Áp dụng “tiêu chuẩn vàng” điều trị thành công nhiều bệnh nhân tim mạch nặng ở phía nam Hà Nội

Chỉ trong ngày 4-1 vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã nong và đặt stent động mạch vành qua da thành công cho 9 bệnh nhân có bệnh lý động mạch vành nặng ở khu vực phía nam Hà Nội.

ap dung tieu chuan vang dieu tri thanh cong nhieu benh nhan tim mach nang o phia nam ha noi 338fd2

Nong và đặt stent động mạch vành qua da cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nông nghiệp

Bệnh nhân Phùng Thị Ch., 69 t.uổi, ở Duyên Thái (Thường Tín, Hà Nội) vào Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cấp cứu trong tình trạng xuất hiện nhiều cơn đau ngực cấp tính. Qua chụp động mạch vành, các bác sĩ phát hiện thủ phạm gây đau ngực cho bệnh nhân là do tổn thương xơ vữa gây hẹp 90-95% đoạn giữa của động mạch liên thất trước.

Bệnh nhân đã được đặt thành công một stent, lấy lại dòng chảy thông thoáng cho động mạch vành. Đây là 1 trong 9 bệnh nhân có bệnh lý bệnh động mạch vành đã được các bác sĩ khoa Tim mạch – Nội tiết của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp chụp và đặt stent thành công vào ngày 4-1 vừa qua.

Trước đó, từ 27-12-2019, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp bắt đầu chụp và can thiệp cho những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành đầu tiên, kết quả can thiệp đều thành công, các bệnh nhân ổn định và được ra viện ngay sau đó 1 đến 2 ngày. Điều này mở ra nhiều cơ hội điều trị kịp thời cho những bệnh nhân phía nam Hà Nội và các vùng lân cận.

Hiện tại, bệnh nhân mắc các bệnh mạch vành đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Các yếu tố nguy cơ làm gia tăng bệnh động mạch vành đã được chứng minh bao gồm: t.uổi cao, hút t.huốc l.á, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ m.áu, béo phì, lười vận động thể lực, căng thẳng tâm lý, ăn ít rau củ, yếu tố gia đình…

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, để chẩn đoán chính xác bệnh mạch vành, các bác sĩ phải dựa vào tính chất của đau ngực của bệnh nhân, xét nghiệm, điện tâm đồ, siêu âm tim, chụp cắt lớp đa dãy động mạch vành.

Đặc biệt, kỹ thuật chụp và can thiệp (nong và đặt stent) động mạch vành qua da là phương pháp hiện đại nhất, được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán chính xác có bệnh động mạch vành hay không và tổn thương động mạch vành nặng hay nhẹ, từ đó giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị tối ưu.

Mặt khác, khi tổn thương động mạch vành nặng, có chỉ định tái thông thì can thiệp nong và đặt stent động mạch vành là một phương pháp được coi là an toàn và hiệu quả. Bệnh nhân cũng nhanh chóng phục hồi và ra viện sớm hơn nhiều (có thể ra viện ngay trong ngày) so với phương pháp mổ truyền thống.

Theo anninhthudo

Cảnh báo bệnh lý động mạch vành gia tăng nhanh ở người trẻ

Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp, mỗi ngày có tới 300 bệnh nhân khám các bệnh tim mạch, trong đó nhiều trường hợp có biểu hiện bệnh lý động mạch vành và lo ngại hơn là xu hướng mắc ở giới trẻ đang tăng nhanh…

canh bao benh ly dong mach vanh gia tang nhanh o nguoi tre 730504

Điều trị bệnh nhân tại Khoa Tim mạch nội tiết – Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Tại hội thảo khoa học về tim mạch với chủ đề “Bệnh động mạch vành” vừa diễn ra ở Hà Nội, PGS.TS Hà Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, bệnh động mạch vành là nguyên nhân gây t.ử v.ong và gánh nặng bệnh tật hàng đầu hiện nay.

Đáng chú ý, qua theo dõi cho thấy, bệnh này đang ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp, mỗi ngày có tới 300 bệnh nhân khám và điều trị các bệnh tim mạch, trong đó khá nhiều bệnh nhân có biều hiện bệnh lý động mạch vành.

Thực tiễn cấp cứu các bệnh nhân nhồi m.áu cơ tim, bị tổn thương vùng cơ tim hay bệnh động mạch vành cho thấy, thời gian chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nghĩa là người bệnh phải được đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được xử lý kịp thời, càng được xử lý muộn sẽ càng tăng các nguy cơ biến chứng.

PGS.TS Hà Hữu Tùng thông tin thêm, nhằm tăng khả năng điều trị bệnh lý động mạch vành, bên cạnh biện pháp điều trị nội khoa, mới đây Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp đã đưa vào sử dụng các phương pháp điều trị hiện đại như nong và đặt stent động mạch vành dưới màn tăng sáng để tái thông dòng m.áu.

Đặc biệt, đến quý II năm 2020, bệnh viện này sẽ tiếp tục sử dụng phương pháp dùng sóng xung kích (shockwave) để làm giãn mạch vành và tăng sinh mạch m.áu tân tạo nuôi cơ tim, giúp điều trị cơ bản các bệnh lý mạch vành mãn tính, suy mạch vành.

Đây là phương pháp điều trị hiện đại, không xâm lấn nhưng mang lại hiệu quả cao, an toàn và có thể điều trị ngoại trú. Được biết trên cả nước mới chỉ có Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội) và Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) là 2 bệnh viện triển khai phương pháp điều trị này.

Theo anninhthudo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *