Thuốc tránh thai có thể gây trầm cảm

Một nghiên cứu mới cho biết, các cô gái trẻ ở độ t.uổi 16 đã sử dụng thuốc tránh thai dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, như khóc, ăn và ngủ nhiều hơn so với thanh, thiếu niên cùng t.uổi không sử dụng thuốc.

thuoc tranh thai co the gay tram cam 579e70

Một nghiên cứu mới công bố cho thấy, các cô gái đưới 16 t.uổi uống thuốc tránh thai dễ bị trầm cảm nhiều hơn.

Thuốc tránh thai bắt đầu được sử dụng rộng rãi vào năm 1960, và kể từ khi được sản xuất, các nhà nghiên cứu vẫn nỗ lực để tìm ra những tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe hệ thần kinh của phụ nữ.

Hadine Joffe, phó chủ tịch phụ trách việc nghiên cứu của Khoa Tâm thần Bệnh viện Brigham và Bệnh viện Phụ nữ (Mỹ), đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết: “So với các nghiên cứu cùng dạng, nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên đi sâu vào các diễn biến tỉ mỉ hơn của các triệu chứng tâm lý và thường xảy ra phổ biến hơn so với giai đoạn trầm cảm, nhưng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và gây lo lắng cho các cô gái, phụ nữ và gia đình của họ”.

Vào ngày 2/10 vừa qua, những nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women, Trung tâm Y tế Đại học Groningen (UMCG) và Trung tâm Y tế Đại học Leiden được thực hiện trên 1010 phụ nữ v.ị t.hành n.iên từ 16 đến 25 t.uổi trong 9 năm đã được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry.

Những phụ nữ tham gia vào nghiên cứu này được khảo sát ba năm một lần, để trả lời các câu hỏi về các vấn đề sức khỏe, như: khóc, ăn, ngủ, tự làm hại bản thân, ý tưởng t.ự t.ử, cảm giác vô dụng và cảm giác tội lỗi, năng lượng, buồn bã và thiếu khoái cảm.

Phản ứng của họ dẫn đến một số điểm nghiêm trọng về triệu chứng trầm cảm. Mặc dù những người 16 t.uổi có nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm cao hơn, nghiên cứu không tìm thấy triệu chứng trầm cảm chung ở nữ giới từ 16 tới 25 t.uổi.

Nghiên cứu cho biết, các triệu chứng trầm cảm, như: khóc, rối loạn ăn uống và ngủ có thể diễn biến ở mức độ tinh vi hơn so với những người được chẩn đoán bị trầm cảm lâm sàng. Tuy nhiên, qua khảo sát hơn 1.000 phụ nữ theo thời gian, các nhà điều tra đã có thể thu thập dữ liệu về các triệu chứng cận lâm sàng như vậy.

Một đồng tác giả khác là Anouk de Wit cũng cho biết: “Một trong những mối quan tâm phổ biến nhất của phụ nữ, cũng như thanh thiếu niên và cha mẹ của họ khi đang cân nhắc việc sử dụng thuốc, là về những rủi ro trầm cảm mắc phải ngay lập tức. Hầu hết phụ nữ lần đầu tiên uống thuốc tránh thai khi còn là thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên có rất nhiều vấn đề tình cảm buộc phải giải quyết, vì vậy, việc theo dõi những diễn biến tâm lý là điều đặc biệt quan trọng.”

Bác sĩ tâm thần Veerle Bergink, Giám đốc Chương trình Sức khỏe Tâm thần Phụ nữ tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai cũng đồng ý với quan điểm, cần phải theo dõi diễn biến tâm lý ở phụ nữ khi họ sử dụng thuốc.

Bà cũng cho biết thêm:”Tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ dẫn đến việc theo dõi các triệu chứng tâm lý một cách cẩn trọng hơn bên cạnh việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đang sẵn có đối với thanh thiếu niên có nhu cầu sử dụng.”

Theo The New York Post/Tiền phong

Thanh thiếu niên có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm khi dùng thuốc tránh thai

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc thanh thiếu niên dùng thuốc tránh thai có thể dễ mắc chứng trầm cảm hơn khi sử dụng ở độ t.uổi trưởng thành.

Theo một nghiên cứu mới của Canada, những phụ nữ ít t.uổi sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc có nguy cơ trầm cảm cao hơn khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 1.200 phụ nữ và phân chia thành ba loại – những người sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố khi là thanh thiếu niên, những người chỉ sử dụng khi trưởng thành và những người không bao giờ sử dụng chúng.

Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ sử dụng thuốc khi còn là thanh thiếu niên có nguy cơ mắc trầm cảm lâm sàng cao hơn từ 1,7 đến 3 lần so với những phụ nữ không bao giờ sử dụng thuốc. Nguy cơ này vẫn xảy ra ngay cả nhiều năm sau lần sử dụng đầu tiên – khi người phụ nữ đã ngừng uống thuốc.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Christine Anderl, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại khoa Tâm lý học Đại học British Columbia, cho biết mối quan hệ giữa thuốc tránh thai và trầm cảm cũng không thay đổi khi các yếu tố khác, như lịch sử hút thuốc và t.uổi quan hệ lần đầu, được kiểm soát.

Tuy nhiên, cô nhấn mạnh rằng những phát hiện này không chứng minh rằng điều này là nguyên nhân gây ra điều kia. Cô không thể nói bất cứ điều gì về quan hệ nhân quả chỉ dựa trên dữ liệu này. Không có biến nào trong số các biến này giải thích được liên kết, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể vô tình bỏ lỡ điều thực sự ẩn sau.

thanh thieu nien co nguy co mac benh tram cam khi dung thuoc tranh thai 91e6ad

Thanh thiếu niên dùng thuốc tránh thai có nguy cơ mắc trầm cảm, vì vậy, cần lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất với mỗi người. (Ảnh minh họa)

Anderl cho biết các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy những thay đổi đối với hormone giới tính ở t.uổi dậy thì có thể có tác động không thể đảo ngược, nhưng nghiên cứu trên người thì không rõ ràng.

Mặc dù dường như có một làn sóng phụ nữ chọn cách bỏ thuốc, Anderl nói rằng những phát hiện này không nên ngăn cản mọi người ngừng sử dụng phương pháp này mà cô hy vọng nghiên cứu này thúc đẩy thảo luận nhiều hơn về những ưu và nhược điểm của các biện pháp tránh thai.

Các viên thuốc có lợi ích rất rõ ràng, đó là một lựa chọn mang tính cá nhân của mỗi người phụ nữ, cô nói. Một số lựa chọn có thể chỉ tốt với một phụ nữ trẻ hơn là những người khác.

Tiến sĩ Dustin Costescu, một chuyên gia kế hoạch hóa gia đình và trợ lý giáo sư tại Khoa Phụ sản tại Đại học McMaster, đồng ý với ý kiến này. Ông nói rằng không một ai có câu hỏi hay thắc mắc gì về tầm quan trọng của việc kiểm soát sinh đẻ.

Tiến sĩ nghĩ rằng nghiên cứu này bổ sung xác nhận rằng nếu có phản ứng tâm trạng liên quan đến sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố, có thể có một lựa chọn tốt hoặc khác biệt hơn cho người dùng.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu xem xét một liên kết có thể có giữa hai đối tượng này. Năm 2016, một nghiên cứu của Đan Mạch đã khảo sát hơn 1 triệu phụ nữ và tìm thấy mối liên hệ giữa phụ nữ hiện đang sử dụng thuốc tránh thai với việc tăng nguy cơ trầm cảm. Nghiên cứu tương tự, được coi là lớn nhất về chủ đề này cho đến nay, cũng cho thấy mối liên hệ này đặc biệt mạnh mẽ ở bộ phận thanh thiếu niên.

Costescu cho biết vấn đề với các nghiên cứu về chủ đề này là mức độ phổ biến của cả thuốc và trầm cảm ở mọi người một cách độc lập. Thuốc tránh thai là một trong những loại thuốc được kê toa phổ biến nhất trên toàn cầu. Trầm cảm được biết đến là thứ mà người Do Thái gọi là đa yếu tố trong tự nhiên.

Rất khó để nghiên cứu những thứ mà mọi người sử dụng để chống lại một tình trạng rất phổ biến và gây ra bởi nhiều yếu tố. Thuốc tránh thai đường uống có nhiều loại sức mạnh nội tiết tố và không phải lúc nào cũng được quy định nghiêm ngặt để tránh mang thai.

Những phụ nữ được khảo sát trong nghiên cứu của UBC không được hỏi về loại thuốc họ đang sử dụng, vì vậy điều đó không được xem xét trong nghiên cứu này. Dữ liệu cũng không cho thấy nguy cơ trầm cảm tăng lên đối với những phụ nữ dùng thuốc trong thời gian dài hơn, ở t.uổi vị thành niên.

Anderl cho biết nghiên cứu của họ chỉ là một phần của bức tranh lớn hơn nhiều và nghiên cứu sâu hơn, dài hạn hơn. Nhóm nghiên cứu đã đưa ra một nghiên cứu tiếp theo, xem xét mức độ hormone của phụ nữ từ 13 đến 15 t.uổi trong vài năm. Cùng với việc xem xét mối liên hệ với trầm cảm, nghiên cứu mới sẽ đi sâu vào loại thuốc hoặc mức độ hormone và lý do tại sao thanh thiếu niên đang dùng chúng.

Nghiên cứu mới sẽ không cho phép các nhà khoa học nói liệu thuốc tránh thai có phải là nguyên nhân hay không, nhưng ít nhất nó sẽ cho biết điều gì xảy ra đầu tiên ở những phụ nữ này – đó có phải là lần đầu tiên họ sử dụng thuốc tránh thai và sau đó bị trầm cảm và liệu có còn đường nào khác không, ông Anderl nói.

Như các nhà nghiên cứu của UBC chỉ ra, thuốc tránh thai đặc biệt phổ biến ở thanh thiếu niên. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số phụ nữ có hoạt động quan hệ trong độ t.uổi từ 15 đến 19 sử dụng thuốc. Tại Canada, việc sử dụng biện pháp tránh thai đường uống đã giảm, theo một khảo sát của Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Canada, khi nhiều phụ nữ dựa vào các hình thức khác.

Mặc dù độ t.uổi quan hệ lần đầu tiên đã thay đổi, phụ nữ đang chọn cách ngăn ngừa mang thai lâu dài hơn so với trước đây, Costescu nói. Điều này có nghĩa là phụ nữ trẻ đang dùng thuốc tránh thai lâu hơn. Các nhà nghiên cứu cần phải đáp ứng mục tiêu và kỳ vọng, đó là một thập kỷ không mang thai, ông nói thêm.

Lời khuyên được đưa ra những người trải qua tình trạng thay đổi tâm trạng khi sử dụng thuốc rằng, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể nói rằng có một phương pháp kiểm soát rủi ro ngoài kia mà vẫn phù hợp cho mọi người. Chìa khóa ở đây là có cuộc trò chuyện, lắng nghe mục tiêu là gì và tìm ra mục tiêu phù hợp.

Hương Giang

Theo: Global News/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *