Phát hiện mới về nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ kém

Một nghiên cứu mới của Australia đã phát hiện ra rằng các vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ mà trẻ sơ sinh gặp phải có thể là kết quả từ tình trạng sức khỏe của người mẹ trong thời gian mang thai.

phat hien moi ve nguyen nhan khien tre so sinh ngu kem 81a7f5

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Mont-de-Marsan, tây nam nước Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi theo dõi 1.460 phụ nữ mang thai ở tuần thứ 15, các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu về t.rẻ e.m Murdoch cho biết khoảng 60% các bà mẹ trong nhóm thừa nhận em bé thường có vấn đề nhẹ hoặc thất thường về giấc ngủ trong năm đầu đời. Tuy nhiên, với khoảng 20% phụ huynh, vấn đề này trở nên dai dẳng hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Fallon Cook nhận định những bà mẹ này thường có sức khỏe tinh thần hoặc và thể chất kém trong thời gian mang thai hơn so với những bà mẹ có con không gặp vấn đề nào về giấc ngủ.

Mặc dù vẫn chưa làm rõ được mối liên hệ, song Tiến sĩ Cook nhận định điều quan trọng là các thai phụ nhận được sự hỗ trợ cần thiết khi mang thai.

Theo Tiến sĩ Cook, việc xác định và hỗ trợ các bà mẹ có sức khỏe và tinh thần kém khi mang thai là vô cùng quan trọng, bởi việc chăm sóc trẻ sơ sinh không ngủ tốt là vô cùng vất vả. Các phụ huynh cần tìm kiếm sự trợ giúp từ các bác sĩ hoặc y tá nếu cảm thấy chán nản, lo lắng và kiệt sức, cũng như tìm đến gia đình, bạn bè và các nhóm phụ huynh để được hỗ trợ.

Mẹ của những em bé sơ sinh gặp vấn đề về giấc ngủ có thể thường xuyên cảm thấy những gì họ làm là nguyên do khiến trẻ như vậy. Tuy nhiên, Tiến sĩ Cook đã trấn an các bậc phụ huynh rằng nghiên cứu cho thấy cách họ chăm sóc con không phải là nguyên nhân khiến bé ngủ kém.

Đặng Ánh

Theo TTXVN

Sữa mẹ ngừa viêm

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Medicine cho thấy sữa mẹ bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi một dạng bệnh đường ruột nguy hiểm.

sua me ngua viem 3461f1

Shutterstock

Các nhà khoa học thuộc Đại học Pittsburgh và Bệnh viện Nhi Pittsburgh (Mỹ) nhận thấy trẻ sơ sinh ít có nguy cơ bị viêm ruột hoại tử (NEC) nếu được bổ sung kháng thể immunoglobulin A (IgA) có trong sữa mẹ.

Phát hiện mới này rất hữu ích đối với những phụ huynh có con sinh non vì những trẻ chào đời thiếu tháng thường có nguy cơ cao mắc bệnh NEC.

Theo các chuyên gia, sữa mẹ giàu kháng thể IgA nên giúp tạo lá chắn chống NEC cho trẻ sơ sinh. NEC được cho là một bệnh hiếm gặp, cứ 1.000 trẻ thì có 1 – 3 trẻ bị bệnh này.

Hơn 90% các trường hợp NEC xảy ra ở những trẻ chào đời khi mới 32 tuần t.uổi và chỉ nặng 1,5 kg. Trẻ đủ tháng cũng có thể mắc NEC song tỷ lệ mắc bệnh chỉ khoảng 10%.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *