Không khí trong nhà bẩn chẳng kém bên ngoài: Sử dụng máy lọc không khí nào?

Trước tình trạng ô nhiễm không khí, người dân ùn ùn đi mua máy lọc không khí và tìm nhiều cách làm sạch không khí trong nhà nhưng cũng có người lạc quan cho rằng chỉ không khí bên ngoài bẩn còn trong nhà đóng cửa kín thì không lo bẩn.

khong khi trong nha ban chang kem ben ngoai su dung may loc khong khi nao 102ca1

Ảnh minh họa.

Không khí trong nhà bẩn

Tuy nhiên, theo bác sĩ Trương Hoàng Hưng – Phòng khám Nhi MD KIDS PEDIATRICS, TP Irving, Texas, Hoa Kỳ không khí ở trong nhà cũng bẩn chẳng kém gì bên ngoài. Trong nhà, không khí từ nấu nướng, các vật dụng trong nhà, bụi mịn, khói t.huốc l.á.
Ô nhiễm từ vật liệu xây dựng, thảm, thú nuôi, nấm mốc, ozone, chất rửa tẩy, chất diệt côn trùng. Ô nhiễm từ môi trường bên ngoài tùy theo mức độ lưu thông không khí.

Theo Cục bảo vệ môi trường Mỹ, ô nhiễm trong nhà còn nguy hiểm hơn ở ngoài đường vì nó không kém ngoài đường là bao nhiêu, khảo sát có vài chất ô nhiễm cao hơn 2-5 lần so với bên ngoài và chúng ta hít thở không khí trong nhà hết 90% thời gian trong ngày, nên tác hại lớn hơn nhiều.

Trong một nghiên cứu về tác dụng của máy lọc không khí ở vùng có mức ô nhiễm cao ở Mongolia (48-113), người ta thấy: Tỷ lệ bụi mịn trong nhà liên hệ với tỷ lệ bụi mịn bên ngoài.

Bác sĩ Hưng cho biết việc sử dụng máy lọc không khí làm giảm bụi mịn trong nhà tới 29%, làm giảm lượng Cadmium trong m.áu ở phụ nữ có thai trong nghiên cứu 14%, nhất là trong 5 tháng đầu, có lẽ là do máy yếu hơn hay không thay lọc định kỳ. Còn khi đi ra ngoài bác sĩ Hưng khuyến cáo nên đeo khẩu trang loại y tế như N95 hay P-100, còn loại khẩu trang thường không có tác dụng.

Sử dụng máy lọc không khí nào?

Khi chọn máy lọc không khí có độ lọc tốt và tốt cho sức khỏe nữa thì nên chọn máy lọc nước có tốc độ lọc không khí (CADR). Chọn máy có thể lọc toàn bộ không khí trong phòng khoảng 5 lần/giờ. Nếu phòng 40m2 thì phải lọc được cỡ 200m3 không khí trong một giờ. Nếu công suất lọc quá nhỏ sẽ không làm sạch không khí vì quá trình tái ô nhiễm là một quá trình bổ sung liên tục. Nếu máy quá yếu có cũng như không, lọc được 1 mà nó vô thêm 2-3 thì lọc chi nữa.

Đối với màng lọc, khả năng của màng lọc, nên dùng các loại màng lọc HEPA có khả năng lọc hết 99.97% bụi ô nhiễm trong không khí kể cả bụi mịn, hầu hết là tới 0.3 microns, có loại còn lọc tới 0.1 microns. Nếu có người dị ứng thì nên có thêm màng lọc carbon

Không cần phải chọn màng lọc HEPA mà màng lọc cơ vẫn tốt như thường, miễn là chọn màng lọc xịn và thay thường xuyên định kỳ.

Khi sử dụng máy lọc điện có chức năng làm sạch không khí bằng điện theo 3 loại chính: tạo ozone, electrostatic precipitators (ESPs), ionnizers. Các máy tạo ozone lọc không khí nhưng đồng thời thải ozone ra môi trường làm ô nhiễm không khí nên không nên sử dụng trong nhà, trường học hay các không gian kín. Máy ESPs dùng sức hút tĩnh điện để “bắt” các hạt bụi có tích điện trong không khí.

Còn máy ionizers biến các hạt bụi mịn thành ion và ngưng tụ xuống nền nhà, thảm hay tường nhà, chứ không lọc.

Các máy hydrid có thể dùng nhiều cơ chế cùng lúc và thải ra một lượng ozone nhỏ hơn máy tạo ozone đơn thuần.

Như vậy các máy lọc điện có loại không lọc, hoặc có loại còn gây độc hại cho môi trường vì làm tăng thêm ô nhiễm ozone, là một trong các loại ô nhiễm không khí chính.

Theo infonet

Người dân Hà Nội đổ xô đi mua khẩu trang, máy lọc không khí

Những ngày qua, tình trạng ô nhiễm không khí (chỉ số AQI) tại Hà Nội đã có lúc vượt ngưỡng 300.

Tình trạng ô nhiễm này đã gây nên tâm lý hoang mang cho người dân, khiến nhiều người dân đổ xô đi mua máy lọc không khí, khẩu trang chống bụi.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi 3d7aeb

Tình trạng ô nhiễm không khí mức báo động tím ở Hà Nội đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhiều gia đình, đặc biệt là đối với những nhà có người già và trẻ nhỏ.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi 7d72a8

Lo lắng cho sức khỏe của mình và người thân, rất nhiều người dân ra đường đều phải sắm cho mình 1 chiếc khẩu trang để đỡ phần nào bụi ô nhiễm.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi e998c8

Tại các cửa hàng thuốc những ngày qua, khẩu trang y tế, thuốc viêm mũi và viêm đường hô hấp bán rất chạy.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi a53c63

Chị Nguyễn Mai Linh (phố Cửa Bắc, Hà Nội) cho biết: “Những ngày qua khi theo dõi các phương tiện thông tin báo đài được biết chất lượng không khí tại Hà Nội rất ô nhiễm. Trong khi con tôi cũng đang bị viêm phổi. Nên tôi đã ra hiệu thuốc mua khẩu trang cho cả gia đình, để mọi người sử dụng khi ra đường”.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi 2891d6

Những ngày này, lượng người tìm đến các siêu thị, cửa hàng điện máy hay trung thương mại điện tử để mua máy lọc không khí cũng tăng cao bất thường.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi b6690c

Các máy lọc không khí tại các siêu thị điện máy có giá giao động từ 4 triệu -10 triệu đồng và được bán rất chạy vào những ngày gần đây.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi c9656e

Một nhân viên điện máy cho biết, số lượng máy lọc không khí bán ra tăng mạnh những ngày qua. Các thương hiệu ưa chuộng như Coway, Hitachi, Sharp, Daikin, Panasonic…

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi fff30c

Được biết, từ ngày 3-10/10, tại Hà Nội sẽ có mưa dông và người dân kỳ vọng chất lượng không khí ở thủ đô sẽ được cải thiện hơn.

Theo infonet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *