Đặt máy tạo nhịp tim cứu bệnh nhân 96 t.uổi

HÀ NỘI – Cụ Nguyễn Văn Lượng nhập viện trong tình trạng nhịp tim rất chậm, tức ngực, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ khoa Tim Mạch lão học, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông xác định nhịp tim của bệnh nhân chỉ có 39 lần/phút, trong khi người bình thường từ 60 đến 90 lần/phút. Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị block nhĩ thất độ III, nhịp tim chậm trên nền nhiều bệnh lý phức tạp như tăng huyết áp, t.iền sử tai biến mạch m.áu não, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

dat may tao nhip tim cuu benh nhan 96 tuoi 3b37ec

Bác sĩ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim cho bệnh nhân 96 t.uổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Đỗ Hữu Nghị, phụ trách khoa Nội Tim mạch lão học, cho biết người bệnh già yếu cùng t.iền sử nhiều bệnh lý phối hợp khiến can thiệp khó khăn, nhiều nguy cơ như rối loạn nhịp tim, ngừng tim, t.ử v.ong ngay trong quá trình can thiệp. “Nếu không can thiệp thì tình trạng tức ngực khó thở, choáng ngất của người bệnh sẽ ngày càng tăng, có thể đột tử bất cứ lúc nào”, bác sĩ Nghị nói.

Bệnh nhân được chỉ định đặt máy tạo nhịp tim một buồng trên máy C-Arm, dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103. Ngày 2/10, sau can thiệp nhịp tim đã đ.ập đều 65 lần một phút, cụ ông không còn tình trạng tức ngực, đau đầu.

Kỹ thuật can thiệp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn một buồng, 2 buồng đã được Bệnh viện Quân y 103 chuyển giao cho Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Thùy An

Theo VNE

Cứu sống bệnh nhân 38 t.uổi nhờ đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội đã phối hợp cùng cùng các y bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông thực hiện đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân bị suy nút xoang tim, 38 t.uổi ở Chương Mỹ, Hà Nội. Đây là kỹ thuật được triển khai thực hiện đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

cuu song benh nhan 38 tuoi nho dat may tao nhip tim vinh vien e0fa35

Kíp kỹ thuật thực hiện đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận bệnh nhân N.T.T với triệu chứng mệt, kém ăn, khó thở, nhịp tim chậm 44 lần/phút, cơn hồi hộp, đ.ánh trống ngực, kèm theo những đợt xây xẩm mặt mày. Ngoài ra bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp.

Kết quả kiểm tra thăm khám cho thấy bệnh nhân bị hội chứng suy nút xoang (nhịp nhanh, nhịp chậm), có nhịp dưới 40 lần/phút lúc thức. Bệnh nhân được chỉ định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Nếu không thực hiện cấy máy kịp thời, sau một thời gian, bệnh nhân có thể bị suy tim nặng nề, gây có rối loạn nhịp tim, đe dọa đến tính mạng như ngưng tim.

Kíp thực hiện đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân đã tiến hành tạo đường vào tĩnh mạch, luồn và cố định điện cực vào thành cơ tim, sau đó nối vào máy tạo nhịp được cấy dưới da.

Do điều kiện về trang thiết bị của bệnh viện chưa có máy DSA nên ekip thực hiện đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viên đã khắc phục bằng máy C-ARM. Ngay sau đặt máy các thông số kỹ thuật của máy ổn định, sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số đều ở mức bình thường ghi nhận nhịp máy tạo nhịp là trên 60 lần/phút. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Đỗ Hữu Nghị, Phụ trách Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: “Đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn là một trong những thủ thuật phức tạp và rất khó trong việc điều trị các bệnh lý về tim mạch, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải được đào tạo bài bản và chuyên sâu. Vị trí đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn được đặt ở khu vực ngực trái gần vai bệnh nhân, có ống dẫn vào buồng tim để hỗ trợ nhịp đ.ập cho tim”.

Được biết, máy tạo nhịp sẽ thay thế phát nhịp khi nhịp tim chậm, giúp giữ nhịp tim bệnh nhân ở mức bình thường.

Bác sĩ Đỗ Hữu Nghị cho biết thêm, kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn được triển khai từ tháng 6/2019 do các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển giao. Các bệnh nhân được chỉ định đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn khi bị rối loạn nhịp chậm, có hội chứng suy nút xoang, bệnh nhân có nhịp xoang dưới 40 lần/phút hoặc có những cơn ngưng xoang kéo dài.

Một số bệnh nhân có triệu chứng điển hình của rối loạn nhịp chậm như chóng mặt, xây xẩm, ngất thường xuyên hoặc nặng hơn là bệnh nhân có thể ngưng tim, nhồi m.áu não, bắt buộc phải đặt máy tạo nhịp.

Bệnh nhân có cơn nhịp chậm dễ gây xoắn đỉnh, khởi phát các cơn tim nhanh gây đột tử. Tuy nhiên, một số trường hợp lại không có dấu hiệu bệnh, chỉ tình cờ được phát hiện bởi các bác sĩ tim mạch. Nhờ hỗ trợ của máy tạo nhịp, đảm bảo tần số tim bệnh nhân tối thiểu 60 lần/phút, giúp cải thiện các triệu chứng bệnh nhân gặp phải, giảm các nguy cơ tim mạch như ngưng tim hay nhồi m.áu não.

Bác sĩ Đỗ Hữu Nghị cũng khuyến cáo, trong xu hướng các bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng, nên chú trọng các giải pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trong đó, lưu ý đến 3 yếu tố về lối sống, chế độ ăn uống và dùng thuốc. Đồng thời, thường xuyên vận động, tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày trong tuần, giảm cân nặng.

Rối loạn nhịp thường gặp ở người trên 60 t.uổi, nữ nhiều hơn nam, ở độ t.uổi tương đối cao. Bệnh xảy ra theo cơ chế tim có nút phát nhịp và hệ thống dẫn truyền suy giảm chức năng, thoái hóa theo thời gian, cùng các bệnh lý mãn tính kèm theo như bệnh tim thiếu m.áu cục bộ, tăng huyết áp và nhiều rối loạn khác.

Trước đây, khi Bệnh viện chưa triển khai kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim nhập viện, được đặt máy tạo nhịp tạm thời rồi chuyển lên tuyến trên. Từ khi Bệnh viện Đa khoa Hà Đông có kỹ thuật đặt máy tạo nhịp do Bệnh viện tim Hà Nội chuyển giao kỹ thuật đã giúp ích rất nhiều cho người bệnh trên địa bàn.

Minh Khuê -Đào Hiền

Theo laodongthudo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *