Hạn chế di chứng tổn thương não nhờ phẫu thuật ít xâm lấn

M.áu tụ trong não trên lều tiểu não tiên phát là một loại m.áu tụ do tai biến mạch m.áu não gây ra xuất hiện tự nhiên, độc lập thường gặp ở những bệnh nhân cao huyết áp. Với phương pháp mổ ít xâm lấn mới hiện nay, nhiều bệnh nhân bị bệnh lý này đã được hồi phục tuyệt vời, tránh những di chứng do tổn thương não.

han che di chung ton thuong nao nho phau thuat it xam lan dbb489

BSCK2 Nguyễn Quang Thắng, khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai tư vấn cho người bệnh.

Vừa qua, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một nam bệnh nhân 58 t.uổi bị tai biến mạch não. Bệnh xuất hiện đột ngột khởi đầu là cơn đau đầu dữ dội kèm theo liệt nửa người, ý thức kém dần vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, liệt nửa người. Bệnh nhân được thở máy hỗ trợ kèm theo hồi sức tích cực. Trên phim chụp CT scanner sọ não, bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết não bán cầu trái lớn nên lập tức được mổ cấp cứu với phương pháp mổ ít xâm lấn. Sau một tuần, tình trạng bệnh nhân tốt lên, tự thở, ý thước tốt dần lên, gọi hỏi trả lời tốt. Bệnh nhân được ra viện trong hai tuần sau với tình trạng tỉnh táo, nhưng bị di chứng liệt nửa người.

Theo BSCK2 Nguyễn Quang Thành, khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay tình trạng tai biến cũng gặp ở nhiều người trẻ. Khoa cũng vừa tiến hành phẫu thuật ít xâm lấn cho một bệnh nhân nam 37 t.uổi, vào viện trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi trả lời lú lẫn, kèm theo liệt nửa người. Bệnh nhân được chẩn đoán m.áu tụ trong não bán cầu trái và đã được mổ cấp cứu lấy m.áu tụ bằng phương pháp mổ ít xâm lấn. Sau ba ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, gọi hỏi trả lời nhanh, chính xác. Phim chụp sau mổ cho kết quả tốt, hết m.áu tụ.

han che di chung ton thuong nao nho phau thuat it xam lan 77152a

Phim chụp tổn thương não của bệnh nhân.

Cho đến nay, m.áu tụ trong não luôn là vấn đề thời sự được giới y học hết sức quan tâm do bệnh lý này là một trong những nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh, tăng thêm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ở các nước phát triển, tai biến mạch não là nguyên nhân t.ử v.ong đứng thứ hai sau bệnh tim mạch. Mặt khác tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng theo t.uổi và nhịp độ phát triển của xã hội, chính vì vậy đây là vấn đề luôn thách thức đối với y học.

BS Thành cho biết, xuất huyết não do tăng huyết áp chiếm khoảng 80%, các nguyên nhân còn lại do phình mạch não, dị dạng mạch não, các khối u tân sinh, rối loạn đông m.áu, thuốc chống đông, viêm tắc mạch m.áu, chấn thương, nhồi m.áu xuất huyết…

Nếu như trước đây, phương pháp mổ truyền thống sẽ ảnh hưởng lớn đến não lành, gặp nhiều biến chứng sau mổ thì hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai đã đưa vào phương pháp mổ ít xâm lấn với hiệu quả điều trị thành công hơn trước. Người bệnh sẽ chỉ có vết mổ nhỏ (dài 6 cm), bệnh nhân nhanh hồi phục, giảm thiểu tối đa các tổn thương não lành, giảm biến chứng sau mổ, giảm nguy cơ n.hiễm t.rùng sau mổ, tỷ lệ t.ử v.ong thấp hơn và có thể đã cải thiện tiên lượng của bệnh nhân.

Ngày nay, phẫu thuật ít xâm lấn đã có thể áp dụng điều trị cho một số bệnh nhân bị m.áu tụ trong não trên lều tiểu não tiên phát. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu báo cáo về vấn đề này. Hiện nay, Khoa Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai phẫu thuật lấy m.áu tụ trong não vùng trên lều tiểu não tiên phát bằng đường mổ ít xâm lấn cho nhiều bệnh nhân và đạt được kết quả đáng khích lệ.

han che di chung ton thuong nao nho phau thuat it xam lan 1fde95

Phương pháp mổ ít xâm lấn giúp bệnh nhân hồi phục tốt hơn.

Với phương pháp mới này, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai khoảng 55% ca bệnh được phẫu thuật trong vòng 24 giờ đầu, thời gian phẫu thuật trung bình 120 phút, số ngày nằm viện trung bình là 18 ngày. “Biến chứng bệnh nhân gặp nhiều nhất sau mổ là n.hiễm t.rùng hô hấp với 25%, tỷ lệ bệnh nhân loét chèn ép và n.hiễm t.rùng tiết niệu sau mổ là 20%. Sau điều trị có 22,5% bệnh nhân khỏi hoàn toàn, chỉ có 7,5% bệnh nhân t.ử v.ong do khối m.áu tụ quá lớn và xuất huyết tái phát sau phẫu thuật. Khi ra viện, 52,5% bệnh nhân ra viện trong tình trạng còn ý thức nhưng tàn tật, 20% bệnh nhân ra viện trong tình trạng phục hồi tốt”, BS Thành nói.

Vì đây là một kỹ thuật khó, nên BS Thành cho biết, yêu cầu đặt ra phải phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm mới thực hiện được. Phương pháp này không áp dụng với những bệnh nhân hôn mê quá sâu, phù não nặng.

THIÊN LAM

Theo Nhân dân

Cứu sống 2 bệnh nhân bị nhồi m.áu não rất nguy hiểm

Ngày 26-7, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cấp cứu thành công 2 trường hợp bệnh nhân nhồi m.áu não do tắc động mạch não giữa.

cuu song 2 benh nhan bi nhoi mau nao rat nguy hiem c12461

Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ cứu thành công 2 bệnh nhân nhồi m.áu não…

Theo đó, bệnh nhân Trần Văn Vui (57 t.uổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), có t.iền sử tăng huyết áp. Cách đây 2 ngày bệnh nhân đột ngột bị ngất và không nói chuyện được, liệt nửa người trái. Ngay lập tức, người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng.

Tại đây bệnh nhân được chụp CT scanner sọ não và MRI mạch m.áu não; chẩn đoán nhồi m.áu não do huyết khối động mạch não giữa bên phải giờ thứ ba và có chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết. Do tình hình nguy cấp nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu, trong tình trạng lơ mơ, khó tiếp xúc.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân tắc động mạch não giữa bên phải; đồng thời can thiệp lấy huyết khối, tái thông hoàn toàn động mạch não giữa phải. Từ lúc vào viện đến tái thông mạch m.áu não là 90 phút. Thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến lúc can thiệp dưới 6 giờ. Đến sáng 26-7, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt…

Đối với bệnh nhân Võ Ngọc Chợ (83 t.uổi, ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), bị tăng huyết áp, rung nhĩ. Ngày 25-7, bệnh nhân đang tập thể dục đột ngột không nói chuyện được, liệt nửa người phải; được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán nhồi m.áu não do huyết khối động mạch não giữa trái giờ thứ hai và chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Sau đó, chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ thực hiện can thiệp thành công khi lấy huyết khối động mạch não giữa trái trong thời gian vàng của đột quỵ. Sau can thiệp, bệnh nhân ổn định, tri giác cải thiện rõ…

Theo TS.BS Hà Tấn Đức, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) lưu ý, bệnh nhân đột quỵ có tỷ lệ t.ử v.ong và tàn tật cao. Nhập viện trong những giờ đầu sau đột quỵ có ý nghĩa quan trọng để giảm tỷ lệ t.ử v.ong và gia tăng cơ hội hồi phục. Đột quỵ có thể chia thành 2 loại là xuất huyết não và nhồi m.áu não. Nhồi m.áu não có tỷ lệ cao hơn, chiếm khoảng 80-85%, xảy ra do tình trạng tắc mạch não.

Bệnh nhân nhồi m.áu não nếu đến viện trong “giờ vàng” là 3 giờ kể từ khi xuất hiện bệnh, có thể được áp dụng các liệu pháp điều trị tái thông mạch m.áu. Trong 3- 4 hoặc 5 giờ đầu có thể tái thông bằng thuốc, thất bại có thể chuyển sang can thiệp nội mạch lấy huyết khối nếu không quá 6 giờ. Phương pháp điều trị đột quỵ hiện nay chỉ áp dụng cho bệnh nhân đến trong 6 giờ kể từ lúc bắt đầu có triệu chứng khởi phát.

HUỲNH LỢI

Theo SGGP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *