Hà Nội: Phạt hành chính cơ sở thẩm mỹ hút mỡ bụng nâng ngực khiến cô gái ngất xỉu

Liên quan đến vụ việc một cô gái bị ngất xỉu, co giật phải đưa đến viện cấp cứu khi hút mỡ bụng nâng ngực tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội, phòng Y tế Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang tiến hành kiểm tra, làm rõ.

ha noi phat hanh chinh co so tham my hut mo bung nang nguc khien co gai ngat xiu f417e7

Bệnh nhân B đang được theo dõi tại Bệnh viện Thanh Nhàn (ảnh Báo Giao thông).

Trưa 3/10, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội về vụ việc cho biết, liên ngành Quận đã phạt 17,5 triệu về vi phạm quảng cáo. Hiện tại phòng y tế quận tiếp tục mời chủ cơ sở thẩm mỹ làm việc và tiếp tục xử lý những sai phạm (nếu có).

Vụ việc xảy ra vào chiều 2/10, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận một nữ bệnh nhân 28 t.uổi bị ngất xỉu, co giật sau khi hút mỡ để cấy nâng ngực tại một thẩm mỹ viện trên phố Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trả lời báo chí, nữ bệnh nhân cho biết, sau khi xem quảng cáo trên MXH, chị thấy TMV quảng cáo có nhiều hình ảnh đẹp, không đụng dao kéo nên đã quyết định làm. Tại đây, nhân viên tư vấn cho biết sẽ hút mỡ ở bụng, cánh tay, rồi từ đó lấy mỡ tự thân này cấy nâng vòng 1. Họ cũng cho biết, việc cấy mỡ tự thân rất lành, an toàn do vậy sau khi làm xong có thể về luôn. Chi phí cho một ca của bệnh nhân này là 22 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau gần 5 giờ đồng hồ (từ 13h đến 17h) thực hiện các thủ thuật hút mỡ, ly tâm lọc mỡ và tiêm mỡ tự thân vào hai ngực, nữ bệnh nhân thấy mệt dần và ngất xỉu. Sau hai lần ngất đi rồi tỉnh lại, nữ bệnh nhân vẫn được giữ lại tầng 5 của TMV để “hồi sức” và chỉ đến lần thứ 3 xuất hiện co giật và ngất xỉu, đồng thời không có “bác sĩ” tại đây, nhân viên trực tại TMV mới vội vàng đưa chị B. đi cấp cứu tại BV Thanh Nhàn. Khi ấy là 1h đêm.

Tại BV, bệnh nhân được nhận định dấu hiệu ngộ độc thuốc tê, rối loạn tuần hoàn não. Trưa 3/10, thông tin tới Infonet, Giám đốc BV Thanh Nhàn Đào Quang Minh cho biết, hiện tại sức khỏe bệnh nhân không đáng lo ngại, bệnh viện vẫn tiến hành theo dõi thêm.

Được biết, theo quy định, tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP quy định cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có kết quả buổi làm việc.

Theo infonet

Hút mỡ bụng để bơm nâng ngực, cô gái 28 t.uổi nhập viện cấp cứu

Mặc cảm “vòng 1” nhỏ, cô gái 28 t.uổi đã đến một thẩm mỹ viện trên đường Kim Ngưu, Hà Nội để nâng ngực. Sau khi hút mỡ ở bụng, cánh tay, rồi từ đó lấy mỡ tự thân này cấy nâng vòng 1, cô gái xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, ớn lạnh, sau đó ngất xỉu.

BV Thanh Nhàn vừa cấp cứu một nữ bệnh nhân SN 1991 (Hà Đông, Hà Nội) bị ngộ độc thuốc gây tê sau khi hút mỡ bụng và tay để cấy nâng ngực.

Có mặt tại Khoa Cấp cứu BV Thanh Nhàn chiều tối 2-10, chúng tôi gặp nữ bệnh nhân 28 t.uổi tên H.T.B sau khi được cấp cứu thành công.

Tại giường bệnh, nữ bệnh nhân B. cho phóng viên biết, trước đó chị đã thực hiện cấy nâng ngực bằng mỡ tự thân tại một thẩm mỹ viện (TMV) có tiếng tên T.A tại đường Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tuy chưa có gia đình nhưng mặc cảm với ngực nhỏ nên sau khi xem quảng cáo của TMV T.A trên mạng xã hội về nâng ngực bằng mỡ tự thân không đụng dao kéo với nhiều hình ảnh hấp dẫn, chị B. đã bị lôi cuốn và quyết định đến TMV này để nâng ngực.

Tại đây, chị B. được nhân viên TMV tư vấn những lời có cánh như sẽ hút mỡ ở bụng, cánh tay, rồi từ đó lấy mỡ tự thân này cấy nâng vòng 1. Họ cũng cho biết, việc cấy mỡ tự thân rất lành, an toàn, chỉ là tiểu phẫu, lấy mỡ dưới lớp bao bì, tiêm xong về ngay khiến chị B. tin tưởng. Chi phí cho một ca của bệnh nhân này là 24 triệu đồng, được khuyến mại chỉ còn 22 triệu.

hut mo bung de bom nang nguc co gai 28 tuoi nhap vien cap cuu e9ead5

Bệnh nhân H.T.B đang điều trị tại BV Thanh Nhàn

Tuy nhiên, sau gần 5 giờ đồng hồ (từ 13h đến 17h) thực hiện các thủ thuật hút mỡ, ly tâm lọc mỡ và tiêm mỡ tự thân vào hai ngực, nữ bệnh nhân thấy lạnh, mệt dần và ngất xỉu.

Không bao lâu sau khi tỉnh lại, nữ bệnh nhân lại ngất, co giật lần thứ hai. Tuy nhiên, sau hai lần ngất đi rồi tỉnh lại, nữ bệnh nhân vẫn được giữ lại TMV để “hồi sức” và chỉ đến lần thứ 3 xuất hiện co giật và ngất xỉu, đồng thời không có “bác sĩ” tại đây, nhân viên trực tại TMV mới vội vàng đưa chị B đi cấp cứu tại BV Thanh Nhàn.

Như vậy, dù bệnh nhân có dấu hiệu ngất xỉu sau khi thực hiện thẩm mỹ hút mỡ, nâng ngực từ khoảng 17h chiều thì tới 1h đêm, khi bệnh nhân trở nặng mới được nhân viên nơi đây gọi taxi chuyển đi cấp cứu. Tại BV, bệnh nhân được nhận định rối loạn tuần hoàn não, điều trị ngộ độc thuốc tê. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng được chỉ định tiếp tục theo dõi.

“Bác sĩ nói có thể sẽ hoại tử chỗ em tiêm mỡ tự thân nên phải nằm viện theo dõi” – bệnh nhân B. lo lắng cho biết. Nhắc tới điều này, nữ bệnh nhân không khỏi rùng mình: “Em sợ lắm rồi, lúc đó em thấy rất mệt, co giật, nghĩ mình không xong rồi. Không ngờ chỉ vì làm đẹp mà suýt mất mạng”.

Trước bệnh nhân B. khoảng 1 tuần, tại Khoa Cấp cứu BV Thanh Nhàn đã tiếp nhận 1 nữ bệnh nhân cũng trong tình trạng tương tự, sau khi bệnh nhân thực hiện hút mỡ bụng, mỡ bắp tay, phẫu thuật cắt mỡ, da thừa vùng bụng. Sau khi có dấu hiệu ngộ độc, sốc, do được cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân này may mắn thoát khỏi nguy hiểm.

Điều đáng nói, cả hai bệnh nhân này cùng thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ, hút mỡ, nâng ngực tại một cơ sở TMV QT T.A nằm trên đường Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cũng trong chiều tối ngày 2-10, Công an quận Hai Bà Trưng đã tới bệnh viện lấy lời khai của nữ bệnh nhân H.T.B. để xác minh làm rõ.

Trần Hằng

Theo CAND

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *