“Cơn mưa vàng” đẩy lùi màu tím của ô nhiễm không khí ở Hà Nội, mặc dù vậy đừng quên khuyến cáo từ chuyên gia!

Những người dân đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã có thể thở phào vui mừng hơn vì nồng độ bụi mịn đã giảm xuống, ô nhiễm không khí dịu đi đáng kể nhờ xuất hiện mưa kéo dài suốt buổi sáng hôm nay.

“Cơn mưa vàng” tại TP. Hà Nội, người dân vui mừng vì bụi mịn đã bớt, ô nhiễm không khí dịu đi đáng kể

Sáng ngày 3/10, nhiều người dân thủ đô thức dậy trong nỗi niềm ái ngại trời đổ mưa. Đặc biệt, tình trạng mưa nhỏ kéo dài làm nhiều người e ngại việc đi làm, đi học… Tuy nhiên, bạn hãy gạt bỏ những muộn phiền này đi. Đừng quên, những ngày qua, Hà Nội bị bao chìm trong ô nhiễm không khí nặng với nồng độ bụi mịn tăng cao. Và khi cơn mưa đến, chúng chính là anh hùng cứu vớt những tâm hồn đang khô héo vì ô nhiễm không khí.

con mua vang day lui mau tim cua o nhiem khong khi o ha noi mac du vay dung quen khuyen cao tu chuyen gia 46b7a5

Không còn xuất hiện màu đỏ tại các điểm đen ô nhiễm không khí tại Hà Nội sáng nay.

Vì sao lại thế? Theo TS Hoàng Dương Tùng (Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam), một trong những đặc điểm của chất lượng không khí là bị tác động mạnh bởi yếu tố thời tiết. Trong đó có các yếu tố như gió, nhiệt độ, độ ẩm và cả lượng mưa, ánh nắng. Khi trời mưa nhiều, gió mạnh, nồng độ bụi mịn sẽ dịu xuống.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, xu hướng biến động của PM10 và PM2.5 tại các thành phố phía Bắc Việt Nam, trong đó có Hà Nội phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết khí hậu. Nhiều ngày qua, Hà Nội ô nhiễm do nghịch nhiệt và không có mưa.

Theo đó, bụi mịn tăng cao do đây là thời điểm giao mùa. Thời tiết thay đổi. Khối không khí lạnh từ phía Bắc khuếch tán xuống phía Nam. Tất cả tạo nên dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp không khí lạnh. Từ đó dẫn đến hiện tượng nghịch lý, làm tăng nồng độ các chất ô nhiễm không khí. Nhất là vào sáng sớm, khoảng thời gian gió lặng nên khả năng phát tán của chất ô nhiễm thấp.

con mua vang day lui mau tim cua o nhiem khong khi o ha noi mac du vay dung quen khuyen cao tu chuyen gia ebd84c

Nồng độ bụi mịn gây ô nhiễm không khí nặng đã giảm đi đáng kể nhờ cơn mưa sáng nay.

Chưa kể, lượng mưa trong tháng 9 năm 2019 được đ.ánh giá thấp nhất từ năm 2013 trở lại đây. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ bụi cao đột biến.

Chính vì thế, khi Hà Nội xuất hiện mưa kéo dài như trong sáng nay, chúng ta nên vui mừng. Nếu mưa càng to thì mức độ bụi sẽ càng giảm đi. Nếu mưa tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới, bạn có thể ra đường và yên tâm hơn với chất lượng không khí thành phố.

Khuyến cáo phòng chống ô nhiễm không khí, bất cứ thời điểm nào người dân cũng nên nhớ

Theo TS Hoàng Dương Tùng, mặc dù hiện tại nồng độ bụi gây ô nhiễm không khí đã dịu xuống nhưng không vì thế mà chủ quan.

con mua vang day lui mau tim cua o nhiem khong khi o ha noi mac du vay dung quen khuyen cao tu chuyen gia 321fb1

Vị chuyên gia này nhận định, chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở mức rất ô nhiễm, người dân cần thực hiện nghiêm túc:

– Hạn chế ra ngoài vào giờ cao điểm ô nhiễm.

– Hạn chế đi tập thể dục buổi sáng vì trong quá trình tập, việc hít thở gấp khiến lượng bụi vào cơ thể nhiều hơn.

– Khi xe dừng đèn đỏ nên tắt máy, nhất là ở ngã tư.

– Đeo khẩu trang, che chắn mặt mũi, tay chân cẩn thận khi đi ra ngoài. Có thể lồng 2 khẩu trang y tế để đeo một lần giúp giảm thiểu hít phải bụi bẩn.

– Vào những ngày chỉ số chất lượng không khí nhiều điểm đỏ, những người nhạy cảm về sức khỏe như t.rẻ e.m, người già không nên ra đường. Đặc biệt là vào buổi sáng.

Ngoài ra, người dân cũng nên có ý thức bảo vệ môi trường. Bạn nên bắt đầu từ việc hành động để giảm ô nhiễm theo những cách sau để giảm chỉ số chất lượng không khí:

con mua vang day lui mau tim cua o nhiem khong khi o ha noi mac du vay dung quen khuyen cao tu chuyen gia 1270d3

Tăng cường đi bộ, xe đạp, xe bus, giảm phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô riêng sẽ giảm tình trạng bụi mịn gây ô nhiễm không khí nặng.

– Tăng cường đi bộ, xe đạp, xe bus, giảm phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô riêng.

– Không đốt rơm rạ, không đốt rác, không đổ rác, đất cát ra đường, không đốt vàng mã…

– Bớt đổ đất, cát ra đường và xả rác thải ra biển cũng như không khí.

– Tự trồng thêm nhiều cây xanh phù hợp với địa phương, giữ gìn sạch sẽ chỗ ở của bản thân và gia đình.

Theo Helino

Ô nhiễm bụi mịn – những điều cần biết

Trong thời gian gần đây, nồng độ bụi mịn tăng cao đột biến, chỉ số chất lượng không khí ở mức kém và có hại cho sức khỏe tại nhiều trạm quan trắc không khí ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam.

o nhiem bui min nhung dieu can biet 229cc1

TTXVN/Báo Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *