Mẹ trẻ 2004 mang bầu không thăm khám, 37 tuần nhập viện cấp cứu suýt m.ất m.ạng

Bà mẹ này mang bầu khi mới 16 t.uổi và không được thăm khám đầy đủ cũng như tiêm phòng uốn ván.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông), ngày 15/6 vừa qua, các bác sĩ tại trung tâm đã cấp cứu thành công cho sản phụ sinh năm 2004 bị biến chứng nguy hiểm khi mang thai 37 tuần.

Sản phụ trẻ này tên H.T.H.N, đang mang bầu lần đầu và được gia đình đưa vào cấp cứu trong đêm ngày 14/6 sau khi bị đau bụng và ra dịch â.m đ.ạo.

me tre 2004 mang bau khong tham kham 37 tuan nhap vien cap cuu suyt mat mang d4b 5028972

Sản phụ mang thai khi mới 16 t.uổi, không được thăm khám và tiêm phòng đầy đủ.

Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định thai không đáp ứng với cơn gò, ối vỡ hoàn toàn, cổ tử cung nở 7 cm, ngôi mông cao, dây rốn vắt ngang mông, nhịp đ.ập nhẹ, khó khảo sát. Bệnh nhân được chẩn đoán con so thai đủ tháng, sa dây rốn, tiên lượng nặng và phải chuyển mổ cấp cứu.

Sau đó, chị N. được lấy m.áu tại giường, siêu âm tại giường làm các xét nghiệm cận lâm sàng khẩn cấp và đưa vào phòng mổ 45 phút sau khi nhập viện.

me tre 2004 mang bau khong tham kham 37 tuan nhap vien cap cuu suyt mat mang fb4 5028972

Chị N. phải mổ cấp cứu gấp khi bác sĩ phát hiện tình trạng sa dây rốn, thai không đáp ứng cơn gò.

Kíp mổ có tổng cộng 8 người gồm bác sĩ sản, gây mê, kỹ thuật viên và nữ hộ sinh. Đến 10 giờ 4 phút, các bác sĩ đã đưa được b.é g.ái nặng 3.100gram chào đời an toàn, khóc to, phản xạ tốt, được da kề da với mẹ lập tức.

Hậu phẫu, sản phụ được theo dõi tại phòng hồi sức và được hướng dẫn cho bé bú mẹ sớm.

Theo tìm hiểu, chị N. mang bầu khi mới 16 t.uổi và trong thai kỳ không đến các cơ sở y tế thăm khám và tiêm phòng uốn ván. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến những biến chứng phức tạp khi sinh con.

me tre 2004 mang bau khong tham kham 37 tuan nhap vien cap cuu suyt mat mang 98a 5028972

Em bé may mắn chào đời khỏe mạnh, nặng 3,1kg.

Mang thai ở t.uổi vị thành niên và những hậu quả khó lường

Việc mang thai ở t.uổi vị thành niên có thể để lại những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và con. Tỷ lệ thai nghén nguy cơ cao, mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục… ở lứa t.uổi này cao hơn so với những bà mẹ lớn t.uổi. Những đ.ứa t.rẻ sinh ra từ bà mẹ v.ị t.hành n.iên có tỷ lệ c.hết trước một t.uổi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, bệnh tật cao hơn so với con của các mẹ ở t.uổi trưởng thành.

Ở lứa t.uổi này, khung chậu phát triển chưa đầy đủ nên khi hỗ trợ các b.é g.ái sinh, bác sĩ thường phải can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật. Làm mẹ quá trẻ, cơ thể phát triển chưa đầy đủ dễ dẫn đến thiếu m.áu, thai kém phát triển, dễ c.hết lưu.

Việc có em bé sớm có thể khiến các em phải bỏ học, ảnh hưởng tâm lý và có thể bị mắc bệnh trầm cảm nếu không được gia đình quan tâm.

Đắk Nông: Học sinh lớp 9 xin thầy cho nghỉ 1 tháng sau dịch Covid-19 để… chăm vợ đẻ

Một học sinh lớp 9 tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long (Đắk Nông) đã xin thầy giáo chủ nhiệm cho mình nghỉ học 1 tháng để chăm vợ đẻ tại bệnh viện.

Thông tin này được lãnh đạo trường THCS Quảng Hòa (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông) cho biết trong chiều 7/5.

Trước đó, trường cũng thông báo có nhiều học sinh không đến trường sau kỳ nghỉ dài phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, có 7 học sinh (gồm 2 nam, 5 nữ) nghỉ học vì lý do đã lập gia đình.

dak nong hoc sinh lop 9 xin thay cho nghi 1 thang sau dich covid 19 de cham vo de 32c 4913789

Trường THCS Quảng Hòa (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông).

“Lớp 9B có 2 em nam đã lấy vợ từ trước Tết, 3 em nữ đi lấy chồng. Lớp 9A có 1 em nữ và lớp 8B có 1 em đi lấy chồng. Nhiều trường hợp còn lấy chồng xa” – đại diện nhà trường cho biết.

Đặc biệt, 1 trong 2 em nam lớp 9B còn nhắn tin xin thầy giáo chủ nhiệm cho mình nghỉ học 1 tháng, vì vợ vừa đẻ, phải vào Bệnh viện (BV) đa khoa Đắk Nông chăm.

dak nong hoc sinh lop 9 xin thay cho nghi 1 thang sau dich covid 19 de cham vo de 9bf 4913789

BV Đa khoa tỉnh Đắk Nông, nơi nam học sinh đang chăm vợ đẻ.

“Chiều nay vợ em học sinh này sẽ xuất viện về nhà. Sau khi được các thầy cô đến vận động, em hứa tuần sau sẽ đến trường” – Hiệu phó trường THCS Quảng Hòa nói và cho biết từ khi có lịch đi học lại dự kiến, thầy cô đã đến từng nhà vận động phụ huynh cho con em trở lại trường.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp nghỉ học hiện vẫn không liên lạc được.

dak nong hoc sinh lop 9 xin thay cho nghi 1 thang sau dich covid 19 de cham vo de 318 4913789

Học sinh lớp 9 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã đi học lại từ ngày 4/5.

Được biết, trường THCS Quảng Hòa hiện có hơn 500 học sinh thuộc 4 khối lớp. Trong đó khối 9 có 99 học sinh. Nhiều trường hợp đi học khi t.uổi đã lớn. Đơn cử như 7 em chưa đến trường vì đã lập gia đình có t.uổi từ 17-20.

Lãnh đạo UBND huyện Đắk G’long cho biết, đang đợi số liệu cụ thể về các trường hợp học sinh nghỉ học, lập gia đình khi t.uổi còn quá nhỏ.

Thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức rõ và tránh xa nạn tảo hôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *