Người dân Hà Nội đổ xô đi mua khẩu trang, máy lọc không khí

Những ngày qua, tình trạng ô nhiễm không khí (chỉ số AQI) tại Hà Nội đã có lúc vượt ngưỡng 300.

Tình trạng ô nhiễm này đã gây nên tâm lý hoang mang cho người dân, khiến nhiều người dân đổ xô đi mua máy lọc không khí, khẩu trang chống bụi.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi 3d7aeb

Tình trạng ô nhiễm không khí mức báo động tím ở Hà Nội đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhiều gia đình, đặc biệt là đối với những nhà có người già và trẻ nhỏ.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi 7d72a8

Lo lắng cho sức khỏe của mình và người thân, rất nhiều người dân ra đường đều phải sắm cho mình 1 chiếc khẩu trang để đỡ phần nào bụi ô nhiễm.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi e998c8

Tại các cửa hàng thuốc những ngày qua, khẩu trang y tế, thuốc viêm mũi và viêm đường hô hấp bán rất chạy.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi a53c63

Chị Nguyễn Mai Linh (phố Cửa Bắc, Hà Nội) cho biết: “Những ngày qua khi theo dõi các phương tiện thông tin báo đài được biết chất lượng không khí tại Hà Nội rất ô nhiễm. Trong khi con tôi cũng đang bị viêm phổi. Nên tôi đã ra hiệu thuốc mua khẩu trang cho cả gia đình, để mọi người sử dụng khi ra đường”.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi 2891d6

Những ngày này, lượng người tìm đến các siêu thị, cửa hàng điện máy hay trung thương mại điện tử để mua máy lọc không khí cũng tăng cao bất thường.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi b6690c

Các máy lọc không khí tại các siêu thị điện máy có giá giao động từ 4 triệu -10 triệu đồng và được bán rất chạy vào những ngày gần đây.

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi c9656e

Một nhân viên điện máy cho biết, số lượng máy lọc không khí bán ra tăng mạnh những ngày qua. Các thương hiệu ưa chuộng như Coway, Hitachi, Sharp, Daikin, Panasonic…

nguoi dan ha noi do xo di mua khau trang may loc khong khi fff30c

Được biết, từ ngày 3-10/10, tại Hà Nội sẽ có mưa dông và người dân kỳ vọng chất lượng không khí ở thủ đô sẽ được cải thiện hơn.

Theo infonet

Hà Nội trong báo động đỏ về ô nhiễm không khí: Bác sĩ tiết lộ khẩu trang chuẩn chống bụi người dân nên dùng

Những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội ở mức báo động màu đỏ. Điều này, khiến không ít người dân bày tỏ sự lo lắng, không biết phải bảo vệ mình khỏi không khí ô nhiễm như thế nào…

Trong các ngày 15 và 16/9, nồng độ bụi trong không khí tại Hà Nội ở mức cao. Ô nhiễm bụi xuất hiện ở nhiều khu vực, đặc biệt vào đầu giờ sáng.

Theo ghi nhận của ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air, hơn 40 điểm đo của Hà Nội vào lúc 8h sáng ngày 15/9 đều có chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-170, thuộc nhóm màu đỏ (thang 4 trong 6 thang bậc đo chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ).

Cũng trong sáng 18/9, nồng độ bụi PM 2.5 tại Hà Nội ở mức báo động, chỉ số chất lượng không khí xấu liên tục được các trạm quan trắc ghi nhận nhiều ngày qua. Thông tin này khiến nhiều người dân sinh sống ở Thủ đô Hà Nội bày tỏ sự lo lắng về không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

Trước vấn đề này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Hồng, trưởng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp, bệnh viện Phổi Trung ương về biểu hiện khi mắc các bệnh lý liên quan đến ô nhiễm không khí, cũng như hướng dẫn chọn khẩu trang đảm bảo chống được không khí ô nhiễm.

ha noi trong bao dong do ve o nhiem khong khi bac si tiet lo khau trang chuan chong bui nguoi dan nen dung 9ac551

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Hồng, trưởng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp trao đổi với PV.

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây người dân sinh sống tại Hà Nội bày tỏ sự lo lắng chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội ở mức báo động màu đỏ. Vậy, ô nhiễm không khí, khói bụi ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người?

Trước hết, phải hiểu bụi là những hạt nhỏ, lơ lửng trong không khí. Nó sẽ bị gió cuốn đi, có nhiều kích cỡ, kích cỡ của bụi bình thường theo phân loại của quốc tế, PM 10 (tức là 10micromet), PM 1… Có loại bụi rất nguy hiểm đó là bụi dưới 0,1 nanomet (gọi là bụi nano), đây là bụi nguy hiểm nhất xâm nhập rất sâu.

Trong hệ thống cơ thể của con người, đường hô hấp là đường lưu thông không khí từ môi trường vào để trao đổi khí… Có những hạt bụi có kích lớn lớn thì có hệ thống lọc khó có thể xâm nhập vào phế quản, nhưng có những loại hạt bụi nhỏ dưới 10 micromet thì có thể xâm nhập vào phế quản, có thể gây ra các bệnh lý như ho, sổ mũi…

Như vậy, trong thời gian qua, môi trường ở Hà Nội rất bụi, chỉ số quan trắc AQI trên 170 như vậy là ở báo động đỏ.

Xem video: Bác sĩ thông tin về bụi, ô nhiễm không khí

Theo bác sĩ, các bệnh lý mà người dân có thể gặp phải khi ô nhiễm không khí, khói bụi là gì?

Tuỳ phản ứng nhạy cảm, mạnh hay yếu của cơ thể mà gây ra các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung nhất đó là hắt hơi, sổ mũi… các vấn đề tim mạch, các vấn đề phổi mãn tính…

Thời gian khoảng 1 tuần trở lại đây, phía bệnh viện đã tiếp nhận bao nhiêu trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh lý về hô hấp? Đặc biệt là ô nhiễm không khí?

Bệnh nhân có phải do ô nhiễm không khí trong thời gian này nhập viện hay không thì chúng tôi chưa khẳng định. Nhưng, trong tuần qua số lượng bệnh nhân nhập bệnh viện Phổi trung ương dù không tăng đột biến so với tuần trước, nhưng có một chỉ số đáng lưu ý là các bệnh nhân nhập viện mắc bệnh phổi mãn tính đông so với những tuần trước.

Hiện nay, nhiều người dân đang sử dụng nhiều loại khẩu trang như khẩu trang may bằng vải, khẩu trang lớp mỏng trắng xanh bán tại một số cửa hàng tạp hoá, hiệu thuốc… Liệu những loại khẩu trang này có an toàn cho người sử dụng?

Bình thường, người dân sẽ sử dụng rất nhiều loại khẩu trang khác nhau. Khẩu trang y tế chỉ sử dụng trong y tế, còn đi ra đường không có tác dụng.

Để ra đường, tránh được ô nhiễm như tôi vừa phân tích thì kích thước bụi khác nhau, các hoạt chất gây bụi khác nhau thì sẽ có các loại khẩu trang phần nào ngăn cản được những hạt bụi đó.

Như vậy, khẩu trang khuyến cáo nên dùng hiện nay vẫn là khẩu trang than hoạt tính. Khẩu trang hoạt tính có 3 lớp: Lớp thứ nhất chống bụi có kích thước lớn, lớp thứ hai than hoạt tính để trung hoà các chất… Với môi trường ô nhiễm, nếu đi liên tục ngoài đường thì nên thay khẩu trang 2 tiếng/1 lần. Bởi, lượng than hoạt tính trong khẩu trang rất ít, nên cần thay liên tục.

Những loại khẩu trang than hoạt tính không đắt lắm, chỉ khoảng 100-200 nghìn đồng 1 hộp khoảng 100 chiếc, màu xám đen, phải được bộ Y tế cấp phép thì mới đủ tiêu chuẩn.

ha noi trong bao dong do ve o nhiem khong khi bac si tiet lo khau trang chuan chong bui nguoi dan nen dung c434ab

Bác sĩ Hồng cho biết đây là loại khẩu trang đặc chủng, ngăn cản bụi tốt.

Bên cạnh đó, còn một loại khẩu trang đặc chủng, ngăn cản bụi dưới 0,2 micromet, chỉ dùng trong phòng chống dịch, nguy cơ lây nhiễm…

Xem video: Bác sĩ thông tin về khẩu trang chuẩn để người dân chống ô nhiễm không khí

Bác sĩ có khuyến cáo gì cho người dân tránh bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm thời gian gần đây?

Đầu tiên, người dân nên biết sử dụng khẩu trang, đồ bảo hộ đúng cách, sống trong môi trường xung quanh có hồ nước, cây cối.

Theo dõi các quan trắc môi trường thông báo hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu chỉ số quan trắc ở màu cam trên 150 thì nên hạn chế ra đường.

Khuyến cáo người già và t.rẻ e.m, những người mắc bệnh mãn tính không nên đi ra ngoài đường. Bởi, rất dễ bị kích ứng và dễ bị gây bệnh, đặc biệt các bệnh về hô hấp. Như vậy, mọi người nên cân nhắc khi đi ra ngoài trong thời điểm bụi bặm nhất.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Theo nguoiduatin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *