B.é t.rai bị sên xe máy cuốn đứt l.ìa t.ay

TP HCM – Bé một t.uổi quê Đồng Tháp bị quấn tay vào sên xe khi chơi gần chiếc xe máy mới mua đang được người nhà cho chạy roda.

be trai bi sen xe may cuon dut lia tay 8ef78b

Ảnh minh họa

Bệnh viện địa phương sơ cứu, chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố rồi đưa sang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM khuya 28/9. Bàn tay trái của bé đứt lìa, dập nát, bàn tay phải lìa ngón trỏ.

Tiến sĩ Phan Đức Minh Mẫn, Trưởng Khoa Chỉnh hình nhi cùng ê kíp đã mổ suốt 8 tiếng đồng hồ sáng 29/9, khâu nối cứu bàn tay trái và khâu mỏm cụt đốt xa ngón trỏ tay phải.

Ngày 3/10, bé ăn uống tốt, không sốt, không có dấu hiệu n.hiễm t.rùng, bàn tay trái sống tốt. Bé được theo dõi nguy cơ n.hiễm t.rùng vì dây sên nhiều dầu nhớt rất bẩn, nguy cơ tắc mạch m.áu.

Bác sĩ khuyến cáo khi bị đứt rời chi cần sơ cứu đúng và kịp thời đến cơ sở y tế chuyên khoa trong những giờ đầu. Bảo quản phần đứt rời bằng cách cho vào túi nilon sạch buộc kín lại. Đặt túi nilon trong đá lạnh, tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh vì dễ làm mạch m.áu và dây thần kinh bị hỏng. Phần tổn thương còn lại trên cơ thể nên băng bằng băng ép hay vải sạch để hạn chế mất m.áu.

Lê Phương

Theo VNE

8 loại đồ chơi có thể gây ung thư, vô sinh

Đồ chơi t.rẻ e.m hiện nay được bán rất nhiều trên thị trường với đủ các loại mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng… nhưng theo các chuyên gia, hàng loạt đồ chơi t.rẻ e.m độc hại vẫn “len lỏi” ra thị trường.

Những đồ chơi đó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp mà còn gián tiếp, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tới sức khỏe trẻ khi sử dụng.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), nhiều loại đồ chơi chứa các kim loại nặng như chì, đồng, nickel hay cadmium, chưa kể các chất độc hại khác. Do đó, khi chọn đồ chơi cho con, phụ huynh nên lưu ý tới xuất xứ của sản phẩm, tới nhãn mác của chúng để kiểm tra xem chúng có được dán tem chứng nhận quy chuẩn của Việt Nam, hoặc một loại kiểm định chất lượng khác của thế giới hay không, ví dụ như tiêu chuẩn Mỹ (ký hiệu ATMS) hoặc tiêu chuẩn châu Âu (ký hiệu CE).

Các bác sĩ khuyến cáo 8 loại đồ chơi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ:

1. Hạt nhựa nở có thể gây ung thư

8 loai do choi co the gay ung thu vo sinh 57ee3d

Hạt nhựa nở có thể gây ung thư

Theo kết quả nghiên cứu từ Phòng Kiểm nghiệm nhựa công nghiệp của Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, các hạt nhựa màu của Trung Quốc thật chất là hạt trương nở. Khi hút no nước thể tích của nó có thể tăng tới 300 – 400 lần. Loại hạt này sử dụng hợp chất polyacryamit rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư.

2. Bom thối gây nổ

Bom thối là món đồ chơi nên tuyệt đối cấm trẻ chơi bởi nó nổ phát ra mùi khó chịu, giữ mùi lâu. Tuy các bác sĩ chưa rõ hóa chất trong bom thối là gì, nhưng rất có thể thứ đó sẽ ảnh hưởng không tốt tới não người và thật sự nguy hiểm và thiếu văn hóa.

3. Vịt cao su chứa chất gây vô sinh

8 loai do choi co the gay ung thu vo sinh 5011ee

Vịt cao su chứa chất gây vô sinh

Theo báo cáo của TOXICs – Free, một tổ chức phi chính phủ rất nhiều vịt cao su cũng như đồ chơi bán trực tuyến chứa nhiều PAE (Phthalic acid esters), một hóa chất gây hại cho hệ sinh sản.

4. Đồ chơi phát sáng ảnh hưởng đến hệ sinh sản

Những sản phẩm này được làm từ nhựa tái chế, có chất phthalate, chất làm tăng độ dẻo, độ bền của nhựa nên có khả năng biến đổi hormone, ảnh hưởng đến hệ sinh sản, gây dị tật đến cơ quan s.inh d.ục của trẻ.

5. Thú nhún có chất gây vô sinh

8 loai do choi co the gay ung thu vo sinh efcc44

Thú nhún có chất gây vô sinh

Singapore đã cấm triệt để đồ chơi này, cơ quan y tế Việt Nam cũng phát hiện nồng độ chất dẻo phthalate trong loại đồ chơi này cao bất thường. Điều đáng nói là chất này gây tác động tiêu cực đến hệ sinh sản của trẻ.

6. Kẹo thổi bong bóng làm hỏng hệ miễn dịch

Loại kẹo này có thể thổi thành một quả bong bóng đẹp mắt nên trẻ con rất thích. Nhưng glycerin để làm bong bóng có độ dai chính là chất phản ứng có thể làm hỏng hệ miễn dịch của trẻ khi ngấm vào cơ thể.

7. Miếng dán hoạt hình có chứa chất gây ung thư

Báo cáo năm 2015 từ hệ thống cảnh báo RAPEX của Liên minh châu Âu (EU), những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc này đã bị thu hồi hoàn toàn khỏi thị trường Na Uy vì lý do chứa chất gây tổn hại đến cơ quan sinh sản, thậm chí có thể gây ung thư.

8. Nhẫn, vòng đồ chơi ảnh hưởng tới gan thận

Theo chính các nhà nghiên cứu Trung Quốc, nồng độ nickel trong những hạt cườm nhựa của các loại trang sức dành cho b.é g.ái vượt quá quy định. Khi đeo lâu ngày có thể khiến phần da tiếp xúc bị ngứa ngáy, bong tróc, sưng… thậm chí nặng hơn có thể ảnh hưởng tới gan, thận.

Theo petrotimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *