.TS. Bùi Văn Giang, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện K, Phó Trưởng bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, Đại học Y Hà Nội: Về tiêu chuẩn điều trị, chúng ta cũng điều trị theo tiêu chuẩn ở trên thế giới. Theo đó, phác đồ điều trị với trường hợp khối u dưới 3cm và dưới 3 khối u là chúng ta có thể sử dụng các phương pháp điều trị triệt để. Một trong những phương pháp điều trị triệt để là phương pháp đốt.

Để trả lời câu hỏi của bạn là có đốt khối u được không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể thì có thể có những giải pháp khác.

Ví dụ như các khối u đó đều nằm ở phía gan trái và thể trạng của mẹ bạn rất khoẻ mạnh thì chúng ta có sự lựa chọn khác là phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật cắt toàn bộ gan trái chứa 3 khối u được coi là phương pháp điều trị triệt căn hơn.

Ngược lại nếu 3 khối u đó nằm rải rác ở vùng gan khác nhau thì chúng ta không thể cắt bỏ toàn bộ gan được. Trong trường hợp đó nếu như phải cắt toàn bộ gan thì chúng ta phải ghép gan. Đó là một biện pháp vô cùng tốn kém.

Thêm tình huống nữa là nếu 3 khối u gan cũng kích thước như thế nhưng nằm trên nền gan bị xơ thì phương pháp đốt hữu hiệu hơn. Ngoài phương pháp đốt có thể thực hiện nút mạch.

Ưu điểm phương pháp đốt u gan có tác dụng điều trị triệt căn, diệt toàn bộ tế bào ung thư. So với phương pháp lân cận là nút mạch thì đốt u gan được gọi là phương pháp điều trị tiệt căn, trong khi đó với nút mạch khả năng để hoại tử hoàn toàn khối u sẽ thấp hơn.

So sánh với phương pháp phẫu thuật thì đốt u gan được xếp vào nhóm điều trị triệt căn giống như phẫu thuật, nhưng ưu điểm lớn hơn là mức độ xâm phạm đối với người bệnh ít hơn. Nghĩa là chúng ta không phải m.ổ b.ụng ra, không phải cắt một phần phân thùy mà chỉ đốt vùng nhu mô gan chứa khối u đó. Như vậy về tính chất xâm phạm ít hơn, người bệnh dễ chịu đựng hơn.

Điều đó rút ra một số ứng dụng cụ thể như mẹ bạn cùng là người 60 t.uổi mà có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý mạch vành hoặc thể trạng rất yếu thì chúng ta sẽ thiên về điều trị bằng đốt u gan.

Trong khi đó nếu khối u nằm hoàn toàn ở gan trái, thể trạng người bệnh khỏe mạnh, không có bệnh nền thì chúng ta có thể hướng tới phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt căn hơn.

Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu năm 2018 trên thế giới có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người t.ử v.ong vì căn bệnh này.

Ung thư gan cũng là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta trong năm 2018 với 25.335 trường hợp mắc mới. Sau nhiều năm đứng ở vị trí thứ 2, hiện ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi, vươn lên vị trí số 1 về tỉ lệ mắc mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *