N.am s.inh 14 t.uổi bị xoắn t.inh h.oàn, suýt vô sinh thứ phát

N.am s.inh sau một đêm ngủ dậy cảm thấy đau dữ dội vùng bìu, cảm giác đau tăng khi sờ vào, t.inh h.oàn trái nằm cao hơn bình thường và kém di động so với t.inh h.oàn phải.

Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu tháo xoắn t.inh h.oàn cho một bệnh nhân N.Y.K (14 t.uổi, TP.HCM), cứu t.inh h.oàn khỏi nguy cơ hoại tử.

Bệnh nhân nhớ lại vào lúc 5 giờ 30 sáng em K. đột nhiên cảm thấy đau dữ dội vùng bìu trái khi đang ngủ, cảm giác đau tăng khi sờ vào, t.inh h.oàn bên trái nằm cao hơn bình thường và kém di động so với t.inh h.oàn bên phải. Sau đó, em K. nói với ba mẹ thì lập tức được đưa đến Bệnh viện Bình Dân.

nam sinh 14 tuoi bi xoan tinh hoan suyt vo sinh thu phat 94a460

Bác sĩ tháo xoắn t.inh h.oàn cho bệnh nhi 14 t.uổi. Ảnh:BVCC

Khi tiếp nhận, bác sĩ chuyên khoa Nam học khám và siêu âm chẩn đoán em K. bị xoắn t.inh h.oàn trái và được chỉ định lập tức được phẫu thuật để tháo xoắn thừng tinh trái. Khi bộc lộ bìu trái, ê-kíp phát hiện thừng tinh trái bị xoắn 2 vòng với nút xoắn chặt khiến thừng tinh và t.inh h.oàn trái phù nề, đã chuyển màu tím sẫm.

Rất may, bệnh nhi được đưa đến viện kịp thời chỉ trong vòng 4 giờ sau khi cơn đau xuất hiện, nên t.inh h.oàn đã được bảo tồn. Sau phẫu thuật, thừng tinh và t.inh h.oàn trái của người bệnh trở lại hồng hào, bác sĩ cố định hai t.inh h.oàn để tránh nguy cơ xoắn tái phát và xoắn bên đối diện.

Trên thực tế, nam giới hoặc phụ huynh có con trai bị xoắn t.inh h.oàn chần chừ đến bệnh viện, ở nhà tự tìm kiếm các thông tin trên internet hoặc tự dùng thuốc giảm đau uống làm mất cơ hội được điều trị sớm. Theo thống kê từ bệnh viện, 80% người bệnh xoắn t.inh h.oàn đến khám khi tình trạng đau bìu đã khởi phát vượt hơn 24 giờ.

Hậu quả của việc khám và điều trị muộn sẽ dẫn đến việctinh hoàn thiếu m.áu nuôi, mất t.inh h.oàn, sưng đau t.inh h.oàn, vô sinh thứ phát và gánh nặng tâm lý về sau.

Theo bác sĩ Hồ Vĩnh Phước, Khoa nam học, xoắn t.inh h.oàn là tình trạng thừng tinh tự xoắn quanh trục làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch m.áu nuôi t.inh h.oàn. Xoắn t.inh h.oàn có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi, thường gặp nhất từ 10 đến 25 t.uổi. Tỷ lệ xoắn t.inh h.oàn ở nam giới dưới 25 t.uổi khoảng 1/4000. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất t.inh h.oàn ở nhóm t.uổi thanh thiếu niên và trẻ sơ sinh.

Phan Nhơn

Theo vietnamnet

Cơ hội cho các gia đình mong con, hoàn cảnh khó khăn

Từ tháng 9/2019 BV Quốc tế Phương Châu triển khai chương trình “Sẻ chia yêu thương”- hỗ trợ 100% chi phí dịch vụ lâm sàng điều trị vô sinh hiếm muộn cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn thực hiện tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF.

Đến thời điểm hiện tại có rất nhiều hồ sơ đăng ký tham gia chương trình “Sẻ chia yêu thương”, trong số đó có có trường hợp của gia đình anh Nguyễn Thanh Út và chị Nguyễn Yên Trang (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) đều làm thuê nên dù mong con gần 4 năm nay nhưng không đủ chi phí thực hiện ước mơ làm cha mẹ.

Chia sẻ niềm vui với những người thực hiện chương trình, gia đình anh Út chị Trang không giấu được xúc động và cho biết thêm nếu điều trị thành công có con, sẽ yêu thương và nuôi dạy con lớn lên khỏe mạnh, ngoan hiền.

co hoi cho cac gia dinh mong con hoan canh kho khan 873500

Gia đình anh Nguyễn Thanh Út và chị Nguyễn Yên Trang (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) thăm khám và điều trị tại khoa Hiếm Muộn, BVQT Phương Châu.

Phần hỗ trợ gia đình trong chương trình là 100% chi phí dịch vụ lâm sàng gồm: siêu âm theo dõi nang noãn và chuẩn bị nội mạc tử cung; thủ thuật chọc hút trứng; khám t.iền mê; nuôi phôi ngày 2 – ngày 5 (tuỳ vào số lượng và chất lượng trứng); trữ lạnh phôi và chuyển phôi tươi lần 1; thử thai, xét nghiệm khi người vợ có thai đến lúc 7 tuần.

Theo BS. CKI. Dư Huỳnh Hồng Ngọc – Trưởng Khoa Hiếm Muộn, BVQT Phương Châu: “Chúng tôi luôn mong muốn các cặp vợ chồng rơi vào tình trạng vô sinh hiếm muộn sớm có điều kiện tiếp cận với tiến bộ y học mà không quá đắn đo về chi phí. Chương trình “Sẻ chia yêu thương” cho mong ước gần hơn cùng IVF Phương Châu được triển khai cũng nhằm mục đích ấy, tiếp nối các chương trình tư vấn, hỗ trợ cộng đồng mà bệnh viện đã thực hiện trước đây.”

co hoi cho cac gia dinh mong con hoan canh kho khan ddcfe5

Hiện nay, chi phí trung bình cho một chu kỳ điều trị hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam là khoảng 80 – 100 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Các bác sĩ tại Khoa Hiếm Muộn BVQT Phương Châu cũng khuyến khích các gia đình đang mong con nên đi khám sớm, dù lý do tài chính rất quan trọng nhưng đừng chần chừ vì sẽ bỏ qua “giai đoạn vàng” điều trị, đến khi chuẩn bị đủ tài chính rồi thì không còn cơ hội điều trị nữa.

Hầu hết trường hợp khám và được điều trị sớm ngay “giai đoạn vàng”, khả năng thành công cao hơn do người vợ còn trẻ t.uổi, số lượng và chất lượng dự trữ buồng trứng còn tốt. Nếu để đến sau khi bước sang t.uổi 35, số lượng và chất lượng trứng giảm rất nhanh. Và cũng không phải ai mong con cũng cần phải thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tốn kém, thực tế đã có nhiều trường hợp chỉ cần bác sĩ tư vấn, hỗ trợ thuốc nhẹ nhàng, tốn ít chi phí mà vẫn đạt được kết quả.

Tấn Tài

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *