Lấy 2 đồng xu kim loại mắc kẹt trong thực quản b.é t.rai

B.é t.rai nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, không ăn uống được, tức ngực, hạ họng có dịch do có 2 đồng xu kim loại mắc kẹt trong thực quản.

lay 2 dong xu kim loai mac ket trong thuc quan be trai b7b 5274863

Dị vật là 2 đồng xu kim loại (bên phải) được gắp ra khỏi thực quản b.é t.rai. Ảnh: VTV News

Mới đây, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa nội soi thành công gắp hai đồng xu mắc trong thực quản bệnh nhi L.G.H. (3 t.uổi, trú tại Na Quang 2, TT. Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Theo đó, bệnh nhi được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, không ăn uống được, tức ngực, hạ họng có dịch. Tại bệnh viện, qua thăm khám, chụp phim X-quang và CT, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật là hai đồng xu kim loại mắc kẹt ngay phía dưới cơ thắt trên, tiên lượng dị vật khó lấy.

Ngay lập tức, cuộc hội chẩn có sự tham gia của các bác sỹ Khoa Tai – Mũi – Họng và các bác sỹ nội soi tiêu hóa diễn ra. Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất gây mê nội khí quản và nội soi dùng kìm gắp dị vật lần lượt từng đồng xu một. Sau khi gắp, thực quản lưu thông tốt, bệnh nhi ăn uống bình thường và có dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Qua trường hợp bệnh nhi trên, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khuyến cáo các bậc phụ huynh phải để ý không cho trẻ cầm, chơi các vật dụng nhỏ, sắc nhọn để tránh nguy cơ hóc dị vật

Đặc biệt, trong trường hợp trẻ bị hóc dị vật, người lớn không nên tự ý dùng tay để cố lấy dị vật hoặc dùng mẹo để chữa mà cần đến ngay các cơ sở y tế được được thăm khám và xử trí kịp thời.

Ăn thịt gà, cụ ông 102 t.uổi bị mảnh xương găm ngang thực quản

Khi ăn cơm với thịt gà, cụ ông bị nghẹn, nuốt vướng và đau họng. Quan sát mấy ngày, thấy ông ăn uống khó khăn nên gia đình quyết định đưa đến bệnh viện khám.

an thit ga cu ong 102 tuoi bi manh xuong gam ngang thuc quan 68d 5252259

Dị vật là mảnh xương gà và khối thức ăn cũ được lấy ra khỏi thực quản cụ ông. Ảnh: VTV News

Ngày 25/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa nội soi thành công lấy dị vật là xương gà mắc trong thực quản cho cụ ông 102 t.uổi, trú tại SaPa. Người nhà cụ ông cho hay, khi ăn cơm với thịt gà, cụ ông bị nghẹn, nuốt vướng và đau họng nhiều. Sau mấy ngày quan sát, thấy cụ ông ăn uống khó khăn nên gia đình quyết định đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám và điều trị.

Tại bệnh viện, kết quả thăm khám và chụp X-quang, CTscaner thực quản cùng các xét nghiệm cận lâm sàng khác cho thấy có thức ăn cũ bám thành khối, dính chặt vào thành thực quản ngang mức C7-T1, có kích thước 28 x 9 mm mắc ở trong thực quản.

Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành nội soi lấy dị vật ra ngoài. Kíp trực đã dùng dụng cụ chuyên dụng để kẹp xương hóc, kéo từ từ và đưa dị vật là mảnh xương và và khối thức ăn cũ ra khỏi thực quản bệnh nhân. Kết thúc cuộc nội soi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Đỗ Ngọc Huân – Khoa Tai Mũi Họng cho biết, người lớn t.uổi là đối tượng thường nuốt phải dị vật. Đặc biệt, trong trường hợp người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ, chức năng nhai kém thì người nhà càng phải cẩn thận, chú ý quan sát hơn.

Theo BS Huân, việc nuốt phải dị vật rất nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Khi phát hiện trường hợp bị hóc dị vật cần đưa đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *