Xét nghiệm nước bọt phát hiện ung thư vòm họng

Với phương pháp xét nghiệm không xâm lấn mới, các nhà khoa học Mỹ có thể chẩn đoán nhanh và chính xác ung thư miệng và họng gây ra bởi vi-rút gây u nhú ở người (HPV).

xet nghiem nuoc bot phat hien ung thu vom hong 20e22b

Ảnh: Healthline

Phát hiện sớm ung thư miệng/họng có thể tăng khả năng sống sót từ 50% lên 90%. Tuy nhiên, các bệnh nhân thường không được chẩn đoán cho đến khi ung thư đã di căn, một phần bởi vì vị trí của chúng rất khó thấy khi kiểm tra lâm sàng thông thường. Các phương pháp sinh thiết hiện nay nhanh nhất cũng phải mất hơn 8 tiếng mới biết kết quả bởi cần có sự phân tích của bác sĩ phẫu thuật. Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm nước bọt do nhóm nghiên cứu tại Đại học Duke phát triển giúp phát hiện bệnh chính xác đến 80% chỉ trong vòng 10 phút.

Theo các chuyên gia, trong nước bọt có những vi hạt, còn gọi là exosome, phụ trách dẫn truyền các phân tử qua lại giữa tế bào ung thư và nhiều tế bào khác. Phương pháp mới sẽ sử dụng con chip lọc những hạt lớn hơn trong nước bọt, qua đó cô lập các exosome và phân tích chúng để tìm kiếm ADN mà các khối u phát tán. Xét nghiệm này cũng có thể rà quét chất dịch trong miệng để tìm HPV-16, một chủng vi-rút có thể gây ra ung thư vòm họng. Kỹ thuật tầm soát mới với chi phí thấp này hứa hẹn cứu sống hàng ngàn bệnh nhân mỗi năm.

HẠNH NGUYÊN

Theo Daily Mail/baocantho

Bác sĩ hồi sinh được trái tim người c.hết, mở ra đột phá y học trong ghép tạng

Lần đầu tiên ở Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh thành công trái tim người đã c.hết, cứu sống hàng nghìn người chờ được ghép tạng.

XEM CLIP:

Trái tim được hồi sinh lại sau khi ngừng đ.ập

Theo Daily Mail, vào ngày 2 tháng 12 vừa qua, lần đầu tiên tại Mỹ, các bác sĩ phẫu thuật Đại học Duke đã có thể hồi sinh một trái tim đã ngừng đ.ập để ghép cho những người cần ghép trái tim mới. Được biết, kì diệu là ở thời điểm lấy tạng, m.áu của người hiến đã hoàn toàn ngừng chảy trong cơ thể họ.

Cụ thể, các bác sĩ đã sử dụng một kỹ thuật mới để giúp tim đ.ập trở lại một lần nữa bằng cách nhanh chóng kết nối nó với một loạt các ống cung cấp cho nó cơ học m.áu, oxy và chất điện giải ngay sau khi phẫu thuật lấy tim. Bởi thế mà trái tim nuôi dưỡng một lần nữa, cơ tim được “hồi sinh”, có những nhịp đ.ập trở lại.

bac si hoi sinh duoc trai tim nguoi chet mo ra dot pha y hoc trong ghep tang a6ba4a

Các bác sĩ tại Mỹ hồi sinh được trái tim người c.hết, mở ra đột phá y học trong ghép tạng

Đây có thể được xem là đột phá y học ở không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới, bởi thông thường, một trái tim dùng cho hiến tạng phải được lấy từ một người đã c.hết não nhưng tim vẫn đ.ập, các mô không bị c.hết quá nhanh. Theo thống kê cho biết, tim người được ghép lần đầu tiên năm 1967 ở Nam Phi. Đến năm 1968, các bác sĩ Đại học Stanford đã tiến hành ca ghép tim đầu tiên ở Mỹ. Tính đến 2018, hơn 3.400 ca ghép tim đã được thực hiện trên khắp nước Mỹ.

Kỹ thuật “hồi sinh” tim này được gọi là Warm perfusion (truyền ấm), lần đầu tiên được áp dụng tại Bệnh viện Hoàng gia Papworth ở Anh vào năm 2015 đã thực hiện để ghép tim người. Từ đó, bệnh viện này trở thành trung tâm chính của các quốc gia về cấy ghép tim, với con số đáng nể lên tới 75 ca phẫu thuật tim “chết” thành công cho người ghép tạng.

Đến nay tại Mỹ, tiến sĩ Jacob Schroder, một trong những bác sĩ phẫu thuật của Đại học Duke hi vọng thành công của ca ghép tạng lần này sẽ mở rộng số người được hiến tạng tim trên đất Mỹ.

bac si hoi sinh duoc trai tim nguoi chet mo ra dot pha y hoc trong ghep tang b853e3

Kỹ thuật “hồi sinh” tim này được gọi là Warm perfusion (truyền ấm)

Trong y học hiện nay, ghép tim đã trở nên khá phổ biến ở Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên tình trạng thiếu các nội tạng như tim, gan, phổi, thận… luôn luôn xảy ra trong các bệnh viện. Trước đây, khi những người hiến tạng qua đời, các cơ quan có thể sử dụng được để ghép tạng cũng gần như hạn hẹp bởi một số cơ quan đã ngừng hoạt động hoặc trong tình trạng không đủ tốt. Hàng năm, những người chờ ghép tạng tại Mỹ lên tới 100.000 người và có ít nhất khoảng 20 ca t.ử v.ong mỗi ngày trong lúc chờ được phẫu thuật cấy ghép.

Không những vậy, tại Mỹ chỉ có khoảng 45% người đăng ký hiến tạng, con số đã ít nhưng không phải ai cũng đáp ứng đủ điều kiện hiến. Ngoài các tiêu chí về mặt sức khỏe, thời gian đóng vai trò quan trọng trong cấy ghép. Vì vậy, các bác sĩ phẫu thuật chỉ có thể lấy trái tim khi người hiến tạng được tuyên bố đã c.hết não nhưng các cơ quan quan trọng khác vẫn còn hoạt động. Từ nhiều ca phẫu thuật cho thấy, trái tim tốt nhất nên ghép ngay sau khi đưa ra khỏi cơ thể từ 4 tới 6 giờ.

An An (Dịch theo Dailymail)

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *