Một bệnh nhân bị n.hiễm t.rùng hoại tử khớp gối nặng do đắp lá thuốc

Lãnh đạo Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, trung tâm vừa phẫu thuật nội soi khớp cho bệnh nhân N.N.T. (39 t.uổi, TP. Cam Ranh) bị n.hiễm t.rùng hoại tử nặng ở khớp gối do đắp lá thuốc.

Gần 1 năm nay, bệnh nhân T. bị chấn thương đầu gối do làm việc nặng. Đầu gối thường sưng đau nhiều, hạn chế vận động nhưng bệnh nhân T. không đến bệnh viện để khám và điều trị mà lại thường xuyên đi cắt và giác lễ quanh đầu gối. Sau khi cắt lễ, tình trạng sưng đau có giảm, nhưng bệnh thường xuyên tái phát, bệnh nhân lại tìm đến các lang y để bó t.huốc l.á.

Sau 8 tháng điều trị bằng đắp t.huốc l.á và cắt lễ, giữa tháng 6, thấy chân trái ngày càng yếu và teo nhỏ hơn chân phải, cẳng chân và đầu gối sưng, đau nhức nhiều, đi lại ngày càng khó khăn, bệnh nhân T. mới đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để khám.

mot benh nhan bi nhiem trung hoai tu khop goi nang do dap la thuoc d1a 5029195

Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân T.

Qua khám và thực hiện các cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện, hoạt mạc gối của bệnh nhân bị viêm nặng, biến đổi màu sắc mặt khớp, bao khớp lỏng lẻo kém đàn hồi, thoái hóa sụn chêm trong và ngoài, đứt dây chằng chéo trước gối trái. Bệnh nhân T. đã được phẫu thuật nội soi khớp gối để xử lý tình trạng n.hiễm t.rùng hoại tử. Sau khi điều trị dứt tình trạng n.hiễm t.rùng, bệnh nhân T. sẽ được phẫu thuật nối dây chằng.

Theo các bác sĩ của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, nếu bệnh nhân T. đến bệnh viện muộn hơn vài ngày, thì khả năng phải cắt bỏ chân là rất cao.

Ca mổ nội soi điều trị đau khuỷu tay đầu tiên tại ĐBSCL

Sáng 29/5, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện điều trị thành công bệnh lý viêm mỏm trên lồi cầu ngoài bằng phương pháp mổ nội soi. Đây là ca điều trị đầu tiên tại ĐBSCL.

Bệnh nhân N.P.M.T (27 t.uổi, ngụ Ngã Bảy, Hậu Giang) được chẩn đoán viêm mỏm trên lồi cầu ngoài cánh tay kéo dài hơn 2 năm và điều trị nội khoa tại nhiều bệnh viện nhưng không giảm. Mặc dù được xử lý mổ hở tại một bệnh viện khác nhưng triệu chứng vẫn không cải thiện.

ca mo noi soi dieu tri dau khuyu tay dau tien tai dbscl 2cb 4970494

Bệnh nhân tái khám tại bệnh viện

Ngày 5/5, bệnh nhân nhập viện BV ĐKTW CT. Các BS hội chẩn và quyết định lựa chọn phẫu thuật nội soi. Ekip bác sĩ đã tiến hành cắt lọc mô viêm qua nội soi. Ngay sau mổ đã giảm đau khoảng 60-70% có thể cầm nắm nhẹ nhàng và xuất viện sau 2 ngày.

Theo BS.CK2 Huỳnh Thống Em – Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình BV ĐKTW CT: Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài khá phổ biến do hoạt động công việc hàng ngày liên quan tới tới sử dụng tay là chủ yếu tần suất mắc bệnh từ 1-3% đối với người độ t.uổi 30-55 và sẽ là 10-50% đối với người chơi Tennis.

Phẫu thuật mổ hở là phương pháp phổ biến trước đây được áp dụng để điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ n.hiễm t.rùng cao và đau sau mổ kéo dài. Phẫu thuật được lựa chọn thay thế mổ hở là phẫu thuật nội soi. Sau mổ, bệnh nhân chỉ nằm viện thời gian ngắn, sẹo mổ thẩm mỹ, ít đau sau mổ, phục hồi nhanh.

ca mo noi soi dieu tri dau khuyu tay dau tien tai dbscl d0f 4970494

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Phương pháp này được áp dụng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Ở khu vực ĐBSCL, BV ĐKTW CT là nơi đầu tiên áp dụng

Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BV ĐKTW CT cho biết: trong những năm gần đây, bệnh viện chú trọng việc đào tạo và triển khai nhiều kỹ thuật mới, ít xâm lấn trên nhiều chuyên khoa nhằm mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị chăm sóc sức khỏe người dân ĐBSCL.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *