Triều cường kéo dài tại TPHCM: Rất nhiều dịch bệnh ‘rình rập’

Đại diện Trung tâm y tế dự phòng TPHCM cho biết, triều cường dâng cao những ngày qua dễ dễn đến việc xuất hiện nhiều bệnh ảnh hưởng cho sức khoẻ.

trieu cuong keo dai tai tphcm rat nhieu dich benh rinh rap 4819fb

Những ngày gần đây, hàng loạt tuyến đường ở các quận, huyện tại TPHCM bị ngập nặng do triều cường dân đạt đỉnh 1,7 m, vượt mưc báo động khiến cuộc sống của không ít hộ dân bị đảo lộn. Di chuyển khó khăn, đời sống vất vả vì nước ngập, triều cường dâng cao còn kéo theo hàng loạt hệ lụy về sức khỏe.

BS. Ngô Cao Lẫm, Trưởng khoa Sức khỏe môi trường và Sức khỏe trường học Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, sau mưa bão và triều cường thì dễ xuất hiện nhiều bệnh gây ảnh hưởng cho sức do tồn đọng rác thải, chất thải của người, gia súc… Các bệnh có thể xảy ra như tiêu chảy, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, tay chân miệng,…

Đặc biệt, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như dịch tả, lỵ, thương hàn… cũng có nguy cơ dễ xảy ra.

trieu cuong keo dai tai tphcm rat nhieu dich benh rinh rap 71b4ed

Triều cường dâng cao dễ dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe. ảnh: Tiến Châu

Để phòng, chống dịch bệnh trên, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đã chỉ đạo các trạm y tế phường, xã tăng cường giám sát, vệ sinh công cộng, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, các cơ sở cung cấp nước, chung cư, hộ dân. Yêu cầu nếu có sự cố liên quan đến chất lượng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt cần chủ động cung cấp hóa chất, hướng dẫn người dân triển khai vệ sinh và khử trùng giếng nước, nước sinh hoạt bằng Cloramin B…

trieu cuong keo dai tai tphcm rat nhieu dich benh rinh rap 4819fb

Người dân vật lộn với nước ngập khắp các nẻo đường. ảnh: Tiến Châu

Ngoài ra, để chủ động phòng, chống dịch bệnh sau triều cường dâng cao, Trung tâm y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần:

-Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

-Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng. Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

– Súc rửa vệ sinh bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

– Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và c.hôn x.ác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

YẾN NHI

Theo T.iền phong

Chẩn đoán bệnh ngoài da: Trí tuệ nhân tạo cho ra kết quả chính xác hơn bác sĩ chuyên khoa?

Google đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán sớm bệnh ngoài da với độ chính xác tới 80-92%, cao hơn cả nhiều bác sĩ chuyên khoa.

Theo các nhà khoa học, 1,9 tỉ người trên toàn thế giới đang mắc các bệnh về da. Do tình trạng thiếu bác sĩ da liễu, nhiều trường hợp bệnh nhân sẽ được chẩn đoán bởi các bác sĩ đa khoa. Trong trường hợp này, các bác sĩ đa khoa chẩn đoán với độ chính xác từ 24% đến 70% so với 77-96% chẩn đoán của bác sĩ da liễu. Điều này khiến một số bênh nhận nhân không được chữa trị kịp thời, chính xác và bệnh có thể kéo dài hơn.

Để giải quyết vấn đề trên, một nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán các bệnh da liễu. Kết quả ban đầu cho thấy thông qua trí tuệ nhân tạo, mức độ chẩn đoán bệnh đạt độ chính xác đạt 80-92%. Thành công ban đầu kể trên đã thôi thúc các nhà nghiên cứu của Google phát triển một hệ thống nhằm xác định các vấn đề về da liễu phổ biến nhất thường thấy trong các cơ sở chăm sóc y tế ban đầu.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển được gọi là Hệ thống nghiên cứu nâng cao về chẩn đoán phân biệt các bệnh về da (A Deep Learning System for Differential Diagnosis of Skin Diseases), có thể phát hiện các vấn đề về da phổ biến nhất trong chăm sóc y tế ban đầu.

Kết quả kiểm tra cho thấy khi cung cấp thông tin bệnh nhân chính xác (hình ảnh và siêu dữ liệu), trí tuệ nhân tạo có thể xác định 26 trạng thái da, tương ứng với hiệu suất của các bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi Ủy ban bác sĩ da liễu Mỹ.

chan doan benh ngoai da tri tue nhan tao cho ra ket qua chinh xac hon bac si chuyen khoa 419e31

Ảnh minh họa

Liên quan tới việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc sức khỏe con người, ngày 7/5/2019, Giám đốc sản phẩm của Google, tiến sỹ Lily Peng cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của hãng này có thể tìm kiếm và bắt được những dấu hiệu ung thơ sớm bị bỏ qua bởi các bác sỹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư phổi gây t.ử v.ong nhiều hơn bất kỳ loại ung thư nào khác. Đây cũng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, với hơn 2 triệu trường hợp. Với sự hỗ trợ của Viện Ung thư Quốc gia và Đại học Tây Bắc Mỹ, Google đã đào tạo một mạng lưới thần kinh trí tuệ nhân tạo để phát hiện khối u ác tính ở mức bằng hoặc cao hơn khả năng của một bác sỹ X quang được đào tạo.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân không có triệu chứng và không có t.iền sử ung thư đã chụp CT được kết luận là bình thường. Một năm sau, một lần quét khác đã phát hiện người này bị ung thư giai đoạn cuối. Google đã sử dụng hệ thống AI của mình để xem xét lần quét đầu tiên và mô hình có thể phát hiện các dấu hiệu sớm một năm trước khi bệnh nhân được chẩn đoán.

Ông Peng cho biết đối với những bệnh nhân như thế, việc phát hiện sớm có thể giúp tỷ lệ sống tăng lên 40%. “Rõ ràng, đây là kết quả đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn sớm,” ông Peng nói. “Chúng tôi rất mong muốn được hợp tác với cộng đồng y tế để sử dụng công nghệ này nhằm giúp cải thiện kết quả khám bệnh cho bệnh nhân”.

Bảo Lâm

Theo Venturebeat.com/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *