8 tác dụng phụ của Omega 3 mà bạn cần lưu ý

Omega 3 được chứng minh với nhiều lợi ích sức khỏe và khả năng hỗ trợ điều trị bệnh. Thế nhưng, nhiều người không biết cách sử dụng thì sẽ có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của omega 3.

Dầu cá (fish oil) được biết đến với lượng cao axit béo omega 3 tốt cho tim, giúp làm giảm triglyceride m.áu, giảm viêm và thậm chí làm giảm các triệu chứng của các tình trạng như viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, bạn bổ sung nhiều omega 3 không phải lúc nào cũng tốt. Việc dùng omega 3 liều quá cao thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây, bạn hãy cùng tìm hiểu 8 tác dụng phụ omega 3 có thể xảy ra đối với sức khỏe của bạn nhé!

1. Omega 3 làm tăng đường huyết

Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung lượng cao axit béo omega 3 có thể làm tăng lượng đường trong m.áu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng khi dùng 8g axit béo omega 3 mỗi ngày có thể làm gia tăng 22% lượng đường trong m.áu ở người bệnh tiểu đường tuýp 2 trong khoảng thời gian 8 tuần. Điều này là do các liều cao omega 3 có thể kích thích sản xuất glucose góp phần làm tăng đường huyết.

Một số nghiên cứu trái chiều cho thấy rằng chỉ có liều rất cao omega 3 mới có thể tác động đến lượng đường trong m.áu. Phân tích khác của 20 nghiên cứu cho thấy liều hàng ngày lên tới 3,9g EPA và 3,7g DHA (hai dạng chính axit béo omega 3) không có tác dụng đối với đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

2. Omega 3 tăng nguy cơ xuất huyết

8 tac dung phu cua omega 3 ma ban can luu y d4870d

Ra m.áu nướu và ra m.áu cam là hai trong số các tác dụng phụ đặc trưng của việc tiêu thụ quá nhiều dầu cá. Một nghiên cứu ở 56 người cho thấy rằng khi bổ sung 640mg dầu cá mỗi ngày trong thời gian 4 tuần có thể làm giảm đông m.áu ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Ngoài ra, nghiên cứu khác cho thấy việc uống dầu cá có thể làm tăng nguy cơ ra m.áu cam, có 72% thanh thiếu niên dùng 1 – 5g dầu cá hàng ngày đã xuất hiện tác dụng phụ của omega 3 là ra m.áu cam.

Bạn nên ngừng dùng dầu cá trước khi phẫu thuật và trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bổ sung nếu bạn đang dùng thuốc chống đông m.áu như warfarin.

3. Omega 3 gây hạ huyết áp

Nghiên cứu trên 90 người chạy thận (dialysis) cho thấy việc dùng 3g axit béo omega 3 mỗi ngày đã làm suy giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và tâm trương so với giả dược. Phân tích của 31 nghiên cứu đã kết luận rằng việc uống dầu cá có thể làm giảm huyết áp một cách hiệu quả, đặc biệt đối với những người có huyết áp hoặc mức cholesterol cao. Những tác dụng này giúp mang lại lợi ích cho người bệnh huyết áp cao, tuy nhiên lại có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho những người bị huyết áp thấp.

Dầu cá omega 3 có thể gây tương tác với các loại thuốc hạ huyết áp. Do đó, bạn cần thảo luận về thuốc dùng bổ sung với bác sĩ nếu đang điều trị huyết áp cao.

4. Omega 3 gây triệu chứng tiêu chảy

8 tac dung phu cua omega 3 ma ban can luu y e9591c

Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ phổ biến do uống dầu cá omega 3. Tác dụng phụ này đặc biệt phổ biến hơn khi dùng liều cao, có thể đi kèm theo các triệu chứng tiêu hóa khác như đầy hơi. Nếu bạn bị tiêu chảy sau khi dùng axit béo omega 3, bạn hãy thử dùng thực phẩm bổ sung trong bữa ăn và xem xét giảm liều để theo dõi các triệu chứng có giảm bớt hay không.

5. Omega 3 gây khó chịu dạ dày

Khi dùng dầu cá omega 3, nhiều người có thể gặp phải các triệu chứng trào ngược axit dạ dày bao gồm ợ hơi, buồn nôn và khó chịu dạ dày. Đây là tác dụng phụ của omega 3 phổ biến do dầu cá có chứa hàm lượng chất béo cao, có thể gây ra chứng khó tiêu. Do đó, bạn hãy dùng dầu cá omega 3 trong bữa ăn, hạn chế dùng lúc bụng đói để làm giảm các triệu chứng có thể gặp phải do trào ngược axit dạ dày.

6. Omega 3 tăng nguy cơ đột quỵ

8 tac dung phu cua omega 3 ma ban can luu y 992b99

Đột quỵ xuất huyết (hemorrhagic stroke) là một tình trạng xuất huyết trong não được do các mạch m.áu bị suy yếu vỡ ra. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc hấp thụ nhiều axit béo omega 3 có thể làm giảm khả năng đông m.áu và làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần có sự nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể khẳng định rằng tác dụng phụ của omega 3 có thể gây đột quỵ.

7. Omega 3 gây ngộ độc vitamin A

Một số loại thực phẩm bổ sung axit béo omega 3 có chứa nhiều vitamin A có thể gây độc nếu tiêu thụ với liều cao. Ví dụ, khoảng 14g dầu gan cá tuyết đã có thể đáp ứng tới 270% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. Ngộ độc vitamin A có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, đau khớp và kích ứng da.

Về lâu dài, tình trạng này còn có thể gây tổn thương gan và thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng dẫn đến suy gan. Do đó, bạn nên xem kỹ hàm lượng vitamin A trong thực phẩm bổ sung omega 3 và sử dụng liều lượng vừa phải.

8. Omega 3 gây mất ngủ

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc dùng dầu cá với liều lượng vừa phải có thể tăng cường chất lượng giấc ngủ. Trong một nghiên cứu trên 395 t.rẻ e.m đã chỉ ra rằng khi uống 600mg axit béo omega 3 mỗi ngày trong 16 tuần có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trong một nghiên cứu báo cáo rằng việc dùng dầu cá liều cao có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng mất ngủ và lo lắng ở bệnh nhân có t.iền sử trầm cảm. Báo cáo cho thấy việc uống quá nhiều dầu cá có thể cản trở giấc ngủ và góp phần gây ra chứng mất ngủ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác định rõ hơn về tác dụng phụ của omega 3 đối với giấc ngủ.

8 tac dung phu cua omega 3 ma ban can luu y 3304bb

Mặc dù các khuyến nghị về hàm lượng tiêu thụ có thể khác nhau, nhưng hầu hết các tổ chức y tế đều khuyến nghị cách uống omega 3 sử dụng ít nhất 250mg hỗn hợp EPA và DHA – hai dạng axit béo omega 3 thiết yếu mỗi ngày. Lượng cao hơn thường được sử dụng cho những người có tình trạng sức khỏe mãn tính như bệnh tim hoặc mức chất béo trung tính (triglyceride) cao.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ của omega 3 nào, hãy thử giảm liều lượng hoặc lựa chọn các nguồn thực phẩm thay thế như cá béo, cá biển, hạt lanh, hạt chia…

Những thông tin trên đây hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn 8 tác dụng phụ của omega 3 để nhận biết sớm được các triệu chứng và giảm liều dùng phù hợp. Omega 3 là chất có nhiều lợi ích sức khỏe, thế nhưng bạn lạm dụng quá thì cũng gây ra nhiều tác hại đấy!

Ngọc Phương

Theo khoe365

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ngừng ăn thịt trong thời gian dài?

Có nhiều loại thịt, bao gồm thịt lợn, thịt bò và thịt cừu, thịt gà, thịt vịt, thịt cá… Trong thời gian dài, một người không ăn thịt sẽ ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Trước tiên, hãy nói về vai trò của thịt đối với cơ thể con người:

– Các loại thịt động vật rất giàu hàm lượng protein. Hơn nữa, protein lại đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của cả thể chất lẫn tinh thần.

dieu gi se xay ra voi co the neu ban ngung an thit trong thoi gian dai 542869

Các loại thịt động vật đều có lợi cho sức khỏe của con người

– Một trong những cách bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư là tiêu thụ các thực phẩm giàu acid béo omega-3. Trong đó, loại acid béo này được cho là tốt nhất chủ yếu có nguồn gốc từ động vật như các loại thịt, cá,… Hơn nữa, axit béo omega – 3 và các chất béo lành mạnh là rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của não bộ.

Con người sau một thời gian dài không ăn thịt sẽ có những ảnh hưởng gì?

Tác hại của việc không ăn thịt trong một thời gian ngắn là không lớn. Nhưng nếu bạn không ăn thịt trong một thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu nguồn dinh dưỡng tương đối rõ ràng, bạn cho rằng không ăn thịt có thể giảm cân, nhưng thực tế có rất nhiều thực phẩm nhiều chất béo hơn thịt. Nếu bạn giảm cân bằng cách bỏ thịt, chuyên gia khuyên bạn không nên làm điều này. Bởi vì ngay cả khi hình dáng cơ thể bạn đã thon thả, nhưng sức khỏe cơ thể vẫn nhận rất nhiều tác hại.

1. Dinh dưỡng bị thiếu hụt: Những người thời gian dài không ăn thịt, cơ thể sẽ mất đi nguồn protein chủ yếu, điều này dẫn đến việc thiếu dinh dưỡng, thể chất ngày càng yếu ớt, đồng thời còn khiến da lão hóa nhanh. Protein và khoáng chất trong thịt cần thiết cho cơ thể còn để duy trì sự dẻo dai và phục hồi sau khi tập luyện. Nếu đang trong chế độ tập luyện mà không ăn thịt, các cơ bắp sẽ mệt mỏi, cần nhiều thời gian phục hồi hơn.

dieu gi se xay ra voi co the neu ban ngung an thit trong thoi gian dai af2fa8

Không ăn thịt trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu chất, dễ bị sỏi

2. Mất cân bằng nội tiết: Không ăn thịt sẽ ảnh hưởng đến việc tiết hormone trong cơ thể, bất kể nam nữ, một khi hormone bị rối loạn, sẽ đem đến rất nhiều vấn đề. Đặc biệt đối với phụ nữ, mất cân bằng nội tiết kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

3. Mất dần cảm giác về hương vị món ăn: Nguyên nhân do thiếu Zinc- một nhân tố quan trọng giúp cảm nhận mùi vị, có nhiều trong thịt động vật. Trung bình, người ăn chay cần lượng Zinc cao hơn 50% so với người bình thường mỗi ngày.

4. Kết sỏi: Ăn chay rất dễ khiến axit oxalic và kết hợp với canxi trong cơ thể con người, theo thời gian sẽ kết sỏi.

Ăn thịt như thế nào là tốt cho sức khỏe?

Mặc dù không ăn thịt trong thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe, nhưng cũng không thể ăn quá nhiều. Bởi vì hàng ngày ăn quá nhiều thịt cũng sẽ gây phản tác dụng đối với sức khỏe.

dieu gi se xay ra voi co the neu ban ngung an thit trong thoi gian dai cdc737

Bạn nên ăn ít thịt đỏ

Hàm lượng chất béo trong các loại thịt tương đối cao, nếu ăn quá nhiều sẽ gây gánh nặng cho cơ thể. Ăn quá nhiều thịt không những dễ tăng cân mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao, mỡ m.áu cao.

Muốn giữ các chỉ số trong cơ thể ở trạng thái bình thường, mỗi tuần không nên ăn quá 500g thịt, kiến nghị ăn ít thịt đỏ, ăn thịt trắng với lượng thích hợp. Không ăn quá nhiều các loại thịt muối và thịt sống. Khi ăn thịt, đương nhiên cũng cần chú ý kết hợp với rau, như vậy mới là phương pháp tốt nhất.

Hà Vũ (Dịch theo Aboluowang)

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *