Số ca mắc sởi tại Mỹ cao nhất trong gần 30 năm

Ngày 4-10, giới chức y tế Mỹ thông báo tính từ đầu năm 2019 tới nay, số ca mắc sởi ở quốc gia này đã lên tới hơn 1.200 ca, con số cao nhất kể từ năm 1992. Tuy nhiên, hiện Mỹ vẫn bảo toàn trạng thái “xóa dịch” khi vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đã dập tắt dịch.

Trước đó, giới chức y tế New York (Niu Y-oóc) tuyên bố chấm dứt dịch sởi kéo dài gần một năm tại bang này. Số ca mắc sởi tại bang chiếm 75% số ca mắc sở trên toàn quốc và chủ yếu là ở các trẻ không được tiêm chủng phòng sởi. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang đứng trước nguy cơ phải tuyên bố dịch xuất hiện trở lại sau gần 30 năm.

johnson johnson phai boi thuong 403 trieu usd cho nan nhan ung thu dc8ee1

Vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella tại trung tâm y tế ở Haverstraw, Rockland, New York, Mỹ. Ảnh: TTXVN

Trạng thái “xóa dịch” sởi tại quốc gia này đã được công nhận từ năm 2000 và sẽ hết hiệu lực nếu tình trạng lây nhiễm trong một đợt bùng phát dịch kéo dài hơn 12 tháng. Tuy nhiên, vì bang New York tuyên bố hết dịch sau gần 12 tháng nên trạng thái “xóa dịch” vẫn được duy trì tại Mỹ. Theo Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người của Mỹ Alex Azar (A-lếc A-da), đợt bùng phát này là hồi chuông cảnh tỉnh về sự thiếu hiểu biết cũng như tác hại của việc từ chối đưa trẻ đi tiêm phòng. Quan chức này khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục ưu tiên cho việc thúc đẩy các chương trình tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của mỗi người dân trong các cộng đồng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính từ ngày 1/1 đến ngày 4-10, cả nước Mỹ có 1.249 ca xác nhận mắc sởi. Không riêng tại Mỹ, toàn thế giới cũng chứng kiến các ca mắc sởi gia tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2019, lên mức cao nhất kể từ năm 2006. Trong năm 2018, các quốc gia như Anh, Hy Lạp, Venezuela và Brazil đã phải tuyên bố dịch quay trở lại. Số ca mắc sởi gia tăng khi phong trào bài vaccine lan rộng trên toàn thế giới, chủ yếu vì những thông tin sai lệch cho rằng vaccine MMR phòng sởi, quai bị và rubella gây nguy cơ tự kỷ ở t.rẻ e.m.

Sởi là bệnh do virus gây ra, có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm não, gây di chứng lâu dài và có thể dẫn tới t.ử v.ong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Theo TTXVN

Dịch sởi lan rộng tại 30 bang, vượt mốc 1.200 ca tại Mỹ

Thành phố New York là trọng điểm của dịch sởi lần này với 654 ca nhiễm bệnh được khẳng định tính từ tháng 9 năm ngoái.

Đợt bùng phát dịch sởi tồi tệ đang lan rộng trên toàn nước Mỹ và hiện đã có hơn 1.200 ca nhiễm bệnh đã được xác định.

dich soi lan rong tai 30 bang vuot moc 1200 ca tai my 90f1e1

Dịch sởi lan rộng tại 30 bang, vượt mốc 1.200 ca tại Mỹ. (Ảnh minh họa)

Trong báo cáo cập nhật ngày 19/8, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) khẳng định, tính đến ngày 15/8, đã có 1.203 trường hợp nhiễm sởi riêng lẻ, tăng 21 trường hợp so với cách đây một tuần. 124 ca được chẩn đoán mắc sởi đã phải nhập viện và 64 người được thông báo đang có các triệu chứng như viêm phổi và viêm não.

Thành phố New York là trọng điểm của dịch sởi lần này với 654 ca nhiễm bệnh được khẳng định tính từ tháng 9 năm ngoái.

Hai bang Alaska và Ohio đã ghi nhận các ca nhiễm mới lần đầu tiên vào đầu tháng trước, nâng tổng số địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch sởi lên 30 bang.

Đợt bùng phát dịch sởi lần này đang có chiều hướng trở nên tồi tệ nhất tính từ năm 1992 và kể từ khi bệnh sởi được tuyên bố “xóa sổ” tại Mỹ vào năm 2000./.

Huy Hoàng/VOV-Washington

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *