Johnson & Johnson phải bồi thường hơn 930 tỉ cho cụ bà dùng sản phẩm của hãng, sự thật về phấn rôm t.rẻ e.m đã được phơi bày

Sau khi thắng kiện, bà Nancy Cabibi đã được hãng Johnson & Johnson bồi thường một số t.iền “khủng” chưa từng có.

Cụ bà ung thư vì dùng sản phẩm của Johnson & Johnson

Mới đây, một bồi thẩm đoàn ở Los Angeles (Mỹ) đã yêu cầu Johnson & Johnson bồi thường cho bà Nancy Cabibi, 71 t.uổi, đến từ Idaho số t.iền 40,3 triệu đô la (tương đương khoảng 930 tỉ VNĐ), sau khi bà bị ung thư trung biểu mô. Căn bệnh ung thư này có liên quan đến chất amiăng có trong bột talc của sản phẩm Johnson & Johnson.

Bà Nancy được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 2017, căn bệnh này thường tấn công niêm mạc phổi. Kể từ đó trở đi, bà phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư trung biểu mô không rõ ràng, thực tế là nó bắt nguồn từ đột biến DNA. Nhưng có bằng chứng cho thấy amiăng có thể tồn tại trong phổi, làm hỏng các tế bào ở đó và gây ra căn bệnh ung thư nói trên.

johnson johnson phai boi thuong hon 930 ti cho cu ba dung san pham cua hang su that ve phan rom tre em da duoc phoi bay caca48

Công ty Johnson & Johnson đã phải bồi thường cho bà Nancy Cabibi 40 triệu đô la sau khi bà bị ung thư do sử dụng những sản phẩm của hãng (Ảnh minh họa)

Luật sư của công ty Johnson & Johnson tuyên bố rằng bà Nancy cùng chồng, ông Phil – đã bị phơi nhiễm amiăng khi sống ở khu vực công nghiệp của Los Angeles. Nhưng luật sư của bà Nancy cho biết bà không bao giờ làm việc ở đó, và bồi thẩm đoàn cũng xác định rằng tiếp xúc với khí quyển sẽ không đủ mức để gây ung thư.

Không rõ bà Nancy Cabibi đã sử dụng bao nhiêu sản phẩm của Johnson & Johnson và dùng trong bao lâu, nhưng bà cho biết bản thân thường sử dụng đồ của hãng. Khi phát hiện bị ung thư trung biểu mô, mô cơ thể bị ung thư của bà Nancy đã được kiểm tra phơi nhiễm amiăng. Thử nghiệm đã tiết lộ cả 2 khoáng chất amiăng tremolite và anthophyllite có trong phấn rôm t.rẻ e.m và những sản phẩm sữa tắm của Johnson & Johnson. Và bà Nancy Cabibi đều sử dụng cả hai loại sản phẩm này.

Johnson & Johnson che giấu sự thật tày đình là phấn rôm của hãng này có chất amiăng gây ung thư

Đã có hơn 14.000 vụ kiện cáo buộc rằng phấn rôm t.rẻ e.m của hãng Johnson & Johnson gây ra bệnh ung thư buồng trứng và ung thư trung biểu mô. Số t.iền mà bà Nancy thắng kiện đã nâng tổng số t.iền mà hãng dược phẩm khổng lồ này phải bồi thường lên đến 50 tỷ đô la.

Vào tháng 3 năm nay, bồi thẩm đoàn tại tòa án bang California yêu cầu Johnson & Johnson phải bồi thường 29 triệu USD cho bà Teresa Leavitt và chồng bà – ông Dean Mc Elroy kiện hãng với cáo buộc chất amiăng trong các sản phẩm phấn chứa bột tan của hãng này là nguyên nhân khiến bà mắc bệnh ung thư.

Trước đó, hãng tin Reuters từng đưa tin, trong hàng chục năm qua, Johnson & Johnson đã che giấu một sự thật tày đình là trong phấn rôm của hãng này có chất amiăng gây ung thư.

johnson johnson phai boi thuong hon 930 ti cho cu ba dung san pham cua hang su that ve phan rom tre em da duoc phoi bay 4bcde2

Sản phẩm phấn rôm của Johnson & Johnson có chứa amiăng gây ung thư (Ảnh minh họa).

Trong một bài viết đăng ngày 14/12/2018, hãng Reuters cho biết trong thời gian ít nhất từ năm 1971 đến đầu những năm 2000, bột tan thô và phấn rôm thành phẩm của J&J có đôi lần cho kết quả dương tính với lượng nhỏ chất amiăng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi amiăng là một chất gây ung thư, trong đó có ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư buồng trứng và ung thư trung biểu mô.

Amiăng là khoáng chất, nhưng thành phần của nó khác thường ở chỗ nó có thể được tách ra thành các sợi siêu nhỏ và không bị p.hân h.ủy theo cách tự nhiên. Hậu quả là những sợi này có thể bị kẹt trong phổi của những người tiếp xúc với amiăng trong nhiều năm, tàn phá những tế bào đó và gây ra căn bệnh ung thư trong một số trường hợp.

Trang Asbestos.com ước tính rằng có 2 đến 10% những người tiếp xúc với số lượng lớn amiăng trong thời gian dài, sẽ phát triển u trung biểu mô màng phổi, loại ung thư chiếm đến 75% các trường hợp ung thư.

Những thông tin trên một lần nữa củng cố lý do để các mẹ loại bỏ phấn rôm t.rẻ e.m ra khỏi danh sách đồ dùng cho em bé bởi những nguy cơ sức khỏe mà nó mang lại. Ngoài ra, các mẹ cũng nên hết sức cân nhắc việc tiếp tục sử dụng các sản phẩm dành cho mẹ và bé khác của hãng này.

Theo Helino

Lạ lùng cô gái phá thai, rồi phát hiện sự thật không ngờ nổi…

Phá thai được 1 tuần, cô Chu cảm thấy cơ thể ngày một suy yếu, thường xuyên ấm ách, khó chịu. Không thể nghĩ tới, sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết, thai nhi vẫn còn trong bụng của cô Chu, lại đang không ngừng phát triển.

Theo thông tin đăng tải, cô Chu, ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc, vài ngày trước phát hiện mình mang thai ngoài ý muốn. Cảm thấy không có năng lực nuôi đ.ứa t.rẻ mình đang mang, cô Chu quyết định đến bệnh viện để thực hiện phẫu thuật phá thai.

Toàn bộ quá trình diễn ra suôn sẻ, cô Chu nghĩ rằng chỉ cần tĩnh dưỡng là cơ thể sẽ khỏe lại.

Chẳng ngờ, sau khi thực hiện phẫu thuật bỏ thai, cô Chu cảm thấy cơ thể ngày một suy yếu, thường xuyên ấm ách, khó chịu.

la lung co gai pha thai roi phat hien su that khong ngo noi 00bed0

Ảnh minh họa.

Trong lúc tuyệt vọng, không thể làm gì khác hơn, cô Chu đành đến bệnh viện gần nhà để kiểm tra lại. Không thể nghĩ tới, sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết, thai nhi vẫn còn trong bụng của cô Chu, lại đang không ngừng phát triển.

Trước tình huống lạ lùng này, cô Chu sững sỡ, cảm thấy vô cùng khó tin. Hóa ra, cô Chu bẩm sinh là người có tử cung kép. Rất có thể, trong lúc phẫu thuật bỏ thai, bác sĩ phẫu thuật trước đây đã nhìn lầm vị trí trái thành phải, dẫn đến sai sót hy hữu này.

Tức mình, cô Chu đem kết quả xét nghiệm đến bệnh viện mà mình đã phuật thuật bỏ thai, yêu cầu các bác sĩ cho cô một lời giải thích hợp lý. Tuy nhiên, trước sự bức xúc của cô Chu, nhân viên y tế của bệnh viện chỉ trả lời ngắn gọn rằng: “Có thể là do mắt có vấn đề”. Phía bệnh viện cũng cho biết, họ sẽ hoàn lại t.iền toàn bộ ca phẫu thuật cho cô Chu.

Mặc dù vậy, cô Chu vẫn không đồng ý, cô cho rằng việc khám xét không kỹ, dẫn đến sai lầm, gây ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của bệnh nhân là trách nhiệm thuộc về bác sĩ, bệnh viện, phải bồi thường thích đáng cho người bệnh.

Kiều Dụ

Theo CNT/kienthuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *