Đẩy lùi căn bệnh đáng sợ nhờ uống… cà phê!

Thói quen uống cà phê hằng ngày có thể giúp giảm rõ ràng nguy cơ rối loạn nhịp tim – một tình trạng có thể khởi nguồn cho nhiều vấn đề tim mạch nguy hiểm.

Nghiên cứu vừa được trình bày tại hội nghị trực tuyến của Hiệp hội Nhịp tim – HRS 2020 – cho thấy càng uống nhiều tách mỗi ngày thì lợi ích càng gia tăng.

Để đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Eun-Jeong Kim từ Đại học California ở San Francisco (Mỹ) đã khảo sát hơn 357.000 người về sức khỏe tim mạch và mức độ tiêu thụ caffein.

day lui can benh dang so nho uong ca phe 830 5025450

Cà phê có thể giúp đẩy lùi chứng rối loạn nhịp tim – ảnh minh hoạt từ Internet

Kết quả này hoàn toàn ngược lại với mối lo ngại của nhiều người rằng cà phê sẽ kích thích khiến nhịp tim bị nhanh và bất ốn. Vì vậy, những người gặp vấn đề về nhịp tim không những không cần tránh né loại thức uống ngon lành này, mà còn có thể tiêu thụ khá nhiều – vì khảo sát cho thấy lợi ích phát huy tốt nhất ở nhóm uống 5 ly/ngày trở lên.

Đây không phải lần đầu tiên cà phê được chứng minh là thức uống tốt cho sức khỏe. Từng có các công trình cho thấy thức uống này có lợi cho hệ tim mạch, gan, thận, hệ thống chuyển hóa, chức năng t.ình d.ục… với mức khuyến cáo phổ biến là từ 1-6 ly/ngày.

Rối loạn nhịp tim có thể gây ra các triệu chứng phổ biến như dễ hồi hộp, tim đ.ập nhanh, đ.ánh trống ngực, hoặc cũng có trường hợp không rõ triệu chứng. Nếu không được điều trị, kiểm soát, tình trạng này có thể dẫn tới các biến chứng nặng, đe dọa sức khỏe và thậm chí gây tư vong, bao gồm suy tim, nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ…

Bất ngờ khi uống 2 ly cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu mới từ Đại học Harvard (Mỹ) khuyên bạn hãy duy trì thói quen uống cà phê ngay cả trong những ngày nghỉ ở nhà: nó có thể giúp đ.ánh bay nhiều rắc rối tâm lý.

Công trình dựa trên dữ liệu của 300.000 người, được theo dõi với thời gian trung bình 5 năm được 100 nghiên cứu trước đó thu thập. Nhóm tác giả Harvard đứng đầu bởi tiến sĩ Alan Leviton khẳng định rằng những người uống cà phê ít bị trầm cảm hơn đáng kể so với những người không uống.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống ít nhất 2 ly mỗi ngày.

bat ngo khi uong 2 ly ca phe moi ngay 925 4928034

Cà phê có thể giúp bạn đẩy lùi trầm cảm, cải thiện sức khỏe tinh thần.

Nghiên cứu cũng phân tích nhiều người gặp rắc rối về mặt tinh thần trong đại dịch Covid-19, vì sự giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều quốc gia gây ra một đợt khủng hoảng về sức khỏe tâm thần, đúng như những gì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo từ đầu mùa. Hiệu quả của cà phê rất bất ngờ: những người uống cà phê hàng ngày với liều ít nhất 2 ly giảm được đến 1/3 nguy cơ phát triển cơn trầm cảm trong giai đoạn căng thẳng vì đại dịch này.

Hiệu quả này chắc chắn kéo dài trong cuộc đời bạn, giúp giảm căng thẳng trong nhiều hoàn cảnh khác nếu cố gắng duy trì thói quen tốt. Theo nhóm nghiên cứu, tác dụng kỳ diệu này đén từ các đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa và tác động tích cực đến các vi sinh vật có lợi trong đường tiêu hóa.

Đây không phải lần đầu tiên thức uống phổ biến này được chứng minh tốt cho sức khỏe. Trước đó, nhiều nhà khoa học khắp thế giới đã khuyên mọi người nên dùng cà phê với lượng vừa phải (khoảng 2-6 ly/ngày) để đạt được lợi ích đối với sức khỏe tim mạch, thận, tiêu hóa, chức năng t.ình d.ục – sinh sản…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *